Trang chủ

NƠI YÊN TÂM ĐỂ CHIA SẺ VÀ ỦY THÁC

HTC Việt Nam mang đến "Hạnh phúc -Thành công - Cường thịnh"

Tư vấn pháp luật 24/24

Luật sư có trình độ chuyên môn cao

TRAO NIỀM TIN - NHẬN HẠNH PHÚC

CUNG CẤP DỊCH VỤ PHÁP LÝ TỐT NHẤT

bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp

giảm thiếu chi phí- tiết kiệm thời gian

Cần làm rõ hành vi người liên quan vụ Châu Việt Cường làm chết người

Báo Phụ nữ Việt Nam (ngày 07/03/2018)

Liên quan đến vụ án nam ca sĩ Châu Việt Cường bị khởi tố về tội “Vô ý làm chết người”, phóng viên PNVN đã có cuộc trao đổi với luật sư Nguyễn Doãn Hùng, Giám đốc công ty luật HTC Việt Nam. Ông Hùng nêu quan điểm: Quyền sống là một trong những quyền cơ bản nhất của con người. Mọi hành vi tước đoạt quyền sống của con người trái pháp luật đều bị xử lý.

“Xét lời khai ban đầu, Nguyễn Việt Cường đã cùng chị H. và một số người khác sử dụng ma túy. Do có ảo giác, nghi phạm đã cho tỏi vào miệng chị H. dẫn tới bịt đường hô hấp khiến nạn nhân tử vong và đây mới chỉ là lời khai ban đầu từ phía của Cường. Do đó, khi tiến hành hoạt động điều tra, cơ quan CSĐT sẽ tiến hành các biện pháp điều tra như khám nghiệm tử thi, thực nghiệm điều tra, lấy lời khai của người thực hiện hành vi, người làm chứng để xác định sự thật của vụ án và trước mắt, đối tượng đã bị khởi tố tội danh “Vô ý làm chết người". Tuy nhiên, trong quá trình điều tra cơ quan CSĐT có thể thay đổi tội danh cho phù hợp với tội danh đã gây ra", luât sư Hùng nói.

Theo khoản 1, Điều 128 BLHS: Nngười nào vô ý làm chết người, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 1 năm đến 5 năm. Phạm tội làm chết 2 người trở lên, thì bị phạt tù từ 3 năm đến 10 năm.

Theo nhận định ban đầu, thì Châu Việt Cường có thể đối diện mức án tối đa 5 năm tù giam về hành vi của mình. Ngoài hình phạt chính, người phạm tội vô ý làm chết người có thể bị áp dụng một hoặc một số hình phạt bổ sung sau: Cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định; Cấm cư trú; Quản chế; Tước một số quyền công dân; Tịch thu tài sản; Phạt tiền, khi không áp dụng là hình phạt chính; Trục xuất, khi không áp dụng là hình phạt chính theo khoản 2 Điều 32 BLHS.

Thời gian gần đây liên tục xảy ra các vụ việc vi phạm pháp luật mà nguyên nhân bắt nguồn từ việc sử dụng ma tuý đá, dẫn đến sinh ảo giác, không làm chủ được hành vi. Đáng báo động là đối tượng sử dụng loại ma tuý này chủ yếu là thanh thiếu niên và đang phát triển theo chiều hướng gia tăng.

Luật hình sự nước ta cũng như nhiều nước trên thế giới không loại trừ trách nhiệm hình sự cho người phạm tội do say rượu hay dùng chất kích thích mạnh khác. Bởi vì trước đó họ là người có năng lực trách nhiệm hình sự và khi họ uống rượu hoặc sử dụng chất kích thích là tự họ đặt mình vào tình trạng không kiểm soát được bản thân nên họ có lỗi.

Do đó, theo quy định tại Điều 13 BLHS 2015: “Người phạm tội trong tình trạng mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình do dùng rượu, bia hoặc chất kích thích mạnh khác, thì vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự.”

Ngoài ra, luật sư Nguyễn Doãn Hùng cũng nhận định, đối với vụ việc này, cơ quan CSĐT cũng nên thận trọng trong việc định tội danh đối với nam ca sĩ Châu Việt Cường và những người có liên quan. Do đó, cũng cần làm rõ hành vi của những người liên quan trong việc có sự xúi giục nam ca sĩ này giết người hay không, bởi lúc đó cả nhóm đều sử dụng ma túy, Việc Châu Việt Cường bị “ngáo” không kiểm soát hành vi thì rất dễ bị kích động bởi những lời nói, hành động của người khác hoặc có người lợi dụng việc sử dụng chất kích thích để giết người…

Như vậy, việc khởi tố tội danh “Vô ý làm chết người” đó mới chỉ là bước đầu trong tiến trình điều tra và cơ quan điều tra sẽ còn phải làm rõ những mối quan hệ giữa nạn nhân với đối tượng, những mối quan hệ liên quan để không bị bỏ lọt tội phạm, xử lý đúng người, đúng tội theo quy định của pháp luật.

Trước đó như PNVN đã thông tin, vào rạng sáng ngày 5/3, Châu Việt Cường và ca sĩ tự do Đoàn Quý Nguyên (tức Nam Khang, SN 1985, quê quán Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế) rủ nhau về nhà của Phạm Đắc Thế (tại phố Nguyễn Văn Ngọc, phường Cống Vị, quận Ba Đình) để sử dụng ma túy.

Khi có mặt tại nhà Thế, Cường gọi thêm Đỗ P.A, (SN 1995, ở tỉnh Sơn La) cùng đến sử dụng ma túy và quan hệ tình dục. Sau đó, P.A rủ thêm Trần Mỹ H. (SN 1998, ở huyện Chương Mỹ, Hà Nội) đi cùng. Đến khoảng 8 giờ sáng cùng ngày, Châu Việt Cường bị ảo giác và nghĩ chị H. bị ma nhập nên đã đi mua tỏi về rắc quanh nhà, đồng thời nhét tỏi vào miệng cô gái này để "trừ ma", khiến chị H. tắc thở và tử vong ngay sau đó.

Ngày 6/3, Công an quận Ba Đình (Hà Nội) đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự, bắt khẩn cấp Nguyễn Việt Cường (SN 1984, quê ở huyện Hà Trung, Thanh Hóa) để điều tra về tội danh “Vô ý làm chết người”.

PNVN sẽ tiếp tục thông tin về vụ án này.

Văn Lịnh

Nguồn: http://phunuvietnam.vn/luat-doi/can-lam-ro-hanh-vi...Gọi ngay

Zalo