Trang chủ

NƠI YÊN TÂM ĐỂ CHIA SẺ VÀ ỦY THÁC

HTC Việt Nam mang đến "Hạnh phúc -Thành công - Cường thịnh"

Tư vấn pháp luật 24/24

Luật sư có trình độ chuyên môn cao

TRAO NIỀM TIN - NHẬN HẠNH PHÚC

CUNG CẤP DỊCH VỤ PHÁP LÝ TỐT NHẤT

bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp

giảm thiếu chi phí- tiết kiệm thời gian

​Bố đẻ bạo hành dã man con trai 10 tuổi đối diện mức án nào?

Bố đẻ bạo hành dã man con trai 10 tuổi đối diện mức án nào?

Liên quan đến vụ bé trai T.N.K (10 tuổi) bị cha đẻ là Trần Hoài Nam (34 tuổi, trú tại phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy) và mẹ kế bạo hành dã man trong suốt gần 2 năm qua, Công an quận Cầu Giấy, Hà Nội đã lấy lời khai của cả 2 đối tượng bạo hành, gây thương tích cho cháu K. để điều tra, xử lý nghiêm trước pháp luật.

Hành vi vô nhân đạo

Luật sư Giang Hồng Thanh - Văn phòng Luật sư Giang Thanh cho rằng, việc cha đẻ không chỉ dùng tay chân mà còn dùng những vật dụng khác có tính tổn thương và sát thương cao để “dạy dỗ” con là việc làm vô nhân đạo, vi phạm pháp luật. Xét về hành vi phạm tội của đối tượng thì thấy trong suốt một thời gian dài, hai đối tượng đã có hành vi hành hạ, ngược đãi con mình, không chỉ gây tổn hại lớn về sức khỏe mà còn tổn thương nặng nề về tâm lý đứa trẻ.

“Theo nhiều nghiên cứu và thực tế cho thấy, những đứa trẻ bị hành hạ dã man sẽ có những suy nghĩ khá lệch lạc đối với xã hội. Về mặt tâm lý sẽ bị hành hưởng lâu dài và để có thể hòa nhập được với xã hội thì bé sẽ phải trải qua những bước điều trị về tâm lý, cùng với tình cảm của gia đình, xã hội dành cho bé một cách đặc biệt hơn” – luật sư Thanh nói và cho biết cần thiết có những biện pháp xử lý nghiêm khắc, mang tính răn đe, phòng ngừa chung cho toàn xã hội.

Theo luật sư Giang Hồng Thanh, cơ quan điều tra cần thiết phải giám định thương tật đối với cháu bé. Trong trường hợp cháu bé có tỷ lệ thương tật cao, trên 11% thì cơ quan điều tra có thể khởi tố tối tượng về tội Cố ý gây thương tích.

Trong trường hợp tỷ lệ thương tật của cháu bé không đủ cơ sở để khởi tố đối tượng về tội Cô ý gây thương tích thì cơ quan điều tra có thể khởi tố về tội Hành hạ trẻ em. Bởi vì, mặc dù cháu bé không có tỷ lệ thương tật đảm bảo để khởi tố về tội Cố ý gây thương tích thì với những hành vi dã man, tàn nhẫn, hành hạ người lệ thuộc vào mình (bố hành hạ con đẻ) thì vẫn đủ yếu tố để cấu thành nên tội Hành hạ người khác theo quy định của Bộ luật Hình sự với khung hình phạt cao nhất lên đến 3 năm tù.

Bố đẻ có thể đối diện án phạt tù

Theo quy định của pháp luật, tội Cố ý gây thương tích là tội có mức phạt cao hơn so với tội Hành hạ người khác. Theo quy định điều 104 Bộ luật Hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009 quy định: Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác:

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm: a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người; b) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân; c) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người; d) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ; đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình; e) Có tổ chức; g) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục; h) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê; i) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm; k) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

2. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% - 60% hoặc từ 11% - 30%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm.

3. Phạm tội gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên hoặc dẫn đến chết người hoặc từ 31% - 60%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 5 năm đến 15 năm.

4. Phạm tội dẫn đến chết nhiều người hoặc trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân.

Dưới góc nhìn khác, luật sư Nguyễn Doãn Hùng – Giám đốc Công ty Luật HTC Việt Nam (Đoàn luật sư thành phố Hà Nội) cho biết, theo quy định của pháp luật thì trường hợp cha mẹ hành hạ, đánh đập con cái sẽ bị xử lý về hành vi xâm phạm chế độ hôn nhân, gia đình, pháp luật về phòng chống bạo lực gia đình.

Hành vi này cũng được quy định chi tiết tại khoản 1 Điều 42 Luật phòng chống bạo lực gia đình năm 2007: “Người có hành vi vi phạm pháp luật về phòng, chống bạo lực gia đình tuỳ theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý vi phạm hành chính, xử lý kỷ luật hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.”

Về việc xử phạt hành chính thì người vi phạm có thể bị phạt tiền, buộc xin lỗi theo quy định tại điều 49 mục 4 NĐ 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội, phòng chống tệ nạn xã hội, phòng cháy và chữa cháy, phòng chống bạo lực gia đình.

Về trách nhiệm hình sự thì người có hành vi đánh đập, ngược đãi con cái sẽ bị khởi tố về “Tội ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu, người có công nuôi dưỡng mình” được quy định tại điều 151 Bộ Luật Hình sự: “Người nào ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu hoặc người có công nuôi dưỡng mình gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 3 năm”.

Luật sư Hùng cho rằng: “Việc bố đẻ Trần Hoài Nam và mẹ kế đánh cháu T.N.K (10 tuổi) cho thấy mức độ không chỉ dừng lại ở hành vi hành hạ và ngược đãi đối với cháu bé. Bởi cả hai đánh cháu bé nhiều lần và xuyên suốt trong một khoảng thời gian dài, họ đánh vào mặt và đầu của cháu bé dẫn đến bầm tím, đa chấn thương, chắc chắn họ có khả năng nhận thức được hậu quả xảy ra, gây nguy hiểm đến sức khoẻ và tính mạng của cháu bé, điều đó cho thấy ý thức bỏ mặc hậu quả xấu nhất có thể xảy ra cho cháu T.N.K. Theo đó, cơ quan điều tra xem xét để có thể khởi tố tội “Cố ý gây thương tích” theo điều 104 Bộ Luật Hình sự”.

Tuy nhiên, theo luật sư Nguyễn Doãn Hùng, việc khởi tố, điều tra về tội danh nào còn phụ thuộc rất nhiều vào lời khai của người phạm tội, của người làm chứng, kết quả giám định tỷ lệ thương tật trên cơ thể cháu bé, xem xét vật chứng cũng như cơ chế thì mới xác định được./.

Nguồn: Báo điện tử Đài Tiếng nói Việt Nam VOV.vn

https://vov.vn/phap-luat/tu-van-luat/bo-de-bao-hanh-da-man-con-trai-10-tuoi-doi-dien-muc-an-nao-705184.vov

------------------------------------------------------------------

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH HTC Việt Nam.

Địa chỉ: Tầng 15, Toà nhà đa năng, số 169 Nguyễn Ngọc Vũ, P. Trung Hoà, Q. Cầu Giấy, Hà Nội.

ĐT: 0989.386.729; Email: [email protected]

Website: https://htc-law.com ; https://luatsuchoban.vnGọi ngay

Zalo