Trang chủ

NƠI YÊN TÂM ĐỂ CHIA SẺ VÀ ỦY THÁC

HTC Việt Nam mang đến "Hạnh phúc -Thành công - Cường thịnh"

Tư vấn pháp luật 24/24

Luật sư có trình độ chuyên môn cao

TRAO NIỀM TIN - NHẬN HẠNH PHÚC

CUNG CẤP DỊCH VỤ PHÁP LÝ TỐT NHẤT

bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp

giảm thiếu chi phí- tiết kiệm thời gian

TƯ VẤN XÂY DỰNG NỘI QUY LAO ĐỘNG TRONG CÔNG TY

Nội quy lao động là một trong những ội dung bắt buộc ở mỗi doanh nghiệp hiện nay. Theo pháp luật lao động quy định, doanh nghiệp phải ban hành nội quy lao động, nếu sử dụng từ 10 người lao động trở lên thì nội quy lao động phải được thể hiện bằng văn bản. Vậy doanh nghiệp cần lưu ý những điều gì khi xây dựng nội duy lao động? Bài viết dưới đây của Công ty Luật TNHH HTC Việt Nam sẽ cung cấp những thông tin cơ bản về nội quy lao động cho Quý doanh nghiệp:

tư vấn xây dựng nội quy lao động

Nội quy lao động là gì?

Nội quy lao động là văn bản thể hiện ý chí của người sử dụng lao động trong việc quản lý và sử dụng lao động. Có thể hiểu, nội quy lao động là văn bản chứa đựng các quy định nhằm duy trì trật tự trong doanh nghiệp, quy định về các quy tắc xử sự mà người lao động cần phải tuân thủ khi tham gia quan hệ lao động, góp phần giúp doanh nghiệp vận hành một cách hiệu quả.

Doanh nghiệp nào cần phải cần đăng ký nội quy lao động theo quy định pháp luật ?

Vậy có phải doanh nghiệp nào cũng cần có nội quy lao động hay không? Câu trả lời là KHÔNG. Pháp luật nước ta hiện nay quy định đối với những doanh nghiệp có từ 10 người lao động trở lên cần phải ban hành Nội quy lao động.

Như vậy, với các đơn vị sử dụng ít hơn 10 người lao động thì không nhất thiết phải lập ra nội quy lao động. Những đơn vị này, kỷ luật lao động thường được thể hiện qua yêu cầu, mệnh lệnh của người sử dụng lao động trên cơ sở quy định của pháp luật.

Ngược lại, những đơn vị sử dụng từ 10 người lao động trở lên (số lao động sử dụng tương đối nhiều, chủ yếu trong các doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức), người sử dụng lao động cần ban hành nội quy để làm cơ sở ràng buộc người lao động thực hiện nghĩa vụ lao động, đồng thời sử dụng những quy tắc làm việc chung cho nhiều người lao động này một cách lâu dài. Từ đó có thể thể hiện sự phù hợp với thực tiễn sử dụng lao động ở nước ta, ngoài ra còn thể hiện được sự phù hợp với pháp luật thế giới.

9 nội dung bắt buộc phải có trong nội dung lao động

Nội quy lao động được lập thành văn bản và chứa các quy phạm bắt buộc người lao động trong đơn vị phải tuân theo, là căn cứ để người sử dụng lao động tạo lập, duy trì ổn định và xử lý kỷ luật lao động. Vậy khi đăng ký xây dựng nội quy lao động tại HTC Việt Nam, doanh nghiệp sẽ được tư vấn xây dựng nội quy lao động như thế nào? Trước hết cần phải chú trọng đến nội dung của bản nội quy lao động, gồm 9 nội dung không thể thiếu, bao gồm:

a) Quy định về thời giờ làm việc và, thời giờ nghỉ ngơi. Đối với nội dung này, nội quy lao động cần phải nêu lên được Quy định của công ty về thời giờ làm việc bình thường trong 01 ngày, trong 01 tuần; các ca làm việc; thời điểm bắt đầu và kết thúc của từng ca làm; quy định đối với việc làm thêm giờ, tăng ca; Thời điểm các đợt nghỉ ngắn ngoài thời gian nghỉ giữa giờ; Nghỉ chuyển ca; Ngày nghỉ hàng tuần và Nghỉ hàng năm, nghỉ việc riêng, nghỉ không hưởng lương.

b) Trật tự tại nơi làm việc. Đối với nội dung này, nội quy lao động của công ty cần phải làm rõ được Phạm vi làm việc, đi lại trong thời giờ làm việc; Văn hóa ứng xử, trang phục của người lao động; và yêu cầu người lao động tuân thủ phân công, điều động của người sử dụng lao động (trừ trường hợp có thể nhìn thấy rõ các nguy cơ xảy ra tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, đe dọa đến nghiêm trọng tính mạng và sức khỏe của người lao động).

c) An toàn, vệ sinh lao động. Vấn đề an toàn lao động, vệ sinh nơi làm việc cũng cần được chú trọng và quy định rõ ràng, chặt chẽ. Nêu lên được trách nhiệm của người lao động cần phải nắm vững các quy định về an toàn, vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ; Chấp hành biện pháp bảo đảm an toàn, tuân thủ nội quy, quy trình, quy chuẩn về an toàn lao động, vệ sinh lao động.

d) Quy định về phòng và chống quấy rối tình dục tại nơi làm việc; các trình tự và thủ tục để xử lý hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc. Liệt kê được những quy chuẩn xác định hành vi có yếu tố quấy rối tình dục tại nơi làm việc, đưa ra các biện pháp xử lý, kỷ luật và bồi thường thiệt hại cho nạn nhân và các biện pháp khắc phục hậu quả.

đ) Vấn đề bảo vệ tài sản và bí mật kinh doanh của doanh nghiệp, bí mật công nghệ, quyền sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động. Bí mật kinh doanh được hiểu là thông tin thu được từ các hoạt động đầu tư tài chính, trí tuệ, các thông tin này chưa được bộc lộ và có khả năng sử dụng trong kinh doanh. Mọi doanh nghiệp đều có bí mật kinh doanh của riêng mình. Do vậy bảo mật là một trong những điều kiện bắt buộc để doanh nghiệp có thể hoạt động ổn định, từ đó mà nội quy lao động cần phải đưa ra những quy định về việc bảo mật bí mật doanh nghiệp để người lao động có căn cứ xác định những nội dung được coi là bí mật doanh nghiệp và chế tài xử lý khi vi phạm.

e) Trường hợp người sử dụng lao động được phép được tạm thời chuyển người lao động làm việc khác so với hợp đồng lao động. Theo quy định của pháp luật, người sử dụng lao động không được tự ý chuyển người lao động làm việc khác, khi tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động quy định thì phải báo cho người lao động biết trước ít nhất 03 ngày làm việc, thông báo rõ về thời hạn người lao động cần làm tạm thời và bố trí công việc phù hợp với sức khỏe cũng như, giới tính của người lao động. Do vậy, các quy định trong nội quy lao động cũng cần phải nêu rõ điều kiện chuyển việc làm để người lao động hiểu rõ.

g) Các hành vi được coi là vi phạm kỷ luật lao động của người lao động và các hình thức xử lý kỷ luật lao động tương ứng. Bên cạnh những quy định về quyền lợi và nghĩa vụ của người lao động trong môi trường doanh nghiệp, người lao động cần phải làm rõ về các hành vi được coi là vi phạm kỷ luật lao động và các biện pháp cử lý kỷ luật tương ứng theo đúng quy định của pháp luật để người lao động nắm rõ.

h) Trách nhiệm vật chất. Trách nhiệm về vật chất trong luật lao động được hiếu là trách nhiệm về mặt pháp lí do người sử dụng lao động áp dụng đối với người lao động bằng cách bắt họ phải bồi thường những thiệt hại về tài sản do hành vi vivỉ phạm kỉ luật lao động gây ra. Bằng cách đưa ra những quy định về trách nhiệm vật chất này, người lao động và người sử dụng lao động sẽ có cơ sở, căn cứ để giải quyết các vấn đề liên quan đến tài sản, vật chất trong quá trình làm việc với nhau.

i) Người có thẩm quyền theo quy định pháp luật về việc xử lý kỷ luật lao động. Bên cạnh việc đưa ra những hành vi và biện pháp xử lý kỷ luật người lao động, người sử dụng lao động cũng cần phải xác định rõ trong nội quy lao động những đối tượng là người có thẩm quyền xử lý kỷ luật lao động để tránh những tình huống tranh chấp không đáng có về sau.

=> Mời bạn tham khảo thêm: Tư vấn về lao động làm việc không trọn thời gian

Hồ sơ đăng ký nội quy lao động

Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày ban hành Nội quy lao động (áp dụng đối với doanh nghiệp sử dụng từ 10 người lao động trở lên), doanh nghiệp phải nộp 01 bộ hồ sơ đăng ký Nội quy lao động đến Sở Lao động – Thương binh và Xã hội nơi doanh nghiệp đặt trụ sở; bao gồm: Văn bản đề nghị đăng ký Nội quy lao động; Quyết định ban hành Nội quy lao động của doanh nghiệp; Nội quy lao động của doanh nghiệp; Biên bản góp ý kiến của tổ chức đại diện tập thể lao động tại doanh nghiệp.

Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ đăng ký Nội quy lao động, trường hợp Nội quy lao động có quy định trái với pháp luật thì Sở LĐTBXH thông báo cho doanh nghiệp biết và hướng dẫn doanh nghiệp sửa đổi, bổ sung và đăng ký lại Nội quy lao động.

Nội quy lao động có hiệu lực sau thời hạn 15 ngày, kể từ ngày Sở LĐTBXH nhận được đầy đủ hồ sơ đăng ký hoặc hồ sơ đăng ký lại nội quy lao động. Trường hợp Doanh nghiệp sử dụng dưới 10 người lao động ban hành nội quy lao động bằng văn bản thì hiệu lực do doanh nghiệp quyết định trong nội quy lao động

Nếu Doanh nghiệp muốn thay đổi một hoặc một số nội dung trong Nội quy lao động thì phải thực hiện các công việc sau:

- Ra quyết định sửa đổi, bổ sung Nội quy lao động;

- Làm thủ tục đăng ký lại Nội quy lao động với Sở LĐTBXH nơi đặt trụ sở.

=> Tham khảo thêm: Tư vấn thủ tục đăng ký lại nội quy lao động

Vai trò của việc xây dựng Nội quy lao động

- Nội quy lao động là căn cứ và là cơ sở để thực hiện các công việc kỷ luật lao động.

- Trước khi ban hành hoặc sửa đổi, bổ sung Nội quy lao động, doanh nghiệp phải tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở đối với nơi có tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở.

- Nội quy lao động sau khi ban hành phải được gửi đến từng tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở (nếu có) và thông báo đến toàn bộ người lao động, đồng thời niêm yết nội dung chính ở những nơi cần thiết tại nơi làm việc.

Dịch vụ tư vấn về nội quy lao động tại Công ty Luật TNHH HTC Việt Nam

Công ty Luật HTC Việt Nam xin được giới thiệu tới Quý khách hàng dịch vụ tư vấn soạn thảo nội quy lao động nhanh chóng và chính xác nhất.

- Tư vấn về pháp luật lao động và nội quy lao động

- Nghiên cứu tài liệu, tìm hiểu thông tin liên quan của doanh nghiệp từ đó đưa ra giải pháp tối ưu cho việc soạn thảo nội quy lao động;

- Tư vấn các nội dung cơ bản của nội quy lao động về các vấn đề: thời gian làm việc và thời giờ nghỉ ngơi; vệ sinh an toàn lao động trong doanh nghiệp; xử lý kỷ luật lao động; tư vấn quy trình thực hiện việc soạn thảo, thông qua nội quy lao động;

- Dự thảo/hỗ trợ doanh nghiệp dự thảo nội quy lao động;

- Tư vấn và hoàn thiện nội quy lao động;

- Soát xét, chuẩn hóa nội quy lao động cho doanh nghiệp;

- Tư vấn các quy định của pháp luật về điều kiện và trình tự thủ tục đăng ký nội quy lao động;

- Tư vấn, hỗ trợ giải quyết các vấn đề pháp lý phát sinh trong quá trình thực hiện nội quy lao động nói riêng và quan hệ lao động nói chung.

Với các luật sư dày dặn kinh nghiệm cùng đội ngũ chuyên viên pháp lý chuyên nghiệp, Công ty Luật HTC Việt Nam cam kết sẽ mang lại sự hài lòng cho khách hàng trong việc soạn thảo nội quy lao động. Chúng tôi sẽ giải đáp tận tình các vướng mắc, giải quyết các vấn đề phát sinh một cách nhanh chóng, cũng như hạn chế tối đa các rủi ro pháp lý có thể xảy ra đối với Doanh nghiệp.

Cam kết chất lượng dịch vụ

Công ty Luật TNHH HTC Việt Nam hoạt động với phương châm tận tâm – hiệu quả – uy tín, cam kết đảm bảo chất lượng dịch vụ, cụ thể như sau:

- Đảm bảo thực hiện công việc theo đúng tiến độ đã thỏa thuận, đảm bảo tuân thủ đúng quy định pháp luật, đúng với quy tắc đạo đức và ứng xử của luật sư Việt Nam.

- Đặt quyền lợi khách hàng lên hàng đầu, nỗ lực hết mình để mang đến cho khách hàng chất lượng dịch vụ tốt nhất.

- Bảo mật thông tin mà khách hàng cung cấp, các thông tin liên quan đến khách hàng.

Rất mong được hợp tác lâu dài cùng sự phát triển của Quý Khách hàng.

Trân trọng!

(Người viết: Tống Hương Giang/179. Ngày viết bài: 18/03/2022)


Để được tư vấn chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH HTC Việt Nam

Địa chỉ: Tầng 15, Tòa nhà đa năng, số 169 Nguyễn Ngọc Vũ, P. Trung Hòa, Q. Cầu Giấy, Hà Nội.

ĐT: 0989.386.729; Email: [email protected]

Website: https://htc-law.com; https://luatsuchoban.vn

-------------------------------------------------------------------------------

Bài viết liên quan:

- Thủ tục giải quyết tranh chấp lao động

- Tư vấn bồi thường khi bị sa thải trái pháp luật

Gọi ngay

Zalo