Trang chủ

Luật sư cho bạn - "Trao niềm tin - nhận hạnh phúc"

HTC Việt Nam mang đến "Hạnh phúc -Thành công - Cường thịnh"

TRAO NIỀM TIN - NHẬN HẠNH PHÚC

CUNG CẤP DỊCH VỤ PHÁP LÝ TỐT NHẤT

bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp

giảm thiếu chi phí- tiết kiệm thời gian

Tư vấn pháp luật đất đai

Tư vấn pháp luật đất đai

Tư vấn pháp luật đất đai

Dân số Việt Nam ngày càng tăng lên, trong khi đó diện tích đất ngày càng thu hẹp do những yếu tố chủ quan và khách quan. Điều này làm cho các vấn đề pháp lý liên quan đến đất đai trở nên nóng hổi hơn bao giờ hết. Từ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giao đất, cho thuê đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất...đến tranh chấp đất đai... Với đội ngũ Luật sư, chuyên viên pháp lý có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực đất đai HTC Việt Nam xin cung cấp đến quý khách hàng dịch vụ tư vấn từ A đến Z các vấn đề liên quan đến đất đai.

​ĐIỀU KIỆN CHUYỂN QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT RỪNG SẢN XUẤT

​ĐIỀU KIỆN CHUYỂN QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT RỪNG SẢN XUẤT

Tình huống khách hàng: Tôi được Nhà nước giao cho cho 1,6 ha đất rừng sản xuất và đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với diện tích trên với thời hạn sử dụng đến năm 2050. Nay do tôi không đủ điều kiện để sản xuất trên mảnh đất trên nên tôi muốn chuyển nhượng cho người khác. Vậy tôi xin hỏi luật sư tôi có thể chuyển nhượng mảnh đất rừng trên không.

BẢO VỆ QUYỀN LỢI CỦA NGƯỜI NGAY TÌNH TRONG GIAO DỊCH VỀ QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT

BẢO VỆ QUYỀN LỢI CỦA NGƯỜI NGAY TÌNH TRONG GIAO DỊCH VỀ QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT

Tình huống của khách hàng: Năm 2016, tôi có mua mảnh đất số 18(4) của chị B với giá 2 tỷ đồng và đã được làm thủ tục sang tên chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Năm 2019, tôi nhận được thông báo về thụ lý đơn khởi kiện của Tòa án nhân dân thành phố X với tư cách là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trong vụ án dân sự về yêu cầu hủy hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất mảnh đất số 18(4) tại hợp đồng công chứng số và yêu cầu tôi phải trả lại mảnh đất này cho anh A – chủ sở hữu trước kia của mảnh đất. Trước khi chuyển giao đất cho tôi thì mảnh đất này thuộc sở hữu của anh A, tuy nhiên anh A thiếu tiền nên đã vay tiền của chị T và làm hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất mảnh đất trên để tạo niềm tin cho hợp đồng vay. Khi ký kết hợp đồng mua bán với chị T tôi không hề biết về vụ việc trên chỉ sau khi có thông báo của Tòa án tôi mới biết mảnh đất này là của anh A để bảo đảm cho chị T. Vậy tôi có phải trả lại đất cho anh A không, quyền lợi của tôi có được pháp luật bảo vệ không?

​QUYỀN LỢI CỦA NGƯỜI MUA NHÀ ĐƯỢC GIẢI QUYẾT RA SAO KHI NHÀ ĐẦU TƯ VI PHẠM

​QUYỀN LỢI CỦA NGƯỜI MUA NHÀ ĐƯỢC GIẢI QUYẾT RA SAO KHI NHÀ ĐẦU TƯ VI PHẠM

Trong những ngày qua, câu chuyện về việc thu hồi giấy chứng nhận cho người mua nhà, hay còn gọi là sổ hồng tại các dự án chung cư do Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên và Công ty cổ phần sản xuất - xuất nhập khẩu Bemes (Tập đoàn Mường Thanh) đầu tư hoặc hợp tác đầu tư trên địa bàn thành phố Hà Nội đã thu hút sự chú ý của dư luận. Điều này khiến cho nhiều hộ dân sinh sống tại đây cảm thấy bất an, lo lắng khi không biết “số phận” những căn hộ của mình sẽ đi về đâu. Câu hỏi được đặt ra trong sự việc này “ Quyền lợi của người mua nhà được giải quyết ra sao khi nhà đầu tư vi phạm?”

​GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP ĐẤT ĐAI TRONG TRƯỜNG HỢP KHÔNG CÓ GIẤY CHỨNG NHẬN QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT MÀ CHỈ CÓ SỔ MỤC KÊ

​GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP ĐẤT ĐAI TRONG TRƯỜNG HỢP KHÔNG CÓ GIẤY CHỨNG NHẬN QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT MÀ CHỈ CÓ SỔ MỤC KÊ

Tình huống của khách hàng: Năm 1980, gia đình tôi đã được UBND xã X giao cho mảnh đất số 23(3) để sản xuất nông nghiệp tuy nhiên chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Năm 2013, với chủ trương “dồn diền đổi thửa” thì gia đình anh B đã chặt phá hết S cây bạch đàn đang được gia đình tôi trồng trên mảnh đất này với lý do hộ gia đình của ông A đã có tên trong sổ mục kê của xã cấp năm 2013 và đây cũng chính là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của anh đối với mảnh đất số 23(3). Gia đình tôi vô cùng hoang mang xin luật sư tư vấn?

​SỔ MỤC KÊ – Ý NGHĨA TRONG QUẢN LÝ ĐẤT ĐAI

​SỔ MỤC KÊ – Ý NGHĨA TRONG QUẢN LÝ ĐẤT ĐAI

Nếu như khi tìm hiểu các quy định của pháp Luật Đất đai 2013 chúng ta không thấy quy định như thế nào là sổ mục kê, ý nghĩa pháp lý của nó như thế nào? Tuy nhiên khái niệm về sổ mục kê đã được đề cập trong Luật đất đai 2003. Công ty Luật HTC VN xin trình bày bài viết về sổ mục kê và ý nghĩa trong quản lý đất đai.

​THỦ TỤC CHUYỂN ĐỔI QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT NÔNG NGHIỆP CỦA HỘ GIA ĐÌNH, CÁ NHÂN

​THỦ TỤC CHUYỂN ĐỔI QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT NÔNG NGHIỆP CỦA HỘ GIA ĐÌNH, CÁ NHÂN

Hiện nay nhà nước đang đẩy mạnh chủ trương “dồn điền đổi thửa” đã tạo điều kiện thuận lợi cho người nông dân trong canh tác, sản xuất nông nghiệp, mở rộng quy mô sản xuất. Để thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp, nhà nước cho phép hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất nông nghiệp do được Nhà nước giao đất, do chuyển đổi, nhận chuyển nhượng, nhận thừa kế, được tặng cho quyền sử dụng đất hợp pháp từ người khác thì được chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp trong cùng xã, phường, thị trấn cho hộ gia đình, cá nhân và không phải nộp thuế thu nhập từ việc chuyển đổi quyền sử dụng đất và lệ phí trước bạ.

​VĂN PHÒNG ĐẤT ĐAI THỰC HIỆN SAI QUY TRÌNH KHI THỰC HIỆN THỦ TỤC SANG TÊN QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT?

​VĂN PHÒNG ĐẤT ĐAI THỰC HIỆN SAI QUY TRÌNH KHI THỰC HIỆN THỦ TỤC SANG TÊN QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT?

Tình huống của khách hàng: Năm 2012 do gia đình tôi đang cần tiền gấp nên đã vay của bà T 100 triệu đồng với lãi suất 16%/năm, thời hạn vay 4 năm, Để có cơ sở làm tin cho khoản vay này bà T yêu cầu gia đình tôi phải đưa cho bà T Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chúng tôi cũng viết một bản cam kết ghi rõ trong thời gian trên bà T không được chuyển nhượng quyền sử dụng đất với mảnh đất trên. Hàng tháng chúng tôi vẫn đóng đầy đủ lãi suất cho bà T, đến năm 2016 chúng tôi có đến trả tiền gốc và yêu cầu bà T trả GCNQSDĐ nhưng bà T không trả nên từ đó tôi cũng không thanh toán tiền lãi cho bà T. Tháng 1/2017, anh A yêu cầu tôi phải di dời khỏi mảnh đất này với lý do họ mảnh đất này bà T đã bán cho anh và đã làm thủ tục sang tên quyền sử dụng đất. Tôi không hề biết về việc sang tên quyền sử dụng đất này vậy tôi xin hỏi có việc Văn phòng đăng ký đất đai làm thủ tục sang tên quyền sử dụng đất có đúng theo quy định của pháp luật không? Tôi cần làm gì để có thể được trả lại GCNQSDĐ?

​THẨM QUYỀN GIẢI QUYẾT KHIẾU NẠI ĐẤT ĐAI

​THẨM QUYỀN GIẢI QUYẾT KHIẾU NẠI ĐẤT ĐAI

Tình huống của khách hàng: Năm 2000 do sản xuất nông nghiệp không hiệu quả, thường xuyên mất mùa nên gia đinh tôi và nhiều hộ gia đình khác đã cho anh B mượn một mảnh đất – có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để anh nuôi trồng thủy hải sản, tuy nhiên không có ký kết giấy tờ gì. Năm 2019, UBND huyện ra thông báo thu hồi đất và quyết định bồi thường đối với diện tích đất trên, tuy nhiên đến khi chi trả tiền bồi thường thì chúng tôi mới biết rằng mảnh đất trên đã được cấp Giấy chứng nhận cho gia đình anh B. Chúng tôi không đồng ý với việc trên nên đã làm đơn khiếu nại đến UBND xã tuy nhiên UBND xã thông báo họ không có thẩm quyền. Vậy chúng tôi phải gửi đơn khiếu nại đến đâu để bảo vệ quyền lợicủa mình ?

​ĐIỀU KIỆN THỰC HIỆN QUYỀN KHIẾU NẠI ĐẤT ĐAI

​ĐIỀU KIỆN THỰC HIỆN QUYỀN KHIẾU NẠI ĐẤT ĐAI

Tình huống của khách hàng: Tháng 06/2019,UBND xã A ra thông báo thu hồi đất và quyết định bồi thường, hỗ trợ ổn định đời sống sản xuất sau khi thu hồi đất đối với mảnh đất của một số hộ gia đình tại xã tôi. Theo tôi tìm hiểu quy định của pháp luật thì UBND xã ra quyết định trên là sai thẩm quyền. Vậy trong trường hợp này ai có quyền được khiếu nại quyết định của UBND xã?

​THỦ TỤC GIẢI QUYẾT KHIẾU NẠI ĐẤT ĐAI

​THỦ TỤC GIẢI QUYẾT KHIẾU NẠI ĐẤT ĐAI

Khi nhận thấy có quyết định hành chính hoặc hành vi hành chính trái pháp luật của cán bộ công chức hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền xâm lại đến quyền và lợi ích hợp pháp thì người sử dụng đất có quyền làm đơn khiếu nại. Khiếu nại về đất đai là biện pháp mà người sử dụng đất có thể sử dụng để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Khi thực hiện thủ tục khiếu nại đất đai, người khiếu nại cần làm những thủ tục gì để nhanh chóng được giải quyết vụ việc, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp. Công ty Luật HTC Việt Nam xin gửi đến bạn đọc bài viết về thủ tục giải quyết khiếu nại đất đai.

TƯ VẤN CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI MUA NHÀ Ở TẠI VIỆT NAM

TƯ VẤN CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI MUA NHÀ Ở TẠI VIỆT NAM

Người nước ngoài khi sang sinh sống và làm việc tại Việt Nam cũng có mong muốn được mua nhà tại Việt Nam. Pháp luật Việt Nam có cho phép người nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam hay không? Điều kiện được sở hữu là gì? Cách thức thực hiện ra sao. Công ty Luật HTC xin trình bày các vấn đề pháp lý về thủ tục người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam

​TỔ CHỨC KINH TẾ KHI BỊ NHÀ NƯỚC THU HỒI ĐẤT CÓ ĐƯỢC BỒI THƯỜNG, HỖ TRỢ KHÔNG?

​TỔ CHỨC KINH TẾ KHI BỊ NHÀ NƯỚC THU HỒI ĐẤT CÓ ĐƯỢC BỒI THƯỜNG, HỖ TRỢ KHÔNG?

Tình huống khách hàng: Các hộ gia đình chúng tôi thuộc hợp tác xã X có được nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất hàng năm để nuôi trồng thủy sản từ năm 1983. Các hộ gia đình chúng tôi bỏ ra nhiều công sức để đắp đê, cải tạo khu đất để nuôi trồng thủy sản. Năm 2013, Ủy ban nhân dân tỉnh ra thông báo thu hồi đất đối với diện tích mà hợp tác xã đang canh tác. Vậy hợp tác xã có được bồi thường về đất, hỗ trợ ổn định đời sống sản xuất khi nhà nước thu hồi đất hay không?

​THỦ TỤC XIN CẤP GIẤY CHỨNG NHẬN QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT CỦA CÁ NHÂN KHI SỬ DỤNG ĐẤT LÂU ĐỜI MÀ KHÔNG CÓ GIẤY TỜ

​THỦ TỤC XIN CẤP GIẤY CHỨNG NHẬN QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT CỦA CÁ NHÂN KHI SỬ DỤNG ĐẤT LÂU ĐỜI MÀ KHÔNG CÓ GIẤY TỜ

Câu hỏi của khách hàng: Bố tôi được UBND xã giao đất để nuôi trồng thủy sản từ năm 1957 với diện tích là 105 m2 (không có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất), năm 2007 bố tôi có làm hợp đồng tặng cho tôi mảnh đất trên. Gia đình chúng tôi sinh sống ổn định trên mảnh đất và không có tranh chấp, không thuộc diện quy hoạch. Hiện nay, vợ chồng tôi muốn xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho mảnh đất trên thì có được không? Hồ sơ xin cấp GCNQSDĐ thì gồm những giấy tờ gì?

​ĐĂNG KÝ VÀ CẤP GIẤY CHỨNG NHẬN QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT, QUYỀN SỞ HỮU NHÀ Ở VÀ TÀI SẢN KHÁC GẮN LIỀN VỚI ĐẤT LẦN ĐẦU

​ĐĂNG KÝ VÀ CẤP GIẤY CHỨNG NHẬN QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT, QUYỀN SỞ HỮU NHÀ Ở VÀ TÀI SẢN KHÁC GẮN LIỀN VỚI ĐẤT LẦN ĐẦU

Bạn đã quá mệt mỏi, mất rất nhiều thời gian khi đến các cơ quan nhà nước để thực hiện thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liến với đất lần đầu. Bạn không biết phải chuẩn bị những tài liệu gì trong hồ sơ để nộp cho cơ quan nhà nước. Trong bài viết dưới đây, Công ty Luật HTC Việt Nam sẽ đưa ra những lưu ý, các bước thực hiện cụ thể để bạn có thể thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu: