Trang chủ

NƠI YÊN TÂM ĐỂ CHIA SẺ VÀ ỦY THÁC

HTC Việt Nam mang đến "Hạnh phúc -Thành công - Cường thịnh"

Tư vấn pháp luật 24/24

Luật sư có trình độ chuyên môn cao

TRAO NIỀM TIN - NHẬN HẠNH PHÚC

CUNG CẤP DỊCH VỤ PHÁP LÝ TỐT NHẤT

bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp

giảm thiếu chi phí- tiết kiệm thời gian

Rủi ro mua bán nhà ở hình thành trong tương lai và cách phòng tránh

Rủi ro mua bán nhà ở hình thành trong tương lai và cách phòng tránh

Việc mua bán nhà ở hình thành trong tương lai hiện nay đang diễn ra rất phổ biến. Khi mua bán nhà ở, đặc biệt là nhà hình thành trong tương lai, người mua cần phải nắm rõ các quy định pháp luật có liên quan để phòng tránh những rủi ro không đáng có. Vậy những rủi ro khách hàng có thể gặp phải là gì? Hãy cùng Công ty Luật HTC Việt Nam tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

1. Nhà ở hình thành trong tương lai được hiểu như nào?

Nhà ở hình thành trong tương lai là nhà ở đang trong quá trình đầu tư xây dựng và chưa được nghiệm thu đưa vào sử dụng. Bản chất của loại hình nhà ở này đã phần nào cho thấy tính rủi ro của giao dịch có đối tượng là nhà ở hình thành trong tương lai.

2. Rủi ro khi mua bán nhà ở hình thành trong tương lai và cách phòng tránh

- Rủi ro khi mua bán nhà ở hình thành trong tương lai:

Một là, Dự án chưa được phép triển khai nhưng chủ đầu tư vẫn bán: Hiện nay xảy ra rất nhiều trường hợp người bán chưa có giấy tờ rõ ràng, hợp pháp về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án và thiết kế bản vẽ thi công hoặc chưa được các cấp có thẩm quyền phê duyệt các dự án trên đã tự ý bán dự án.

Hai là, Dự án chưa đủ điều kiện huy động vốn nhưng đã rao bán: bắt đầu nhận đặt cọc, đặt chỗ. Thậm chí, chủ đầu tư uỷ quyền cho đơn vị môi giới hoặc công ty con đứng ra ký hợp đồng nhận tiền của bên mua khi chưa đủ điều kiện cho huy động. Điều này bảo vệ cho chính chủ đầu tư nhưng đây lại là hành vi bị pháp luật nghiêm cấm.

Ba là, Dự án xảy ra tranh chấp giữa các bên nhưng người bán không cho biết dẫn đến hậu quả của dự án sau vụ kiện chính là tổn thất của bên mua.

Bốn là, Dự án chậm bàn giao: Khi mua nhà ở hình thành trong tương lai, tình trạng chủ đầu tư bàn giao nhà không đúng thời hạn mà các bên đã quy định trong hợp đồng, đưa ra rất nhiều lý do cho sự chậm chễ trên.

Năm là, Dự án bị chuyển nhượng: cũng là vấn đề mà người mua cần lưu tâm. Chủ đầu tư vì lý do của riêng mình, chuyển nhượng dự án cho bên khác. Ngân hàng bảo lãnh và ngân hàng nhận thế chấp có thể biết nhưng người mua không biết. Chính sách bán hàng của chủ đầu tư mới có thể thay đổi.

Sáu là, Nhà không đúng cam kết ban đầu: Rất nhiều trường hợp người mua khi nhận bàn giao nhà từ chủ đầu tư nhận được nhà không đúng chất lượng công trình, kết cấu, thiết kế so với nhà lúc giới thiệu, quảng cáo, nhà mẫu; tiện ích và dịch vụ đính kèm không đúng với giới thiệu ban đầu.

Bảy là, Chủ đầu tư không cấp giấy chứng nhận cho người mua. Trong trường hợp này, chủ đầu tư có thể vì lý do gì đó, có thể không nghiệm thu công trình do xây dựng sai phép, chưa nộp tiền sử dụng đất, chưa hoàn thành thủ tục pháp lý theo đúng quy định, dẫn đến không thể cấp giấy chứng nhận cho bên mua.

Tám là, Rủi ro mà người mua có thể gặp phải khi mua bán nhà ở hình thành trong tương lai đó là: Người bán nhận tiền rồi bỏ trốn hay mua một căn nhưng bán cho nhiều người…

- Cách phòng tránh rủi ro khi mua bán nhà ở hình thành trong tương lai:

Tham khảo thông tin dự án từ nhiều nguồn khác nhau, không chỉ tin vào lời quảng cáo của bên môi giới hoặc bên bán.

