Trang chủ

NƠI YÊN TÂM ĐỂ CHIA SẺ VÀ ỦY THÁC

HTC Việt Nam mang đến "Hạnh phúc -Thành công - Cường thịnh"

Tư vấn pháp luật 24/24

Luật sư có trình độ chuyên môn cao

TRAO NIỀM TIN - NHẬN HẠNH PHÚC

CUNG CẤP DỊCH VỤ PHÁP LÝ TỐT NHẤT

bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp

giảm thiếu chi phí- tiết kiệm thời gian

Vụ từ chối cấp sổ đỏ tại Nam Định - Bài 6: Xét xử vụ Mẹ Việt Nam Anh hùng đòi sổ đỏ

(TN&MT) – TAND tỉnh Nam Định đã mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án hành chính bà mẹ Việt Nam Anh hùng – Phạm Thị Liên khởi kiện UBND huyện Giao Thủy từ chối cấp sổ đỏ cho gia đình bà.

Sáng nay 25/05, TAND tỉnh Nam Định đã mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án hành chính giữa bà mẹ Việt Nam Anh hùng Phạm Thị Liên (trú tại địa chỉ tổ dân phố số 3, thị trấn Ngô Đồng, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định). Người đại diện theo ủy quyền và quyền lợi có liên quan là ông Phan Văn Nhất được luật sư Nguyễn Doãn Hùng – Đoàn luật sư Hà Nội bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp.
Người bị kiện là UBND huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định, có mặt tại phiên tòa được ủy quyền của Chủ tịch UBND huyện Giao Thủy là ông Vũ Thanh Tình – Phó Chủ tịch UBND huyện Giao Thủy.
Chủ tọa phiên tòa là ông Vũ Hà Nam cùng Hội thẩm nhân dân là ông Trần Trọng Đại và ông Phạm Văn Thọ. Đại diện Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Nam Định là ông Trần Mạnh Trường.

Trụ sở TAND tỉnh Nam Định

Vụ án được đưa ra xét xử liên quan tới việc bà Phạm Thị Liên - mẹ Việt Nam Anh hùng, vợ của liệt sĩ phản ánh về việc chính quyền địa phương “từ chối” cấp sổ đỏ cho 6.150m2 đất của gia đình nhưng không có câu trả lời thỏa đáng.
Theo hồ sơ PV thu thập được, năm 1986, bà Liên giao đất cho con trai là Phan Văn Nhất toàn quyền sử dụng mảnh đất tại tờ bản đồ số 11, bản đồ năm 1995 thì thửa đất này là thửa đất số 206, có diện tích 6.150m2 (trong đó gồm 360m2 đất ở; 1105m2 đất vườn; 1375m2 đất ao và 3310m2 đất hai lúa). Gia đình bà Liên khẳng định “đã đóng góp đầy đủ thuế và chấp hành mọi chính sách của Đảng và nhà nước” và chưa hề có tranh chấp xảy ra trên mảnh đất này từ trước năm 1992 đến nay.
Năm 1999, chi nhánh điện huyện Giao Thủy đã thỏa thuận với ông Khoa (chồng bà Liên) khi ông đã 80 tuổi về việc nhượng đất của gia đình cho chi nhánh điện với diện tích là 757m2. Cùng với đó, UBND thị trấn Ngô Đồng đền bù hoa màu và hỗ trợ cho gia đình là 3 triệu đồng. Không chỉ vậy, chính quyền thị trấn Ngô Đồng đã lấy cả ngõ dài 50m đi lại của gia đình mà không đền bù hay cấp lại ngõ mới.

Bà mẹ Việt Nam Anh hùng 10 năm đội đơn xin cấp sổ đỏ

Đến năm 2008, gia đình bà đã làm đơn xin cấp GCNQSDĐ cho UBND thị trấn Ngô Đồng nhưng không nhận được câu trả lời từ chính quyền địa phương. Năm 2010, gia đình bà Liên tiếp tục làm đơn lần thứ 2 đề nghị cấp sổ đỏ nhưng cũng bị “bỏ ngỏ”.

Về phía gia đình, năm 2010, ông Nhất (con trai bà Liên) đã xây tường rào bảo vệ cây trồng và vật nuôi trên thửa đất 6.150m2, mặc dù đã hoàn thành nhưng phía chính quyền địa phương lại bắt tháo dỡ với lý do vi phạm trật tự xây dựng.

Trao đổi với PV về việc này, bà Liên khẳng định: “Đất đai của gia đình sử dụng ổn định cả nửa thế kỷ không hề có tranh chấp, không bị xử phạt hành chính vậy mà xây tường rào trên mảnh đất của gia đình lại bị xử lý”.

Ngoài ra, thửa đất 6.150m2 của bà Liên sử dụng được nguyên cán bộ địa chính xã Hòa Bình – ông Nguyễn Văn Nhuệ và Nguyên chủ tịch UBND xã Hòa Bình (hiện là thị trấn Ngô Đồng) xác nhận và ký, đóng dấu là đúng.

Về phía địa phương, Chủ tịch UBND thị trấn Ngô Đồng (huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định) - ông Doãn Công Kỳ cho biết: “Phía thị trấn chỉ có thể cấp được cho gia đình 1993m2 đất theo bản đồ năm 1988 và sửa đổi năm 1991. Không thể cấp được vượt quá 3400m2 đất vì quá thẩm quyền, bởi gia đình bà Liên không chứng minh được đó là đất của gia đình”.

Ông Kỳ cho rằng, phía chính quyền đã báo cáo lên UBND huyện về vấn đề này để nhận chỉ đạo xử lý việc cấp sổ đỏ cho gia đình mẹ Việt Nam Anh hùng Phạm Thị Liên.

Báo TN&MT sẽ tiếp tục thông tin.

Doãn Hưng - Đức Mậu

Xem tiếp bài 7: Vụ từ chối cấp sổ đỏ tại Nam Định - Bài 7: Mẹ Việt Nam Anh hùng bị xử thua kiện!

Nguồn: https://baotainguyenmoitruong.vn/phap-luat/nam-din...

Tin liên quan:

1. Vụ từ chối cấp sổ đỏ tại Nam Định - Bài 1: Mẹ Việt Nam anh hùng kêu cứu

2. Vụ từ chối cấp sổ đỏ: Bài 2: Trách nhiệm thuộc về UBND huyện Giao Thủy

3. Vụ từ chối cấp sổ đỏ tại Nam Định - Bài 3: Tổng cục quản lý đất đai và thanh tra Bộ TN&MT đề nghị làm rõ

4. Vụ từ chối cấp sổ đỏ tại Nam Định – Bài 4: Huyện Giao Thủy không báo cáo đúng hạn

5. Vụ từ chối cấp sổ đỏ tại Nam Định - Bài 5: Gia đình mẹ VNAH Phạm Thị Liên sẽ khởi kiện huyện Giao ThủyGọi ngay

Zalo