Trang chủ

Luật sư cho bạn - "Trao niềm tin - nhận hạnh phúc"

HTC Việt Nam

HTC-viet-nam

HTC Việt Nam mang đến "Hạnh phúc -Thành công - Cường thịnh"

TRAO NIỀM TIN - NHẬN HẠNH PHÚC

CUNG CẤP DỊCH VỤ PHÁP LÝ TỐT NHẤT

bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp

giảm thiếu chi phí- tiết kiệm thời gian

​SAU KHI LY HÔN, AI ĐƯỢC QUYỀN NUÔI CON?

SAU KHI LY HÔN, AI ĐƯỢC QUYỀN NUÔI CON?

Sau khi ly hôn, giữa hai bên nam, nữ sẽ không còn mối quan hệ vợ, chồng. Tuy nhiên, quan hệ cha – con, mẹ - con vẫn là “sợi dây” tình cảm vững chắc nhất. Vì vậy, khi ly hôn, một trong những vấn đề các cặp vợ chồng quan tâm nhất là ai sẽ giành quyền nuôi con. Trong bài viết này, Công ty Luật HTC Việt Nam xin tư vấn cho các bạn về quyền nuôi con sau khi ly hôn.

Căn cứ pháp lý: Luật Hôn nhân và gia đình Việt Nam 2014

Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình Việt Nam quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn như sau:

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.


Cha mẹ có nghĩa vụ nuôi, chăm sóc con sau ly hôn khi: con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình

Khi con dưới 36 tháng tuổi: Được ưu tiên cho mẹ nuôi, trừ trường hợp đặc biệt khi mẹ không đủ điều kiện chăm sóc, nuôi dưỡng con. Ví dụ: mẹ bị bệnh nặng không thể chăm sóc cho con; mẹ không có nơi ở ổn định;…..

Nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên: Có xét đến nguyện vọng của con. Tuy nhiên nguyện vọng này sẽ không đóng vai trò quyết định việc cha hay mẹ là người nuôi con, mà chỉ là yếu tố để xem xét, cân nhắc thêm

Ngoài ra, vợ chồng có thể thỏa thuận với nhau về người có quyền, nghĩa vụ với con sau khi ly hôn. Trường hợp không thỏa thuận được, Tòa án sẽ giải quyết khi có đơn khởi kiện yêu cầu ly hôn của một người. Quyền nuôi con sẽ thuộc về người mà sau khi cân nhắc thấy rằng tạo điều kiện và đáp ứng đầy đủ quyền lợi về mọi mặt cho con.

-------------------------------------------------------

Để được tư vấn chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH HTC Việt Nam

Địa chỉ: Tầng 1. Toà nhà CT 1 - SUDICO Khu đô thị Mỹ Đình - Mễ Trì, Đường Vũ Quỳnh, P, Nam Từ Liêm, Hà Nội

ĐT: 0989.386.729 _ 0967.927.483

Email: htcvn.law@gmail.com

Website: https://htc-law.com; luatsuchoban.vn

-----------------------------------------------------------

Xem các bài viết có liên quan

- Ai là người nuôi con trên 3 tuổi sau khi ly hôn;

- Giải quyết nuôi con và cấp dưỡng khi ly hôn đơn phương;

- Những điều cần biết khi làm thủ tục ly hôn;

- Cách viết đơn khởi kiện ly hôn;

- Án phí khi ly hôn đơn phương;Gọi ngay

Zalo