Trang chủ

NƠI YÊN TÂM ĐỂ CHIA SẺ VÀ ỦY THÁC

HTC Việt Nam mang đến "Hạnh phúc -Thành công - Cường thịnh"

Tư vấn pháp luật 24/24

Luật sư có trình độ chuyên môn cao

TRAO NIỀM TIN - NHẬN HẠNH PHÚC

CUNG CẤP DỊCH VỤ PHÁP LÝ TỐT NHẤT

bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp

giảm thiếu chi phí- tiết kiệm thời gian

LY HÔN VĂN MINH

LY HÔN VĂN MINH

Người ta hay nói về ly hôn như một cuộc tranh đấu về quyền lợi của mỗi người, về những bi kịch đau thương kết thúc một con đường yêu đương và kết hôn đầy biến động. Vậy chúng ta nên làm gì để ly hôn văn minh và không gây thêm tổn thương cho người còn lại và con cái?

Ly hôn là gì?

Điều 3 luật hôn nhân gia đình năm 2014 đã quy định: Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.”

Theo đó có thể hiểu Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ hôn nhân do Tòa án quyết định theo yêu cầu của vợ hoặc của chồng hoặc cả hai vợ chồng, hủy bỏ các trách nhiệm pháp lý và trách nhiệm của hôn nhân và các ràng buộc dân sự khác.

Tòa án là cơ quan duy nhất có trách nhiệm ra phán quyết chấm dứt quan hệ hôn nhân của vợ chồng. Phán quyết ly hôn của Tòa án thể hiện dưới hai hình thức: bản án hoặc quyết định. Nếu hai bên vợ chồng thuận tình ly hôn thỏa thuận với nhau giải quyết được tất cả các nội dung quan hệ vợ chồng khi ly hôn thì toà án công nhận ra phán quyết dưới hình thức là quyết định. Nếu vợ chồng có mâu thuẫn, tranh chấp thì Tòa án ra phán quyết dưới dạng bản án ly hôn.

Như vậy, theo khoa học pháp lý thì hôn nhân được chấm dứt chỉ sau một bản án, một quyết định của tòa án. Tuy nhiên, mọi thứ không đơn giản như trên công đường. Sau khi chúng ta xử xong ở phiên tòa, hôn nhân chấm dứt, quay trở lại guồng quay cuộc sống bình thường, những rắc rối từ việc trả thù người cũ sẽ chính là rào cản, là khổ sở, là khó khăn mà chính chúng ta và con cái phải gánh chịu.

Trong hình ảnh có thể có: văn bản

Vậy làm sao để ly hôn một cách văn minh, lịch sự?

Ly hôn chắc chắn là điều không một ai khi đã kết hôn muốn xảy ra với gia đình của mình. Tuy nhiên, nếu buộc phải ly hôn, có một số nguyên tắc vợ/chồng cũ nên cùng nhau thực hiện để hạn chế tối đa thiệt thòi cho con cái.

1. Ngồi xuống nói chuyện cụ thể với nhau. Bỏ qua mọi mâu thuẫn dẫn đến việc chia tay. Cả hai nên thỏa thuận cách ly hôn văn minh nhất và ít ảnh hưởng đến con cái nhất. Đừng bao giờ tin vào câu "im lặng là vàng" đôi khi phải cùng nhau ngồi xuống, bên ly cà phê hay ly nước, cốc trà mà tâm sự với nhau, tháo bỏ những "nút thắt" mâu thuẫn mà hàn gắn các vết thương. Hoặc ít nhất nên ngồi xuống mà nói thẳng cho nhau giải quyết những vấn đề về con cái, tài sản khi ly hôn.

2. Cả hai cần thống nhất quan điểm về việc nuôi dạy con cái: Con cái sinh ra không phụ thuộc vào mối quan hệ hôn nhân của bố mẹ, luật hôn nhân gia đình cũng đã quy định các quyền và nghĩa vụ giữa bố mẹ và con ngay cả khi cả hai không đăng ký kết hôn. Vì vậy, bố mẹ ly hôn không phải bố hoặc mẹ sẽ chết, hay vĩnh viễn xa con mà chỉ là một sự… đổi chỗ ở. Con ở với mẹ hoặc bố và sẽ sang chơi với người kia, nhận sự giáo dục của người kia, nhận cả tình cảm và sự quan tâm của người kia hàng tuần, hàng tháng. Chúng ta đều yêu con cả. Hãy thống nhất là như vậy.

Vì thế, hãy cùng nhau cam kết giữ hình ảnh đẹp của người kia trong mắt con. Điều đó sẽ đem lại hạnh phúc và bình an cho chính con chứ không phải cho bố và mẹ.

3. Đừng nghĩ đến việc trả thù người kia bằng cách giữ con hay làm điều gì đó bất lợi. Điều này là vô nghĩa vì chắc hẳn nó không có giá trị lâu dài. Đơn giản là khi chúng ta xử xong ở phiên tòa rồi, quay trở lại guồng quay cuộc sống bình thường, những rắc rối từ việc trả thù người cũ sẽ là khó khăn mà chính chúng ta và con cái phải gánh chịu.

4. Bố mẹ nên giải quyết việc chia tài sản một cách công bằng và ổn thỏa, đừng coi tài sản chính là gánh nặng. Trẻ con rất công bằng. Chúng luôn nghĩ phải làm sao để cả bố lẫn mẹ đều vui vẻ và thoải mái. Nếu 1 người chịu thiệt thòi, chắc chắn con sẽ biết và nó sẽ đứng về phía người thiệt thòi, coi thường, thậm chí ghét bỏ người kia.

5. Ra tòa án, không nên nói nhiều về mâu thuẫn. Cứ cãi nhau tay bo ở tòa sẽ chẳng ích gì. Đằng nào cũng ly hôn. Và ly hôn được mặc định là bước cuối cùng giải quyết mâu thuẫn, đưa mối quan hệ cũ đến một giai đoạn mới.

6. Bố mẹ nên tạo lịch hẹn để con gặp gỡ bố/mẹ nếu con ở với mình. Các bố, mẹ đừng quên, "xa mặt cách lòng", đừng để con tủi thân vì bố mẹ ly hôn xong là con có cảm giác bị mất bố/mẹ. Điều này thật sự quá tàn nhẫn với trẻ.

Trẻ con rất nhạy cảm, việc bố mẹ ly hôn là một mất mát lớn nếu bố mẹ không cùng ngồi xuống mà nói thẳng cho nhau biết để tìm cách giải quyết. Nếu thực hiện những nguyên tác trên, dù không hề muốn nhưng con trẻ vẫncó thể vui tươi, vững vàng sống một cuộc sống tốt đẹp.

Công ty luật TNHH HTC Việt Nam với đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình sẽ giúp khách hàng hiểu các quy định của pháp luật, hướng dẫn khách hàng ứng xử đúng pháp luật, tránh rủi ro pháp lý, để sống tốt hơn, hạnh phúc hơn hoặc để cứu vãn hôn nhân hiện tại. Chúng tôi xin cung cấp dịch vụ pháp lý về ly hôn như sau:

- Thực hiện thủ tục ly hôn trọn gói

- Tư vấn thủ tục yêu cầu tòa án công nhận thuận tình ly hôn (bao gồm việc công nhận sự thỏa thuận nuôi con và chia tài sản khi ly hôn)

- Tư vấn soạn đơn xin ly hôn và soạn hồ sơ ly hôn

- Hướng dẫn khách hàng nộp hồ sơ ly hôn tại tòa án có thẩm quyền

- Hướng dẫn thỏa thuận về nuôi con

- Tư vấn điều kiện nuôi con sau ly hôn

- Tư vấn về thay đổi người trực tiếp nuôi con

- Hướng dẫn khách hàng thỏa thuận về chia tài sản chung

- Hướng dẫn khách hàng khai, tự khai trong quá trình giải quyết ly hôn tại Tòa án

- Tư vấn thủ tục thuận tình ly hôn có yếu tố nước ngoài

- Tư vấn các trường hợp hòa giải không thành và không đạt được thỏa thuận về nuôi con và chia tài sản chung

- Các dịch vụ có liên quan khác

Đến với HTC Việt Nam quý khách sẽ:

- Tiết kiệm tối đa thời gian, công sức

- Hạn chế mọi rủi ro

- Có được giải pháp tối ưu về người trực tiếp nuôi con, cũng như nghĩa vụ cấp dưỡng của bên không trực tiếp nuôi con

-Thời gian thực hiện thủ tục thuận tình ly hôn nhanh nhất

- Bảo mật mọi thông tin khách hàng

- Phí dịch vụ thấp nhất

Để biết thêm chi tiết và sử dụng dịch vụ của chúng tôi, xin liên hệ:

Công ty Luật TNHH HTC Việt Nam

Địa chỉ: Tầng 15, Tòa nhà đa năng, Số 169 Nguyễn Ngọc Vũ, P. Trung Hòa, Q. Cầu Giấy, Hà Nội.

ĐT: 0989.386.729; Email: [email protected]

Website: https://htc-law.com; https://luatsuchoban.vn



Gọi ngay

Zalo