Trang chủ

Luật sư cho bạn - "Trao niềm tin - nhận hạnh phúc"

HTC Việt Nam

HTC-viet-nam

HTC Việt Nam mang đến "Hạnh phúc -Thành công - Cường thịnh"

TRAO NIỀM TIN - NHẬN HẠNH PHÚC

CUNG CẤP DỊCH VỤ PHÁP LÝ TỐT NHẤT

bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp

giảm thiếu chi phí- tiết kiệm thời gian

CÓ THỂ HẠN CHẾ QUYỀN THĂM NOM CON KHI LY HÔN KHÔNG?

Sau khi ly hôn, quan hệ hôn nhân giữa hai người chấm dứt, nhưng quan hệ giữa cha mẹ và con cái là quan hệ huyết thống kéo dài suốt đời. Tuy nhiên, không phải ai cũng tôn trọng và có cơ hội thực hiện đúng nghĩa vụ và vai trò của mình trong mối quan hệ này, phổ biến nhất là tình trạng bị cản trở quyền thăm nom con sau khi ly hôn, ngăn cản người kia chăm sóc con chung. Vậy pháp luật quy định về quyền thăm nom con sau ly hôn như thế nào? Thủ tục yêu cầu hạn chế quyền thăm nom con sau ly hôn ra sao? Công ty Luật TNHH HTC Việt Nam sẽ đồng hành cùng bạn để giải đáp thắc mắc trên trong bài viết sau.

I. Cơ sở pháp lý

Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014.

II. Nội dung tư vấn

1. Quyền thăm nom con sau ly hôn

Theo Điều 94 Luật Hôn nhân gia đình 2014 về quyền thăm nom con sau khi ly hôn: “Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền thăm nom con; không ai được cản trở người đó thực hiện quyền này. Trong trường hợp người không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó.”

Bên cạnh đó, Luật này cũng quy định rõ: sau khi ly hôn, vợ, chồng vẫn có nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng con, đặc biệt là con chưa thành niên hoặc con đã thành niên nhưng bị mất năng lực hành vi dân sự, tàn tật,…

Người còn lại vẫn có các quyền và nghĩa vụ theo quy định tại Điều 82 Luật Hôn nhân và gia đình, cụ thể như sau:

- Tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.

- Thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

- Được thăm nom con mà không bị ai cản trở.

2. Có thể hạn chế quyền thăm nom con sau ly hôn không?

Thăm nom con là quyền của người không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn và không ai có quyền cản trở việc thăm nom con đó. Tuy nhiên, quyền này không phải là tuyệt đối.

Và cha mẹ không trực tiếp nuôi con có thể bị cản trở quyền thăm nom con nếu gây ảnh hưởng đến quyền lợi của con.

Khoản 3 Điều 82 Luật Hôn nhân và gia đình có quy định như sau: “Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó”.

Theo quy định này, quyền thăm nom con sau ly hôn bị hạn chế trong trường hợp người không trực tiếp nuôi con mà lạm dụng việc thăm nom con với mục đích:

- Cản trở việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

- Gây ảnh hưởng xấu đến đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con: ví dụ như xúi dục con làm những điều vi phạm pháp luật, trái đạo đức xã hội; có những hành vi ảnh hưởng đến sức khỏe của con,…

3. Thủ tục yêu cầu hạn chế quyền thăm nom con sau ly hôn

3.1. Hồ sơ

Khi yêu cầu Tòa án xem xét hạn chế quyền thăm nom con sau khi ly hôn, cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm các giấy tờ sau đây:

- Đơn yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con sau ly hôn.

- Bản sao có công chứng quyết định hoặc bản án ly hôn của Tòa án.

- Bản sao chứng minh nhân dân của người có yêu cầu.

- Bản sao sổ hộ khẩu hoặc xác nhận cư trú của người bị yêu cầu.

- Các giấy tờ, căn cứ chứng minh việc người không trực tiếp nuôi con lạm dụng quyền thăm nom con gây cản trở hoặc ảnh hưởng xấu tới việc chăm sóc, giáo dục con.

3.2. Nộp hồ sơ tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền

Điểm k, khoản 2, Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 về thẩm quyền giải quyết việc dân sự của Tòa án theo lãnh thổ quy định như sau: “Tòa án nơi cha hoặc mẹ của con chưa thành niên cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết yêu cầu hạn chế quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên hoặc quyền thăm nom con sau khi ly hôn”.

Như vậy, sau khi chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ trong hồ sơ, bạn gửi hồ sơ tại Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi bạn hoặc chồng bạn đang cư trú để được giải quyết.

3.3. Tòa án giải quyết yêu cầu

Sau khi nộp đơn lên tòa, trong thời gian 03 ngày làm việc, Tòa án phân công thẩm phán giải quyết đơn yêu cầu.

Trường hợp có yêu cầu sửa đổi, bổ sung đơn thì trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày nhận được thông báo, tiến hành sửa đổi, bổ sung đơn.

Khi đơn yêu cầu cùng tài liệu, chứng cứ đã đủ điều kiện để thụ lý, thẩm phán sẽ thông báo cho người yêu cầu nộp lệ phí giải quyết việc dân sự và tiến hành thụ lý đơn yêu cầu hạn chế quyền thăm con.

Thủ tục chuẩn bị xét đơn yêu cầu sẽ được tiến hành và Thẩm phán được phân công thực hiện các hoạt động lấy ý kiến hai bên và hòa giải.

Sau thời hạn 01 tháng chuẩn bị xét đơn yêu cầu, tòa án ra quyết định mở phiên họp giải quyết việc dân sự nếu không hòa giải được.

Sau 15 ngày kể từ ngày ra quyết định này, Tòa án mở phiên họp để xem xét.

Nếu thấy có căn cứ cho thấy việc thăm nom con làm cản trở hoặc ảnh hưởng xấu đến quyền lợi của con thì Thẩm phán ra quyết định hạn chế quyền thăm nom con.

Như vậy, thời gian giải quyết yêu cầu hạn chế quyền thăm nom con sau khi ly hôn sẽ kéo dài từ 02 – 03 tháng.

Trên đây là những ý kiến của chúng tôi tư vấn về vấn đề có thể hạn chế quyền thăm nom con khi ly hôn không? Công ty Luật TNHH HTC Việt Nam hân hạnh đồng hành cùng khách hàng trong việc giải quyết mọi vấn đề pháp lý. Hãy liên hệ với chúng tôi để được sử dụng dịch vụ tư vấn một cách tốt nhất.

(Sầm Thu Cẩm)

Để được tư vấn chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH HTC Việt Nam

Địa chỉ: Tầng 1, Toà nhà CT 1 - SUDICO Khu đô thị Mỹ Đình - Mễ Trì, đường Vũ Quỳnh, P. Mỹ Đình 1, Q. Nam Từ Liêm, Hà Nội.

ĐT: 0989.386.729; Email: htcvn.law@gmail.com

Website: https://htc-law.com; https://luatsuchoban.vn


Xem thêm các bài viết liên quan:

Tư vấn pháp luật hôn nhân và gia đình

Dịch vụ hỗ trợ thủ tục ly hôn trọn gói, giá rẻ, nhanh chóng

Khi nào bị hạn chế quyền thăm con sau khi ly hôn?Gọi ngay

Zalo