Trang chủ

Luật sư cho bạn - "Trao niềm tin - nhận hạnh phúc"

HTC Việt Nam mang đến "Hạnh phúc -Thành công - Cường thịnh"

TRAO NIỀM TIN - NHẬN HẠNH PHÚC

CUNG CẤP DỊCH VỤ PHÁP LÝ TỐT NHẤT

bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp

giảm thiếu chi phí- tiết kiệm thời gian

TƯ VẤN THỦ TỤC CHUYỂN MỤC ĐÍCH SỬ DỤNG ĐẤT NÔNG NGHIỆP SANG ĐẤT Ở

Chuyển mục đích sử dụng đất là thủ tục thường xuyên được thực hiện nhằm chuyển mục đích sử dụng cho đất. Có những trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất cần phải có sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền trong đó có chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất ở. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết về thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất ở. Đối với những ai chưa biết hoặc chưa hiểu rõ về thủ tục này thì hãy tham khảo bài viết này. Công ty Luật TNHH HTC Việt Nam sẽ đồng hành cùng bạn giải đáp băn khoăn trong bài viết sau.

I. Cơ sở pháp lý.

1. Luật Đất đai năm 2013;

2. Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15 tháng 05 năm 2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai;

3. Nghị định 45/2014/NĐ-CP ngày 15 tháng 05 năm 2014 của Chính phủ quy định về thu tiền sử dụng đất;

4. Thông tư 30/2014/TT-BTNMT ngày 19 tháng 05 năm 2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định về hồ sơ giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, thu hồi đất;

5. Thông tư 76/2014/TT-BTNMT ngày 16 tháng 06 năm 2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn một số điều của Nghị định số 45/2014/NĐ-CP ngày 15 tháng 5 năm 2014 của Chính phủ quy định về thu tiền sử dụng đất.

II. Nội dung tư vấn.

1. Chuyển mục đích sử dụng đất là gì?

Chuyển mục đích sử dụng đất là một thủ tục hành chính thực hiện khi người sử dụng đất muốn chuyển mục đích sử dụng đất cho mảnh đất của mình và thuộc trường hợp phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép.

Trong các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải được phép của cơ quan nhà nước có trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất ở.

2. Trình tự, thủ tục để chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất ở

Để làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất ở, bạn cần chuẩn bị bộ hồ sơ bao gồm các loại giấy tờ, tài liệu và tiến hành trình tự thủ tục theo quy định của pháp luật.

1.1 Bộ hồ sơ cần chuẩn bị

Bộ hồ sơ để làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất ở bao gồm các giấy tờ sau:

1. Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất theo Mẫu số 01 ban hành kèm theo Thông tư 30/2014/ TT-BTNMT;

2. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở hoặc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

2.2 Trình tự tiến hành

Bước 1: Nộp hồ sơ

Hộ gia đình, cá nhân nộp hồ sơ tại Phòng Tài nguyên và Môi trường

Bước 2: Tiếp nhận và xử lý hồ sơ

Tiếp nhận

Sau khi cơ quan có thẩm quyền nêu trên nhận được hồ sơ của bạn, Công chức tiếp nhận sẽ xem xét hồ sơ đã đầy đủ hợp lệ chưa.

+ Nếu chưa người nộp sẽ được thông báo và hướng dẫn để người nộp chỉnh sửa, bổ sung hoàn chỉnh hồ sơ theo quy định trong vòng 03 ngày làm việc.

+ Nếu hồ sơ đã đầy đủ và hợp lệ, Công chức tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm ghi đầy đủ thông tin vào Sổ tiếp nhận.

- Lập biên bản kết luận về nội dung và nguyên nhân sai sót.

- Sau đó, người nộp sẽ nhận được Phiếu tiếp nhận hồ sơ. Thời gian thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất thường không quá 15 ngày.

Xử lý hồ sơ

- Phòng Tài nguyên và Môi trường sẽ thông báo các khoản tiền phải nộp cho người sử dụng đất có yêu cầu chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất ở.

- Người sử dụng đất có nghĩa vụ đóng lệ phí chuyển mục đích sử dụng đất. Khi nộp tiền xong, người nộp cần giữ lại hóa đơn, chứng từ để chứng minh việc đã thực hiện thanh toán nghĩa vụ tài chính của mình và phiếu hẹn đến lấy kết quả.

Bước 3: Trả kết quả

- Phòng Tài nguyên và Môi trường trao quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân sau khi cá nhân, hộ gia đình thực hiện nghĩa vụ tài chính.

Trên đây là những ý kiến của chúng tôi về tư vấn thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất ở dễ dàng, nhanh chóng, chuyên nghiệp theo đúng quy định của pháp luật. Công ty Luật TNHH HTC Việt Nam hân hạnh đồng hành cùng khách hàng trong việc giải quyết mọi vấn đề pháp lý. Hãy liên hệ với chúng tôi để được sử dụng dịch vụ tư vấn một cách tốt nhất.

(Nguyễn Tú Anh)

Để được tư vấn chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH HTC Việt Nam

Địa chỉ: Tầng 1, Toà nhà CT 1 - SUDICO Khu đô thị Mỹ Đình - Mễ Trì, đường Vũ Quỳnh, P. Mỹ Đình 1, Q. Nam Từ Liêm, Hà Nội.

ĐT: 0989.386.729; Email: htcvn.law@gmail.com

Website: https://htc-law.com ; https://luatsuchoban.vn


Xem thêm các bài viết liên quan:

- Đăng ký và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất

- Tư vấn điều kiện, trình tự thủ tục sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đât

- Có được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới khi nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất