Trang chủ

NƠI YÊN TÂM ĐỂ CHIA SẺ VÀ ỦY THÁC

Tư vấn pháp luật 24/24

Luật sư có trình độ chuyên môn cao

HTC Việt Nam mang đến "Hạnh phúc -Thành công - Cường thịnh"

TRAO NIỀM TIN - NHẬN HẠNH PHÚC

CUNG CẤP DỊCH VỤ PHÁP LÝ TỐT NHẤT

bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp

giảm thiếu chi phí- tiết kiệm thời gian

​KHI VỢ, CHỒNG BỊ TUYÊN BỐ LÀ ĐÃ CHẾT MÀ TRỞ VỀ THÌ GIẢI QUYẾT QUAN HỆ NHÂN THÂN, TÀI SẢN NHƯ THẾ NÀO?

KHI VỢ, CHỒNG BỊ TUYÊN BỐ LÀ ĐÃ CHẾT MÀ TRỞ VỀ THÌ GIẢI QUYẾT QUAN HỆ NHÂN THÂN, TÀI SẢN NHƯ THẾ NÀO?

Khi một bên vợ, chồng bị tuyên bố là đã chết thì người còn lại có thể sẽ tiếp tục gánh vác gia đình, con cái hoặc lựa chọn tìm cho mình một bến đỗ mới. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn xảy ra nhiều trường hợp một bên vợ, chồng bị tuyên bố là đã chết mà trở về, dẫn đến việc phải giải quyết quan hệ nhân thân, tài sản. Vậy có những điểm gì đáng lưu ý khi giải quyết quan hệ nhân thân, tài sản trong trường hợp vợ, chồng bị tuyên bố là đã chết mà trở về? Hãy cùng Công ty Luật TNHH HTC Việt Nam tìm hiểu kỹ hơn vấn đề này qua bài viết dưới đây.

1. Vợ, chồng bị tuyên bố là đã chết mà trở về

Một người bị tuyên bố là đã chết khi thuộc một trong các trường hợp sau:

- Sau 03 năm, kể từ ngày quyết định tuyên bố mất tích của Tòa án có hiệu lực pháp luật mà vẫn không có tin tức xác thực là còn sống;

- Biệt tích trong chiến tranh sau 05 năm, kể từ ngày chiến tranh kết thúc mà vẫn không có tin tức xác thực là còn sống;

- Bị tai nạn hoặc thảm họa, thiên tai mà sau 02 năm, kể từ ngày tai nạn hoặc thảm hoạ, thiên tai đó chấm dứt vẫn không có tin tức xác thực là còn sống, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác;

- Biệt tích 05 năm liền trở lên và không có tin tức xác thực là còn sống.

Như vậy, trong quá trình chung sống, vợ, chồng có thể bị Tòa án tuyên bố là đã chết nếu thuộc một trong những trường hợp trên. Người kia có thể tiếp tục gìn giữ cuộc hôn nhân hoặc yêu cầu Tòa án cho ly hôn để tìm hạnh phúc mới. Do đó, khi người bị tuyên bố là đã chết trở về, được Tòa án hủy bỏ quyết định tuyên bố một người là đã chết, thì tùy trường hợp sẽ giải quyết các vấn đề về nhân thân, tài sản theo hướng khác nhau.

Trường hợp vợ hoặc chồng của người bị tuyên bố là đã chết chưa kết hôn với người khác thì quan hệ hôn nhân được khôi phục, còn nếu vợ hoặc chồng của người đó đã kết hôn với người khác thì quan hệ hôn nhân được xác lập sau có hiệu lực pháp luật.

Về tài sản, trong trường hợp hôn nhân được khôi phục thì quan hệ tài sản được khôi phục kể từ thời điểm quyết định của Tòa án hủy bỏ tuyên bố chồng, vợ là đã chết có hiệu lực. Tài sản do vợ, chồng có được kể từ thời điểm quyết định của Tòa án về việc tuyên bố chồng, vợ là đã chết có hiệu lực đến khi quyết định hủy bỏ tuyên bố chồng, vợ đã chết có hiệu lực là tài sản riêng của người đó; Trong trường hợp hôn nhân không được khôi phục thì tài sản có được trước khi quyết định của Tòa án về việc tuyên bố vợ, chồng là đã chết có hiệu lực mà chưa chia được giải quyết như chia tài sản khi ly hôn.

2. Lợi ích khi mời Luật sư tư vấn về việc giải quyết quan hệ nhân thân, tài sản khi vợ, chồng bị tuyên bố là đã chết mà trở về

- Để một người bị tuyên là đã chết thì phải trải qua một thời gian dài với những điều kiện nhất định. Do đó, trường hợp vợ hoặc chồng bị tuyên bố là đã chết mà trở về hẳn sẽ tạo ra những thay đổi nhất định trong cuộc sống của cả hai bên. Đặc biệt đối với trường hợp sau khi vợ hoặc chồng bị tuyên bố là đã chết, người kia đã kết hôn với người khác, thì khi người bị tuyên bố là đa chết trở về các bên sẽ phải tiến hành phân chia tài sản như khi ly hôn. Hoặc trường hợp người kia chưa kết hôn với người khác thì tài sản có được kể từ thời điểm quyết định của Tòa án về việc tuyên bố chồng, vợ là đã chết có hiệu lực đến khi quyết định hủy bỏ tuyên bố chồng, vợ đã chết có hiệu lực là tài sản riêng của người đó, việc xác định tài sản riêng, tài sản chung của các bên trong trường hợp này cũng thường gặp nhiều khó khăn trên thực tế.

- Luật sư là những người am hiểu quy định pháp luật, giàu kinh nghiệm sẽ giúp bạn tư vấn, thu thập, đánh giá thông tin, chứng cứ để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho bạn và việc giải quyết được nhanh chóng, hiệu quả.

Dịch vụ tư vấn các vấn đề pháp luật liên quan tới việc việc giải quyết quan hệ nhân thân, tài sản khi vợ, chồng bị tuyên bố là đã chết mà trở về tại Công ty luật TNHH HTC Việt Nam

Công ty Luật TNHH HTC Việt Nam xin tư vấn các vấn đề liên quan tới việc việc giải quyết quan hệ nhân thân, tài sản khi vợ, chồng bị tuyên bố là đã chết mà trở về cho khách hàng như sau:

- Tư vấn pháp luật về trường hợp một người bị tuyên bố là đã chết mà trở về;

- Tư vấn pháp luật về việc giải quyết quan hệ nhân thân, tài sản khi vợ, chồng bị tuyên bố là đã chết mà trở về;

- Tư vấn pháp luật về những khó khăn gặp phải trong quá trình giải quyết quan hệ nhân thân, tài sản khi vợ, chồng bị tuyên bố là đã chết mà trở về.

Cam kết chất lượng dịch vụ:

Công ty Luật TNHH HTC Việt Nam hoạt động với phương châm tận tâm – hiệu quả - uy tín, cam kết đảm bảo chất lượng dịch vụ, cụ thể như sau:

- Đảm bảo thực hiện công việc theo đúng tiến độ đã thỏa thuận, đảm bảo tuân thủ đúng quy định pháp luật, đúng với quy tắc đạo đức và ứng xử của luật sư Việt Nam.

- Đặt quyền lợi khác hàng lên hàng đầu, nỗ lực hết mình để mang đến cho khách hàng chất lượng dịch vụ tốt nhất.

- Bảo mật thông tin mà khách hàng cung cấp, các thông tin liên quan đến khách hàng.

Rất mong được hợp tác lâu dài cùng sự phát triển của Quý Khách hàng.

Trân trọng!

(Người viết: Trần Thị Mai/174; Ngày viết: 30/10/2021)


Để được tư vấn chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH HTC Việt Nam

Địa chỉ: Tầng 15, Tòa nhà đa năng, số 169 Nguyễn Ngọc Vũ, P. Trung Hòa, Q. Cầu Giấy, Hà Nội.

ĐT: 0989.386.729; Email: htcvn.law@gmail.com

Website: https://htc-law.com; https://luatsuchoban.vn

------------------------------------------------------------------------------

Các bài viết liên quan:

- Khi vợ chồng ly hôn, tài sản được phân chia như thế nào?

- Tài sản của vợ chồng được chia như thế nào trong trường hợp một bên đã mất

- Chia tài sản chung khi chồng mất

- Quan hệ hôn nhân khi vợ, chồng chết hoặc bị tuyên bố là đã chết

- Tư vấn giải quyết tài sản của vợ chồng trong trường hợp một bên chếtGọi ngay

Zalo