Trang chủ

NƠI YÊN TÂM ĐỂ CHIA SẺ VÀ ỦY THÁC

HTC Việt Nam mang đến "Hạnh phúc -Thành công - Cường thịnh"

Tư vấn pháp luật 24/24

Luật sư có trình độ chuyên môn cao

TRAO NIỀM TIN - NHẬN HẠNH PHÚC

CUNG CẤP DỊCH VỤ PHÁP LÝ TỐT NHẤT

bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp

giảm thiếu chi phí- tiết kiệm thời gian

Những điều cần biết về cấp dưỡng cho con sau ly hôn

Những điều cần biết về cấp dưỡng cho con sau ly hôn

Ly hôn là sự kiện làm chấm dứt quan hệ của hai vợ chồng trước pháp luật, điều này đặt ra vấn đề liên quan đến việc nuôi con và cấp dưỡng cho con sau ly hôn. Theo đó, quy định về nghĩa vụ và mức cấp dưỡng tiền nuôi con thay đổi theo từng thời kỳ khác nhau tại Việt Nam. Do đó, trong bài viết dưới đây, Công ty Luật HTC Việt Nam sẽ mang đến cho khách hàng những thông tin cơ bản cần biết về cấp dưỡng cho con sau ly hôn.

Mức cấp dưỡng cho con sau khi ly hôn

Theo Điều 116 Luật hôn nhân và gia đình 2014, mức cấp dưỡng sẽ do các bên thỏa thuận căn cứ vào thu nhập, khả năng thực tế của người cấp dưỡng cũng như nhu cầu thiết yếu của người con. Trong trường hợp có lý do chính đáng, mức cấp dưỡng có thể bị thay đổi, pháp luật không có quy định giới hạn mức cấp dưỡng là bao nhiêu mà hoàn toàn dựa vào thỏa thuận của các bên hoặc dựa vào thu nhập, điều kiện, nhu cầu của các bên.

Tuy nhiên, trong trường hợp mức cấp dưỡng nuôi con tòa án phán quyết vẫn vượt quá khả năng của người cấp dưỡng thì người cấp dưỡng có quyền làm đơn đề nghị tòa án xem xét lại mức cấp dưỡng.

Thời hạn cấp dưỡng cho con sau khi ly hôn

Theo quy định của pháp luật, cha hoặc mẹ sẽ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con chưa thành niên, con đã thành niên mà không có khả năng lao động, không có tài sản để tự nuôi bản thân. Theo đó, cha hoặc mẹ sẽ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con từ sau khi ly hôn cho đến khi:

- Người được cấp dưỡng đã thành niên và có khả năng lao động hoặc có tài sản để tự nuôi mình;

- Người được cấp dưỡng được nhận làm con nuôi;

- Người cấp dưỡng đã trực tiếp nuôi dưỡng người được cấp dưỡng;

- Người cấp dưỡng hoặc người được cấp dưỡng chết;

- Bên được cấp dưỡng sau khi ly hôn đã kết hôn;

- Và các trường hợp khác theo quy định của pháp luật.

Những hình thức xử phạt đối với hành vi trốn cấp dưỡng cho con sau ly hôn

- Thứ nhất, xử phạt hành chính: hành vi trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng cho con sau khi ly hôn sẽ bị áp dụng phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng;

- Thứ hai, người không thực hiện công việc phải làm theo bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án sẽ bị phạt tiền từ 03-05 triệu đồng;

- Thứ ba, bị truy cứu trách nhiệm hình sự: trường hợp nghĩa vụ cấp dưỡng đã được thể hiện trong bản án, quyết định của Tòa án mà người cấp dưỡng không chấp hành bản án mặc dù đã bị áp dụng biện pháp cưỡng chế hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

- Trường hợp có thêm dấu hiệu làm cho người được cấp dưỡng lâm vào tình trạng nguy hiểm đến tính mạng, sức khỏe hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính mà còn vi phạm thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

Dịch vụ tư vấn pháp luật tại công ty Luật TNHH HTC Việt Nam:

Công ty Luật TNHH HTC Việt Nam cung cấp dịch vụ tư vấn về những vấn đề liên quan đến lĩnh vực hôn nhân gia đình như sau:

- Tư vấn về cách tính tiền cấp dưỡng nuôi con sau khi ly hôn;

- Tư vấn về quyền nuôi con sau khi ly hôn;

- Tư vấn về nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con sau khi ly hôn;

- Tư vấn về vấn đề trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con sau khi ly hôn;

- Tư vấn về việc cấp dưỡng một lần sau khi ly hôn.

Cam kết chất lượng dịch vụ:

Công ty Luật TNHH HTC Việt Nam hoạt động với phương châm tận tâm – hiệu quả – uy tín, cam kết đảm bảo chất lượng dịch vụ, cụ thể như sau:

- Đảm bảo thực hiện công việc theo đúng tiến độ đã thỏa thuận, đảm bảo tuân thủ đúng quy định pháp luật, đúng với quy tắc đạo đức và ứng xử của luật sư Việt Nam.

- Đặt quyền lợi khách hàng lên hàng đầu, nỗ lực hết mình để mang đến cho khách hàng chất lượng dịch vụ tốt nhất.

- Bảo mật thông tin mà khách hàng cung cấp, các thông tin liên quan đến khách hàng.

Rất mong được hợp tác lâu dài cùng sự phát triển của Quý Khách hàng.

Trân trọng!

(Người viết: Trần Phan Cẩm Nhung/185; Ngày viết: 06/04//2022)

Để được tư vấn chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH HTC Việt Nam.

Địa chỉ: Tầng 15, Tòa nhà đa năng, Số 169 Nguyễn Ngọc Vũ, P. Trung Hòa, Q. Cầu Giấy, Hà Nội.

ĐT: 0989.386.729; Email: [email protected]

Website: https://htc-law.com ; https://luatsuchoban.vn

Thẻ từ khoá: ly hôn, cấp dưỡng cho con sau ly hôn, con chưa thành niên, hành vi trốn cấp dưỡng cho con sau ly hôn, xử phạt hành chính, ly hon, cap duong cho con sau ly hon, con chua thanh nien, hanh vi tron cap duong cho con sau ly hon, xu phat hanh chinh.

Thẻ mô tả: Sau khi ly hôn, hai bên sẽ phát sinh ra rất nhiều các vấn đề, bên cạnh giải quyết về tình cảm, tài sản thì vấn đề về trách nhiệm và nghĩa vụ đối với con chung cũng là một điều được nhiều người quan tâm. Điều này đã được pháp luật quy định cụ thể, tuy nhiên trên thực tế nhiều người vẫn gặp khó khăn trong việc áp dụng đối với trường hợp của chính mình. Do đó, công ty Luật HTC đưa ra những điểm cần lưu ý về vấn đề cấp dưỡng cho con sau khi ly hôn nhằm mang đến nguồn thông tin cơ bản nhất mà khách hàng cần nắm rõ.

------------------------------------------------------------------

Bài viết liên quan:

- Cấp dưỡng cho con sau ly hôn;

- Mức cấp dưỡng cho con sau ly hôn;

- Tư vấn giải quyết chia tài sản khi ly hôn;

- Tư vấn về thủ tục giải quyết ly hôn;

- Tư vấn thủ tục thuận tình ly hôn.Gọi ngay

Zalo