Cần theo dõi tiến độ thi công dự án, tránh trường hợp tiến độ thanh toán đúng hạn nhưng thực tế dự án thi công chậm hơn thời hạn.

Cần cẩn trọng với những điều khoản trong hợp đồng.

Chủ thể ký hợp đồng đặt cọc và hợp đồng mua bán căn hộ phải là chủ đầu tư, tránh trường hợp giao dịch với bên môi giới hoặc bên thứ 3 không có căn cứ pháp lý dẫn đến hợp đồng bị vô hiệu.

Quyền và nghĩa vụ của bên mua và bên bán phải quy định rõ ràng, cụ thể: Thời gian bàn giao căn hộ rõ ràng và phải có quy định nghĩa vụ bồi thường, phạt vi phạm khi vi phạm thời gian bàn giao căn hộ; Thời điểm chuyển quyền sở hữu, thời hạn được cấp sổ đỏ cũng phải cụ thể, nếu bên bán vi phạm phải có quy định phạt vi phạm.

Lưu ý về điều khoản thanh toán: Cho đến trước khi nhận bàn giao nhà, chỉ thanh toán tối đa 70% giá trị hợp đồng. Trước khi nhận bàn giao sổ đỏ, chỉ thanh toán tối đa 95% giá trị hợp đồng.

Kiểm tra kỹ lưỡng trước khi nhận bàn giao nhà ở: Nếu không kiểm tra kỹ, những vấn đề không đúng theo hợp đồng sẽ khó quy kết trách nhiệm cho chủ đầu tư khi người mua đã nhận bàn giao căn hộ.

Lợi ích khi được Luật sư tư vấn về những rủi ro có thể gặp phải khi mua bán nhà ở hình thành trong tương lai

- Luật sư am hiểu pháp luật, có nhiều kinh nghiệm, được đào tạo bài bản về chuyên môn sẽ tư vấn cho khách hàng cụ thể về các rủi ro có thể gặp phải khi mua bán nhà ở hình thành trong tương lai.

- Luật sư có thể căn cứ vào tình hình cụ thể của khách hàng để đưa ra lời khuyên hợp lý hơn.

Dịch vụ tư vấn các vấn đề pháp luật liên quan đến mua bán nhà ở hình thành trong tương lai

Công ty Luật TNHH HTC Việt Nam xin tư vấn các vấn đề pháp luật liên quan đến mua bán nhà ở hình thành trong tương lai:

- Tư vấn cho khách hàng cụ thể dựa trên tình hình thực tế của khách hàng cũng như các rủi ro có thể gặp phải khi mua bán nhà ở hình thành trong tương lai.

- Tư vấn khách hàng các điều khoản của hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai.

Cam kết chất lượng dịch vụ:

Công ty Luật TNHH HTC Việt Nam hoạt động với phương châm tận tâm – hiệu quả – uy tín, cam kết đảm bảo chất lượng dịch vụ, cụ thể như sau:

- Đảm bảo thực hiện công việc theo đúng tiến độ đã thỏa thuận, đảm bảo tuân thủ đúng quy định pháp luật, đúng với quy tắc đạo đức và ứng xử của luật sư Việt Nam.

- Đặt quyền lợi khách hàng lên hàng đầu, nỗ lực hết mình để mang đến cho khách hàng chất lượng dịch vụ tốt nhất.

- Bảo mật thông tin mà khách hàng cung cấp, các thông tin liên quan đến khách hàng.

Rất mong được hợp tác lâu dài cùng sự phát triển của Quý Khách hàng.

Trân trọng!

(Người viết: Trần Thị Như Quyên/181; Ngày viết: 22/03/2022)


Để được tư vấn chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH HTC Việt Nam.

Địa chỉ: Tầng 15, Tòa nhà đa năng, Số 169 Nguyễn Ngọc Vũ, P. Trung Hòa, Q. Cầu Giấy, Hà Nội.

ĐT: 0989.386.729; Email: [email protected]

Website: https://htc-law.com ; https://luatsuchoban.vn

----------------------------------------------------------------------------

Bài viết liên quan:

- Trình tự, thủ tục chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai

- Những rủi ro pháp lý khi mua nhà đang xây dựng

- Thủ tục chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ

- Tư vấn về hợp đồng mua bán nhà ở

- Chuyển nhượng dự án bất động sảnGọi ngay

Zalo