Trang chủ

NƠI YÊN TÂM ĐỂ CHIA SẺ VÀ ỦY THÁC

Tư vấn pháp luật 24/24

Luật sư có trình độ chuyên môn cao

HTC Việt Nam mang đến "Hạnh phúc -Thành công - Cường thịnh"

TRAO NIỀM TIN - NHẬN HẠNH PHÚC

CUNG CẤP DỊCH VỤ PHÁP LÝ TỐT NHẤT

bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp

giảm thiếu chi phí- tiết kiệm thời gian

TƯ VẤN VỀ QUYỀN NUÔI CON SAU LY HÔN

TƯ VẤN VỀ QUYỀN NUÔI CON SAU LY HÔN

Câu hỏi: Kính chào luật sư công ty luật TNHH HTC Việt Nam. Tôi và vợ đã chung sống được với nhau 11 năm và có một đứa con 5 tuổi. Nay do quá nhiều mâu thuẫn, chúng tôi không thể tiếp tục chung sống nên quyết định ly hôn. Thu nhập của tôi có nhiều hơn vợ tôi một chút, cả hai bên vợ chồng đôi khi có đi công tác ngắn ngày, tuy nhiên vợ tôi dạy con khá nghiêm khắc, thỉnh thoáng có bắt phạt. Nay ly hôn, cả hai bên đều muốn nuôi con, vậy bây giờ tôi phải làm như thế nào để có thể giành được quyền nuôi con?

Trả lời:

1. Cơ sở pháp lý
- Luật hôn nhân và gia đình năm 2014;
2. Luật sư tư vấn

Dựa trên các thông tin mà Quý khách cung cấp, công ty luật TNHH HTC Việt Nam xin tư vấn như sau:

Về việc ai được nuôi con sau ly hôn thì trước tiên dựa vào sự thỏa thuận của vợ chồng. Trường hợp của Quý khách do hai vợ chồng không tự thỏa thuận được ai là người sẽ nuôi con nên việc này sẽ được giải quyết có tính đến các yếu tố sau:

Điều kiện vật chất: tức là điều kiện về kinh tế đảm bảo để nuôi nấng và chăm sóc con. Điều kiện vật chất nàysẽ được chứng minh qua thu nhập hàng tháng hoặc tình trạng tài chính ổn định. Người không chứng minh được tình trạng tài chính ổn định sẽ gặp bất lợi trong việc cạnh tranh quyền nuôi con. Trong trường hợp của Quý khách thì thu nhập của Quý khách có cao hơn vợ, vì vậy Quý khách sẽ có khả năng đảm bảo cuộc sống cho con nhiều hơn. Tuy nhiên, không phải người có kinh tế tốt hơn sẽ được quyền nuôi con mà còn dựa vào nhiều yếu tố khác.
Yếu tố tinh thần: bao gồm việc nuôi dưỡng con trong môi trường sống tốt để trẻ có khả năng phát triển toàn diện về sức khỏe và tinh thần và đảm bảo được quỹ thời gian để chăm sóc và giáo dục con. Vì vậy,ngoài việc đảm bảo điều kiện vật chất thì việc giành thời gian quan tâm chăm sóc, vui chơi, giáo dục… con cũng vô cùng quan trọng.Vì cả hai vợ chồng đều có những đợt công tác ngắn ngày nên Quý khách cần chứng minh được bản thân mình phải có nhiều thời gian bên con, quan tâm chăm sóc con
Sức khỏe của cha mẹ: người trực tiếp nuôi dưỡng con phải là người có sức khỏe tốt hoặc điều kiện sức khỏe đảm bảo để chăm sóc cho con.
Đạo đức, nhân phẩm của người trực tiếp nuôi dưỡng: Tòa án sẽ xem xét đến yếu tố này khi quyết định quyền nuôi con. Người có tiền án, tiền sự sẽ gặp bất lợi khi xét theo yếu tố này. Nếu có thể, việc chứng minh bên vợ Quý khách từng có hành vi bạo lực gia đình, nếp sống không tốt… cũng có thể giúp Quý khách giành được quyền nuôi con.

Khoản 2 điều 81 luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con khi ly hôn như sau: “Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.” Như vậy, nếu con trên 7 tuổi thì khi ly hôn, Tòa án sẽ ai là người nuôi cháu thì cần xem xét đến nguyện vọng của cháu.

Tuy nhiên, do bé chưa đủ 7 tuổi nên khi quyết định cho ai nuôi con, Tòa án sẽ không xem xét nguyện vọng của bé mà Tòa án sẽ xem xét trên các yếu tố khác để đảm bảo tốt nhất sự phát triển của các bé:

(Loan La)

Để được tư vấn chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH HTC Việt Nam

Địa chỉ: Tầng 15, Tòa nhà đa năng, Số 169 Nguyễn Ngọc Vũ, P. Trung Hòa, Q. Cầu Giấy, Hà Nội.

ĐT: 0989.386.729; Email: htcvn.law@gmail.com

Website: https://htc-law.com; https://luatsuchoban.vn

---------------------------------------------

Xem thêm bài viết có liên quan:

Quyền và nghĩa vụ của cha, mẹ đối với con
Quyền và nghĩa vụ của con cái đối với cha mẹ
Sau khi ly hôn ai nuôi con
Ai nuôi con trên 3 tuổi khi ly hôn
Gọi ngay

Zalo