Trang chủ

NƠI YÊN TÂM ĐỂ CHIA SẺ VÀ ỦY THÁC

Tư vấn pháp luật 24/24

Luật sư có trình độ chuyên môn cao

HTC Việt Nam mang đến "Hạnh phúc -Thành công - Cường thịnh"

TRAO NIỀM TIN - NHẬN HẠNH PHÚC

CUNG CẤP DỊCH VỤ PHÁP LÝ TỐT NHẤT

bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp

giảm thiếu chi phí- tiết kiệm thời gian

​Xử lý đất được tặng riêng cho vợ hoặc chồng trong thời kỳ hôn nhân, người còn lại có quyền lợi gì?

Xử lý đất được tặng riêng cho vợ hoặc chồng trong thời kỳ hôn nhân, người còn lại có quyền lợi gì?

Nhiều cặp đôi sau khi kết hôn được bố mẹ chồng hoặc bố mẹ vợ tặng cho tài sản là nhà đất. Tuy nhiên, khi cấp Sổ đỏ lại chỉ có đứng tên một mình vợ hoặc tên một mình vợ không phải là việc hiếm gặp. Vậy quy định của pháp luật như thế nào trong trường hợp xử lý đất được tặng cho trong thời kỳ hôn nhân khi ly hôn? Hãy cùng tìm hiểu dưới bài viết dưới đây.

1. Quy định của pháp luật về xác lập tài sản chung, tài sản riêng trong thời kì hôn nhân.

Chế độ tài sản của vợ, chồng là một chế định quan trọng trong hệ thống pháp luật nói chung và pháp luật hôn nhân gia đình nói riêng. Trong đó, các quy định về tài sản chung, tài sản riêng của vợ, chồng là những vấn đề được nhiều người quan tâm nhưng chưa được quy định đầy đủ, cụ thể dẫn đến những khó khăn, vướng mắc trong thực tiễn áp dụng. Để đi vào xác định thế nào là tài sản chung, thế nào là tài sản riêng trong thời ký hôn nhân, đi vào cụ thể pháp luật như sau:

- Tài sản chung của vợ chồng gồm:

+ Tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân.

+ Tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

+ Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

- Về nghĩa vụ: Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

- Về tranh chấp: Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.

- Về tài sản riêng của vợ, chồng bao gồm:

+ Tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn;

+ Tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân;

+ Tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật hôn nhân gia đình 2014;

+ Tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.

- Qua đó có thể thấy pháp luật quy định rõ về Quyền sử dụng đất là tài sản tặng cho vợ, chồng trong thời kì hôn nhân như sau:

+ Tài sản tặng cho là tài sản chung của vợ chồng khi tài sản đó được tặng cho chung vợ chồng.

+ Tài sản tặng cho là tài sản riêng của vợ hoặc chồng khi tài sản đó được tặng cho riêng vợ hoặc chồng dù là trong thời kỳ hôn nhân.

2. Xử lý đất được bố mẹ chồng hoặc vợ tặng cho vợ hoặc chồng trong thời kì hôn nhân, người còn lại có quyền lợi gì không?

- Trong trường hợp này, theo quy định tại khoản 1 Điều 43 Luật Hôn nhân và Gia đình, tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân hoặc tài sản có trước khi kết hôn... Do đó, nếu cha mẹ chồng hoặc vợ tặng riêng đất cho chồng hoặc vợ thì đây là tài sản riêng của người chồng hoặc người vợ. Do đó, trên Sổ đỏ chỉ có tên một mình người chồng hoặc người vợ là đúng quy định.

- Ngoài ra, với tài sản riêng này, người chồng hoặc người vợ có toàn quyền chiếm hữu, sử dụng, định đoạt, quyết định nhập hoặc không nhập vào tài sản chung. Đồng nghĩa, người kia sẽ không có quyền gì với nhà, đất này trừ trường hợp người chồng hoặc vợ đồng ý và có thỏa thuận với người kia về việc nhập tài sản riêng (nhà, đất được tặng cho riêng) vào khối tài sản chung vợ, chồng.

3. Quyền lợi khi được luật sư tư vấn về xử lý quyền sử dụng đất được tặng cho trong thời kỳ hôn nhân:

- Luật sư được đào tạo, có chuyên môn cao để đưa ra những lời khuyên khách quan nhất để đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho bạn.

- Trong trường hợp khi giải quyết các tranh chấp về quyền sử dụng đất được tặng cho trong thời kì hôn nhân, luật sư sẽ giúp bạn hướng tư vấn phù hợp, cùng bạn thu thập, xác minh chứng cứ, tài liệu để tìm ra hướng giải quyết hiệu quả nhất, giúp bạn bảo vệ đầy đủ nhất những quyền và lợi ích hợp pháp của bạn.

Cam kết chất lượng dịch vụ:

Công ty Luật TNHH HTC Việt Nam hoạt động với phương châm tận tâm – hiệu quả – uy tín, cam kết đảm bảo chất lượng dịch vụ, cụ thể như sau:

- Đảm bảo thực hiện công việc theo đúng tiến độ đã thỏa thuận, đảm bảo tuân thủ đúng quy định pháp luật, đúng với quy tắc đạo đức và ứng xử của luật sư Việt Nam.

- Đặt quyền lợi khách hàng lên hàng đầu, nỗ lực hết mình để mang đến cho khách hàng chất lượng dịch vụ tốt nhất.

- Bảo mật thông tin mà khách hàng cung cấp, các thông tin liên quan đến khách hàng.

Rất mong được hợp tác lâu dài cùng sự phát triển của Quý Khách hàng.

Trân trọng!

(Người viết: Vũ Thị Thanh Ngân/195; Ngày viết: 28/3/2022)


Để được tư vấn chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH HTC Việt Nam

Địa chỉ: Tầng 15, Tòa nhà đa năng, số 169 Nguyễn Ngọc Vũ, P. Trung Hòa, Q. Cầu Giấy, Hà Nội.

ĐT: 0989.386.729; Email: htcvn.law@gmail.com

Website: https://htc-law.com ; https://luatsuchoban.vn

-------------------------------------------------------------------------------

Bài viết liên quan:

- Tư vấn pháp luật về hôn nhân và gia đình.

- Luật sư tư vấn tranh chấp quyền sử dụng đất khi vợ chồng ly hôn.

- Chuyển quyền sử dụng đất là tài sản riêng của vợ hoặc chồng thành tài sản chung của vợ chồng.

- Khi ly hôn, tài sản là quyền sử dụng đất của vợ chồng được chia như thế nào?

- Chia quyền sử dụng đất khi vợ chồng ly hôn như thế nào?Gọi ngay

Zalo