Trang chủ

Luật sư cho bạn - "Trao niềm tin - nhận hạnh phúc"

HTC Việt Nam mang đến "Hạnh phúc -Thành công - Cường thịnh"

TRAO NIỀM TIN - NHẬN HẠNH PHÚC

CUNG CẤP DỊCH VỤ PHÁP LÝ TỐT NHẤT

bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp

giảm thiếu chi phí- tiết kiệm thời gian

Tư vấn pháp luật đất đai

Tư vấn pháp luật đất đai

Tư vấn pháp luật đất đai

Dân số Việt Nam ngày càng tăng lên, trong khi đó diện tích đất ngày càng thu hẹp do những yếu tố chủ quan và khách quan. Điều này làm cho các vấn đề pháp lý liên quan đến đất đai trở nên nóng hổi hơn bao giờ hết. Từ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giao đất, cho thuê đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất...đến tranh chấp đất đai... Với đội ngũ Luật sư, chuyên viên pháp lý có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực đất đai HTC Việt Nam xin cung cấp đến quý khách hàng dịch vụ tư vấn từ A đến Z các vấn đề liên quan đến đất đai.

​KHÔNG CÒN GIỮ QUỐC TỊCH VIỆT NAM, CÓ ĐƯỢC SỞ HỮU ĐẤT?

​KHÔNG CÒN GIỮ QUỐC TỊCH VIỆT NAM, CÓ ĐƯỢC SỞ HỮU ĐẤT?

Xin chào Công ty Luật HTC Việt Nam, tôi có một vấn đề thắc mắc rất mong nhận được sự giúp đỡ của Quý công ty. Trước đây tôi có sở hữu mảnh đất đứng tên cùng vợ ở Hà Nam. Vừa qua tôi có nhập quốc tịch Hàn Quốc và bỏ quốc tịch Việt Nam do không được chấp nhận hai quốc tịch. Nay tôi muốn sang tên mảnh đất đó cho vợ tôi thì phải làm sao? Nếu không sang tên, tôi có thể giữ nguyên quyền sử dụng với bất động sản đó không?

TÁCH THỬA, SANG TÊN ĐẤT CHO CON CÁI

TÁCH THỬA, SANG TÊN ĐẤT CHO CON CÁI

Xin chào Công ty Luật TNHH HTC Việt Nam, tôi có một vấn đề rất mong nhận được sự giúp đỡ của Quý công ty. Tôi đang sinh sống ở xã Hải Bối, huyện Đông Anh, Hà Nội. Gia đình tôi có ba người con trai, vợ tôi đã qua đời. Hiện tôi đang sinh sống trên phần đất ông bà để lại và đứng tên tôi. Hiện tại tôi muốn chia mảnh đất trên thành 4 phần, 3 phần chia cho 3 con, 1 phần để lại cho tôi. Xin hỏi tôi cần làm những thủ tục gì để thực hiện những công việc trên.

​ĐIỀU KIỆN CHUYỂN NHƯỢNG DỰ ÁN BẤT ĐỘNG SẢN

​ĐIỀU KIỆN CHUYỂN NHƯỢNG DỰ ÁN BẤT ĐỘNG SẢN

Câu hỏi: Kính gửi công ty Luật TNHH HTC Việt Nam. Tôi có thắc mắc sau muốn nhờ Luật sư tư vấn. Luật Kinh doanh bất động sản 2014 có quy định, đối với các dự án đã được giao đất trước ngày 1/7/2015 thì không phải thực hiện lại các thủ tục theo quy định của Luật này. Vậy, đối với dự án đã giao đất trước ngày 1/7/2015 thì có phải bảo lãnh cho người mua nhà khi thực hiện bán không? Những điều kiện nào thì phải bổ sung trong một năm kể từ ngày 1/7/2015? Những thủ tục nào thì không phải làm lại?

​ĐẤT ĐANG TRANH CHẤP CÓ CHUYỂN NHƯỢNG ĐƯỢC KHÔNG?

​ĐẤT ĐANG TRANH CHẤP CÓ CHUYỂN NHƯỢNG ĐƯỢC KHÔNG?

Kính chào Công ty Luật TNHH HTC Việt Nam. Gia đình tôi được nhà nước cấp cho một mảnh đất 500 m2 từ năm 2014. Nay tôi muốn bán một nửa mảnh đất trên nhưng con trai tôi không đồng ý. Con trai tôi đã làm đơn yêu cầu ngăn cản không cho bán với lý do muốn giữ nguyên mảnh đất để thờ cúng sau này. Sau khi nhận được đơn yêu cầu của con trai tôi, UBND xã mời hai bên lên hòa giải nhưng không thành, hồ sơ hòa giải không thành không được con trai tôi mang ra Tòa án để giải quyết. Nếu con trai tôi không đưa ra Tòa án thì tôi phải làm sao mới bán một nửa phần đất nói trên được?

GIÁ TIỀN BỒI THƯỜNG THU HỒI ĐẤT DỰA TRÊN BẢNG GIÁ ĐẤT LIỆU CÓ ĐÚNG KHÔNG?

GIÁ TIỀN BỒI THƯỜNG THU HỒI ĐẤT DỰA TRÊN BẢNG GIÁ ĐẤT LIỆU CÓ ĐÚNG KHÔNG?

Tình huống khách hàng: Chúng tôi là các hộ dân sinh sống ở huyện Yên Bình tỉnh Yên Bái. Năm 2018, Uỷ ban nhân dân huyện ra quyết định thu hồi đất đối với diện tích 8000m2 đất trồng lúa của các hộ dân, UBND huyện cũng ra quyết định phê duyệt phương án bồi thường với giá bồi thường là 25.000 đồng/m2, tuy nhiên chúng tôi thấy mức giá này là quá thấp, không phù hợp với giá thị trường. Chúng tôi có làm đơn khiếu nại đến UBND huyện thì nhận được câu trả lời là giá bồi thường dựa trên bảng giá đất do UBNDtỉnh công bố. Vậy cho chúng tôi hỏi giá bồi thường như vậy là đúng hay sai, UBND huyện trả lời có đúng không?

​TIỀN BỒI THƯỜNG KHI THU HỒI ĐẤT SẼ XÁC ĐỊNH THEO BẢNG GIÁ ĐẤT HAY GIÁ ĐẤT CỤ THỂ

​TIỀN BỒI THƯỜNG KHI THU HỒI ĐẤT SẼ XÁC ĐỊNH THEO BẢNG GIÁ ĐẤT HAY GIÁ ĐẤT CỤ THỂ

Đất đai là tài sản đặc biệt có giá trị vô cùng lớn. Khi Nhà nước thu hồi đất vì mục đích an ninh quốc phòng, thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng, người sử dụng đất sẽ được Nhà nước bồi thường bằng tiền. Tiền bồi thường khi thu hồi đất sẽ xác định theo bảng giá đất hay giá đất cụ thể. Công ty Luật TNHH HTC Việt Nam xin gửi đến bạn đọc bài viết về tiền bồi thường khi thu hồi đất sẽ xác định theo bảng giá đất hay giá đất cụ thể.

​NHỮNG TÀI LIỆU TRONG HỒ SƠ XIN GIAO ĐẤT CỦA DOANH NGHIỆP CHẾ BIẾN THỦY HẢI SẢN

​NHỮNG TÀI LIỆU TRONG HỒ SƠ XIN GIAO ĐẤT CỦA DOANH NGHIỆP CHẾ BIẾN THỦY HẢI SẢN

Tình huống của khách hàng: Tôi chuẩn bị thành lập doanh nghiệp, muốn nhà nước cho thuê đất có thu tiền một lần cho cả thời gian thuê trong lĩnh vực chế biến thủy hải sản để xuất khẩu. Tôi đã nộp hồ sơ xin giao đất nhiều lần đến cơ quan nhà nước nhưng đều bị trả lại với lý do hồ sơ chưa đầy đủ. Vậy luật sư cho tôi hỏi hồ sơ xin giao đất gồm những tài liệu gì, tôi phải trình bày những gì để cơ quan nhà nước có thể quyết định giao đất cho tôi để thành lập doanh nghiệp?

​DOANH NGHIỆP CẦN CHUẨN BỊ NHỮNG TÀI LIỆU GÌ TRONG HỒ SƠ XIN GIAO ĐẤT

​DOANH NGHIỆP CẦN CHUẨN BỊ NHỮNG TÀI LIỆU GÌ TRONG HỒ SƠ XIN GIAO ĐẤT

Đất đai là tài sản thuộc sở hữu toàn dân, nguồn đất có hạn nên các vấn đề giao đất cho các tổ chức được quy định hết sức chặt chẽ. Khi thực hiện dự án, doanh nghiệp muốn sử dụng đất để thành lập doanh nghiệp cần phải có hồ sơ xin giao đất gửi tới cơ quan nhà nước có thẩm quyền để xem xét, chấp thuận quỹ đất sử dụng để được giao đất. Việc tiếp cận đất đai không hề dễ dàng, hồ sơ xin giao đất để thực hiện dự án cần chuẩn bị đầy đủ để được sự chấp thuận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, vậy hồ sơ xin giao đất gồm những tài liệu gi? Công ty Luật TNHH HTC Việt Nam xin gửi đến bài viết “Doanh nghiệp cần chuẩn bị những tài liệu gì trong hồ sơ xin giao đất?”

BẢO VỆ QUYỀN LỢI CỦA NGƯỜI CÓ ĐẤT BỊ NGƯỜI KHÁC LẤN CHIẾM ĐÃ ĐƯƠC CẤP GIẤY CHỨNG NHẬN QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT

BẢO VỆ QUYỀN LỢI CỦA NGƯỜI CÓ ĐẤT BỊ NGƯỜI KHÁC LẤN CHIẾM ĐÃ ĐƯƠC CẤP GIẤY CHỨNG NHẬN QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT

Tình huống của khách hàng: Bố mẹ tôi có sử dụng ổn định một mảnh đất do cha ông tôi để lại từ năm 1990 đã được UBND chính quyền cũ cấp GCNQSDĐ.Các bác trong gia đình tôi đều đã vào Nam lập nghiệp, kinh tế khá giả nên năm 2005, bố mẹ tôi quyết định di chuyển vào trong Nam để làm ăn. Do khoảng cách xa nên tận đến năm 2018 gia đình tôi mới quay lại quê thì pháthiện thửa đất nhà tôi đã bị gia đình ông B - hàng xóm cạnh nhà tôi có lấn chiếm sang khoảng 20m2 và đã xây dựng tường rào gia đình chúng tôi có sang nói chuyện yêu cầu dỡ bỏ hàng rào đã lấn chiếm sang diện tích đất của gia đình tôi nhưng gia đình ông B không đồng ý, họ đưa có gia đình chúng tôi GCNQSDĐ được cấp năm 2013 do UBND huyện cấp, trong GCNQSDĐ có cả phần diện tích của gia đình chúng tôi..

