Trang chủ

NƠI YÊN TÂM ĐỂ CHIA SẺ VÀ ỦY THÁC

Tư vấn pháp luật 24/24

Luật sư có trình độ chuyên môn cao

HTC Việt Nam mang đến "Hạnh phúc -Thành công - Cường thịnh"

TRAO NIỀM TIN - NHẬN HẠNH PHÚC

CUNG CẤP DỊCH VỤ PHÁP LÝ TỐT NHẤT

bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp

giảm thiếu chi phí- tiết kiệm thời gian

TƯ VẤN VỀ NGƯỜI CÓ QUYỀN YÊU CẦU HẠN CHẾ QUYỀN CỦA CHA MẸ ĐỐI VỚI CON CHƯA THÀNH NIÊN

Trẻ em là đối tượng được xã hội nói chung và pháp luật nói riêng đặc biệt quan tâm, tạo điều kiện ưu tiên, giúp đỡ. Vì khi trẻ chưa đủ độ tuổi thành niên, chúng chưa phát triển đầy đủ cả về thể lực và trí lực để tự mình sinh tồn và bảo vệ bản thân. Do vậy, đây là lứa tuổi mà cha mẹ của trẻ cần hết sức lưu ý trong vấn đề nuôi dưỡng, giáo dục, giúp trẻ hình thành nhân cách, định hướng tương lai sau này.

Tuy nhiên trong một số trường hợp, vì để đảm bảo cho lợi ích của con chưa thành niên mà cha, mẹ có thể bị hạn chế một số quyền trong những trường hợp nhất định theo quy định của pháp luật:

- Cha, mẹ bị kết án về một trong các tội xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của con với lỗi cố ý hoặc có hành vi vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con;

- Cha, mẹ phá tán tài sản của con;

- Cha, mẹ có lối sống đồi trụy;

- Cha, mẹ xúi giục, ép buộc con làm những việc trái pháp luật, trái đạo đức xã hội.

Vậy ai là người có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên?

Điều 86 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định như sau:

1. Cha, mẹ, người giam hộ của con chưa thành niên, theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự, có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên.

2. Cá nhân, cơ quan, tổ chức sau đây, theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền của cha mẹ đối với con chưa thành niên:

a) Người thân thích;

b) Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;

c) Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;

d) Hội liên hiệp phụ nữ.

3. Cá nhân, cơ quan, tổ chức khác khi phát hiện cha, mẹ có hành vi vi phạm quy định tại khoản 1 Điều 85 của Luật này có quyền đề nghị các cơ quan, tổ chức quy định tại các điểm b,c và d khoản 2 Điều này yêu cầu Tòa án hạn chế quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên”.

Như vậy, trong một số trường hợp nhất định, pháp luật sẽ hạn chế quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên. Tuy nhiên, chỉ một số cá nhân, cơ quan, tổ chức có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên, đó là: người thân thích; cơ quan quản lý nhà nước về gia đình; cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em; Hội liên hiệp phụ nữ.

_Đ.K. Linh_

Để được tư vấn chi tiết vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH HTC Việt Nam

Địa chỉ: Tầng 15, Tòa nhà đa năng, Số 169 Nguyễn Ngọc Vũ, P. Trung Hòa, Q. Cầu Giấy, Hà Nội.

ĐT: 0989.386.729; Email: htcvn.law@gmail.com

Website: https://htc-law.com; https://luatsuchoban.vnGọi ngay

Zalo