Trang chủ

NƠI YÊN TÂM ĐỂ CHIA SẺ VÀ ỦY THÁC

HTC Việt Nam mang đến "Hạnh phúc -Thành công - Cường thịnh"

Tư vấn pháp luật 24/24

Luật sư có trình độ chuyên môn cao

TRAO NIỀM TIN - NHẬN HẠNH PHÚC

CUNG CẤP DỊCH VỤ PHÁP LÝ TỐT NHẤT

bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp

giảm thiếu chi phí- tiết kiệm thời gian

QUY ĐỊNH MỚI VỀ TIỀN TRỢ CẤP THÔI VIỆC

QUY ĐỊNH MỚI VỀ TIỀN TRỢ CẤP THÔI VIỆC

Bộ Luật lao động 2019 được ban hành và bắt đầu có hiệu lực tự ngày 01/01/2021 đã có sự thay đổi bổ sung một số quy định so với Bộ luật lao động 2012, trong đó có sự thay đổi khá rõ ràng trong quy định về tiền trợ cấp thôi việc, mất việc làm. Trong bài viết dưới đây Công ty Luật TNHH HTC sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các quy định trên

I.Cơ sở pháp lý

-Bộ luật lao động 2012

-Bộ luật lao động 2019


II.Nội dung tư vấn

* Về trường hợp được hưởng tiền trợ cấp thôi việc

Điều 46 BLLĐ năm 2019 bổ sung một số quy định mới như sau:

- Thứ nhất, hết hạn HĐLĐ trừ trường hợp phải gia hạn cho NLĐ là thành viên Ban lãnh đạo tổ chức đại diện NLĐ tại cơ sở đang trong nhiệm kỳ mà hết hạn HĐLĐ (hiện nay trừ trường hợp NLĐ là cán bộ Công đoàn không chuyên trách đang trong nhiệm kỳ mà hết hạn HĐLĐ);

- Thứ hai, NLĐ bị kết án phạt tù nhưng không được hưởng án treo hoặc không được trả tự do (hiện nay là đang bị kết án tù giam), tử hình hoặc bị cấm làm công việc ghi trong HĐLĐ theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Toà án;

- Thứ ba, NSDLĐ là cá nhân chết, bị Toà án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết; không phải là cá nhân thì chấm dứt hoạt động hoặc bị thông báo không có người đại diện theo pháp luật, người được ủy quyền của người đại diện theo pháp luật ).

BLLĐ 2019 cũng loại bỏ một số đối tượng được hưởng trợ cấp thôi việc, đó là NLĐ bị cho thôi việc do thay đổi cơ cấu, công nghệ hoặc vì lý do kinh tế hoặc do sáp nhật, hợp nhất, chia tách doanh nghiệp, hợp tác xã.

*Về các trường hợp không được hưởng trợ cấp thôi việc

Theo Điều 46 BLLĐ 2019, các trường hợp không được trợ cấp thôi việc được quy định cụ thể gồm:

+ NLĐ đủ điều kiện hưởng lương hưu (hiện nay đang quy định là NLĐ đủ điều kiện về thời gian đóng BHXH và tuổi hưởng lương hưu)

+ NLĐ tự ý bỏ việc mà không có lý do chính đáng từ 5 ngày làm việc liên tục trở lên

+ NLĐ là người nước ngoài làm việc tại Việt Nam bị trục xuất theo bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật, quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền

+ NLĐ bị xử lý kỷ luật sa thải

+ NLĐ chưa chấm dứt hợp đồng lao động cũng không được hưởng trợ cấp thôi việc

Tại điểm này BLLĐ 2019 đã quy định rõ ràng, cụ thể hơn BLLĐ 2012 ở chỗ BLLĐ chỉ quy định các trường hợp chấm dứt HĐLĐ, NSDLĐ có trách nhiệm chi trả trợ cấp thôi việc cho NLĐ mà không nêu cụ thể trường hợp không được hưởng trợ cấp thôi việc

*Khoảng thời gian không dùng để tính trợ cấp thôi việc

- Theo điều 48 BLLĐ 2012 thời gian làm việc tính trợ cấp thôi việc chỉ trừ 2 khoảng thời gian: Đã tham gia BHTN và đã được chi trợ cấp thôi việc.

- Khoản 2, Điều 46 BLLĐ 2019 đã bổ sung thêm một khoảng thời gian nữa là thời gian đã được chi trả trợ cấp thôi việc làm.

*Thời hạn thanh toán trợ cấp thôi việc

- Theo BLLĐ 2019

Trong thời hạn 14 ngày làm việc kể từ ngày chấm dứt HĐLĐ, NSDLĐ có trách nhiệm thanh toán đầy đủ khoản tiền trợ cấp thôi việc cho NLĐ, trừ trường hợp sau đây có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày:

+ Người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động;

+ Do thiên tai, hỏa hoạn, địch họa hoặc dịch bệnh nguy hiểm.

- Theo BLLĐ 2012

Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt HĐLĐ, NSDLĐ thanh toán đầy đủ khoản trợ cấp thôi việc cho NLĐ; trường hợp NSDLĐ không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động hoặc do thiên tai, hỏa hoạn, địch họa hoặc dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, thì có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày)

Trên đây là những thông tin của chúng tôi cung cấp về các quy định mới trong Bộ luật lao động 2019 về tiền trợ cấp thôi việc. Để nắm rõ các vấn đề liên quan tới vấn đề trên, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể. Công ty Luật TNHH HTC Việt Nam hân hạnh đồng hành cùng khách hàng trong việc giải quyết mọi vấn đề pháp lý. Hãy liên hệ với chúng tôi để được sử dụng dịch vụ tư vấn một cách tốt nhất.

( Kim Anh )

Để được tư vấn chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH HTC Việt Nam

Địa chỉ: Tầng 15, Tòa nhà đa năng, Số 169 Nguyễn Ngọc Vũ, P. Trung Hòa, Q. Cầu Giấy, Hà Nội.

ĐT: 0989.386.729; Email: [email protected]

Website: https://htc-law.com; https://luatsuchoban.vn

Xem thêm các bài viết có liên quan:

Phân biệt trợ cấp mất việc, trợ cấp thất nghiệp, trợ cấp thôi việc

Tư vấn tranh chấp về trợ cấp mất việcGọi ngay

Zalo