​CÁC TRƯỜNG HỢP THU HỒI GIÂY CHỨNG NHẬN QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT

​CÁC TRƯỜNG HỢP THU HỒI GIÂY CHỨNG NHẬN QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là giấy tờ chứng minh quyền sở hữu hợp pháp của người sử dụng đất, là điều kiện để người sử dụng đất có quyền được thực hiện các giao dịch về đất.Tuy nhiên có nhiều trường hợp do những sai phạm của các cơ quan nhà nước, của người sử dụng đất mà Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp không đúng đối tượng, không đúng diện tích được cấp, cấp sai đối tượng ... Công ty Luật TNHH HTC Việt Nam xin gửi đến bạn đọc về các trường hợp thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

​THỦ TỤC ĐÍNH CHÍNH GIẤY CHỨNG NHẬN QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT

​THỦ TỤC ĐÍNH CHÍNH GIẤY CHỨNG NHẬN QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là giấy tờ chứng minh quyền sở hữu hợp pháp của người sử dụng đất, là điều kiện để người sử dụng đất có quyền được thực hiện các giao dịch về đất. Trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ghi đầy đủ các thông tin của người sử dụng đất như chủ đất, số thửa đất, diện tích, địa chỉ,.. Tuy nhiên do một số sai sót nên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất gây khó khăn cho người sử dụng đất được giao dịch với các chủ thể khác. Công ty Luật TNHH HTC Việt Nam sẽ tư vấn về thủ tục đính chính lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất qua bài viết dưới đây:

​TỔ CHỨC KINH TẾ CÓ ĐƯỢC NHẬN CHUYỂN NHƯỢNG QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT NÔNG NGHIỆP CỦA HỘ GIA ĐÌNH

​TỔ CHỨC KINH TẾ CÓ ĐƯỢC NHẬN CHUYỂN NHƯỢNG QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT NÔNG NGHIỆP CỦA HỘ GIA ĐÌNH

Tình huống của khách hàng: Doanh nghiệp tôi nhận thuê lại quyền sử dụng đất của công ty B với diện tích 1000m2. Nhưng tôi muốn mở rộng diện tích nên đã mua lại của ba hộ gia đình có đất trồng lúa cạnh vị trí mà tôi thuê lại. Công ty tôi sử dụng đất ổn định từ năm 2007 đến nay, thực hiện đầy đủ nghĩa vụ với Cơ quan nhà nước. Năm 2019, do mở rộng đường quốc lộ, UBND huyện ra quyết định thu hồi đất để xây dựng đường quốc lộ trong đó có diện tích mà tôi đã mua lại của ba hộ gia đình. Tuy nhiên trong phương án bồi thường, công ty tôi không được nhận bất kỳ khoản bồi thường, hỗ trợ nào. Tôi có làm đơn khiếu nại gửi UBND huyện thì UBND huyện có văn bản trả lời rằng doanh nghiệp của tôi nhận chuyển nhượng đất nông nghiệp của các hộ gia đình là sai quy định của pháp luật nên tôi sẽ không được nhận bất kỳ hỗ trợ nào.

CÁC TRƯỜNG HỢP CẤM CHUYỂN NHƯỢNG, TẶNG CHO QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT

CÁC TRƯỜNG HỢP CẤM CHUYỂN NHƯỢNG, TẶNG CHO QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT

Pháp luật đất đai ghi nhận người sử dụng đất được thực hiện việc chuyển quyền sử dụng đất, chuyển quyền sử dụng đất là việc chuyển giao quyền sử dụng đất từ người này sang người khác thông qua các hình thức chuyển đổi, chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất và góp vốn bằng quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, Pháp luật đất đai cũng quy định các trường hợp cấm chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất.

​CHÍNH SÁCH TÁI ĐỊNH CƯ KHI NHÀ NƯỚC THU HỒI ĐẤT

​CHÍNH SÁCH TÁI ĐỊNH CƯ KHI NHÀ NƯỚC THU HỒI ĐẤT

Khi người sử dụng đất bị thu hồi, Nhà nước luôn có những chính sách hỗ trợ, quan tâm đến người sử dụng đất như chính sách hỗ trợ đào tạo, tìm kiếm việc làm, chính sách tái định cư. Tái định cư là việc Nhà nước sắp xếp, bố trí chỗ ở mới cho người bị thu hồi đât. Công ty Luật HTC Việt Nam xin gửi đến bài viết về chính sách tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất.