Trang chủ

Luật sư cho bạn - "Trao niềm tin - nhận hạnh phúc"

HTC Việt Nam mang đến "Hạnh phúc -Thành công - Cường thịnh"

TRAO NIỀM TIN - NHẬN HẠNH PHÚC

CUNG CẤP DỊCH VỤ PHÁP LÝ TỐT NHẤT

bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp

giảm thiếu chi phí- tiết kiệm thời gian

ĐĂNG KÝ BẢO HỘ THIẾT KẾ BỐ TRÍ MẠCH TÍCH HỢP BÁN DẪN

Trong điều kiện sống hiện đại ngày nay, các trang thiết bị ngày càng tinh xảo và phát huy tối đa tác dụng để phục vụ cho nhu cầu của con người thì không thể không nhắc đến vai trò vô cùng quan trọng của mạch điện tử. Chẳng hạn, những chiếc máy điện thoại di động ngày càng nhiều chức năng nhưng cũng ngày càng thu nhỏ về kích cỡ, những chiếc máy tính xách tay gọn nhẹ nhưng phát huy tối đa được tác dụng tiên tiến, hiện đại nhất. Đó là một phần do thành tựu đã đạt được trong ngành công nghiệp bán dẫn là phạm trù của thiết kế bố trí mạch tích hợp bán dẫn.

Thiết kế bố trí mạch tích hợp bán dẫn là kết quả của quá trình đầu tư công sức, tài chính lớn, là tài sản trí tuệ có ý nghĩa quan trọng trong hoạt động kinh doanh sản xuất và cạnh tranh của các doanh nghiệp. Chính vì lý do này mà thiết kế bố trí mạch tích hợp bán dẫn cần được Nhà nước bảo hộ.

Theo quy định tại khoản 15 Điều 4 Luật sở hữu trí tuệ năm 2005, được sửa đổi bổ sung năm 2009: Thiết kế bố trí mạch tích hợp bán dẫn (sau đây gọi là thiết kế bố trí) là cấu trúc không gian của các phần tử mạch và mối liên kết các phần tử đó trong mạch tích hợp bán dẫn”.

Yêu cu, điu kin thc hin thtc hành chính:

- Tchc, cá nhân đáp ng các điu kin sau có quyn đăng ký thiết kế btrí:

+ Tác gito ra thiết kế btrí bng công sc và chi phí ca mình;

+ Tchc, cá nhân đu tư kinh phí, phương tin vt cht cho tác gidưới hình thc giao vic, thuê vic, trtrường hp các bên có thothun khác và thothun đó không trái vi quy đnh ca pháp lut;

+ Trường hp nhiu tchc, cá nhân cùng nhau to ra hoc đu tư đto ra thiết kế btrí thì các tchc, cá nhân đó đu có quyn đăng ký và quyn đăng ký đó chđược thc hin nếu tt ccác tchc, cá nhân đó đng ý;

+ Trường hp thiết kế btrí được to ra do sdng cơ svt cht - kthut, kinh phi tngân sách nhà nước:

Trường hp thiết kế btrí được to ra trên cơ sNhà nước đu tư toàn bkinh
phí, phương tin vt cht - kthut, quyn đăng ký thiết kế btrí thuc vNhà nước. T chc, cơ quan nhà nước được giao quyn chđu tư có trách nhim đi din Nhà nước thc hin quyn đăng ký thiết kế btrí;

Trường hp thiết kế btrí được to ra trên cơ sNhà nước góp vn (kinh phí,
phương tin vt cht - kthut), mt phn quyn đăng ký thiết kế btrí tương ng vi t lgóp vn thuc vNhà nước. Tchc, cơ quan nhà nước là chphn vn đu tư ca Nhà nước có trách nhim đi din Nhà nước thc hin phn quyn đăng ký thiết kế btrí;

Trường hp thiết kế btrí được to ra trên cơ shp tác nghiên cu - phát trin gia tchc, cơ quan nhà nước vi tchc, cá nhân khác, nếu trong thothun hp tác nghiên cu - phát trin không có quy đnh khác thì mt phn quyn đăng ký thiết kế b trí tương ng vi tlđóng góp ca tchc, cơ quan nhà nước trong vic hp tác đó, thuc vNhà nước. Tchc, cơ quan nhà nước tham gia hp tác nghiên cu - phát trin có trách nhim đi din Nhà nước thc hin quyn đăng ký thiết kế btrí.

- Điu kin bo hđi vi thiết kế btrí:

+ Có tính nguyên gc: Là kết quả lao động sáng tạo của chính tác giả; Chưa được những người sáng tạo thiết kế bố trí và những nhà sản xuất mạch tích hợp bán dẫn biết đến một cách rộng rãi tại thời điểm tạo ra thiết kế bố trí đó.

+ Có tính thương mi: Chưa được khai thác thương mại tại bất kỳ nơi nào trên thế giới trước ngày nộp đơn đăng ký.

- Về phạm vi bảo hộ: Pháp luật quy định các đối tượng sau không được bảo hộ dưới danh nghĩa của thiết kế bố trí và sẽ không được cấp giấy chứng nhận đăng kí: Nguyên lí, quy trình, hệ thống, phương pháp được thực hiện bởi mạch tích hợp bán dẫn; thông tin, phần mềm chứa trong mạch tích hợp bán dẫn.

Thi hn gii quyết:

- Thm đnh hình thc: 01 tháng tngày nhn đơn;

- Công bđơn: 02 tháng tngày chp nhn đơn hp l;

- Cp Giy chng nhn đăng thiết kế bố trí: 03 tháng ktngày công bđơn.

Thành phần, số lượng hồ sơ:

- Thành phần hồ sơ, bao gồm:

+ Tờ khai (02 tờ theo mẫu);

+ Bộ ảnh chụp hoặc bộ bản vẽ thiết kế bố trí (04 bộ);

+ Mẫu mạch tích hợp được sản xuất theo thiết kế (04 mẫu);

+ Bản mô tả mạch tích hợp;

+ Chứng từ nộp phí, lệ phí.

- Số lượng hồ sơ: 01 (bộ).

Quy trình thực hiện:

Bước 1: Tiếp nhận đơn

Người nộp đơn có thể nộp trực tiếp hoặc qua bưu điện tới trụ sở Cục Sở hữu trí tuệ tại Hà Nội hoặc 2 Văn phòng đại diện của Cục tại TP. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng hoặc có thể thông qua dịch vụ đại diện sở hữu trí tuệ.

Bước 2: Thẩm định hình thức đơn:

Kiểm tra việc tuân thủ các quy định về hình thức đối với đơn, từ đó đưa ra kết luận đơn có được coi là hợp lệ hay không.

Bước 3: Ra thông báo chấp nhận/từ chối chấp nhận đơn hợp lệ

Trong trường hợp đơn đáp ứng các yêu cầu của đơn hợp lệ, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ gửi cho người nộp đơn thông báo chấp nhận đơn, đồng thời nêu rõ đối tượng nêu trong đơn có khả năng được cấp Giấy chứng nhận đăng ký thiết kế bố trí;

Trong trường hợp đơn không hợp lệ, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ gửi cho người nộp đơn Thông báo từ chối chấp nhận đơn

Bước 4: Công bố đơn:

Đơn được coi là hợp lệ sẽ được công bố trên Công báo sở hữu công nghiệp

Bước 5: Ra quyết định cấp / từ chối cấp Giấy chứng nhận đăng ký.

Hiệu lực của văn bằng bảo hộ:

Giấy chứng nhận đăng ký thiết kế bố trí mạch tích hợp bán dẫn có hiệu lực từ ngày cấp và chấm dứt vào ngày sớm nhất trong số những ngày sau đây:

+ Kết thúc mười năm kể từ ngày nộp đơn;

+ Kết thúc mười năm kể từ ngày thiết kế bố trí được người có quyền đăng ký hoặc người được người đó cho phép khai thác thương mại lần đầu tiên tại bất kỳ nơi nào trên thế giới;

+ Kết thúc mười lăm năm kể từ ngày tạo ra thiết kế bố trí.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của Công ty Luật TNHH HTC Việt Nam về Hướng dẫn thủ tục đăng ký bảo hộ thiết kế bố trí mạch tích hợp bán dẫn theo quy định của Luật sở hữu trí tuệ năm 2005, sửa đổi bổ sung năm 2009. Công ty TNHH Luật HTC Việt Nam rất hân hạnh được đồng hành cùng quý khách hàng trong việc giải quyết mọi vấn đề pháp lí. Hãy liên hệ với chúng tôi để được sử dụng dịch vụ tư vấn một cách tốt nhất.

NTĐ

Để được tư vấn chi tiết vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH HTC Việt Nam

Địa chỉ: Tầng 1, Tòa nhà CT1, Khu đô thị Mỹ Đình - Mễ Trì, Đ.Vũ Quỳnh, Phường Mỹ Đình 1, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Mobile: 0989.386.729; 0967.927.483.

Email: htcvn.law@gmail.com.

Website: http://htc-law.com ; http://luatsuchoban.vn.