Trang chủ

NƠI YÊN TÂM ĐỂ CHIA SẺ VÀ ỦY THÁC

HTC Việt Nam mang đến "Hạnh phúc -Thành công - Cường thịnh"

Tư vấn pháp luật 24/24

Luật sư có trình độ chuyên môn cao

TRAO NIỀM TIN - NHẬN HẠNH PHÚC

CUNG CẤP DỊCH VỤ PHÁP LÝ TỐT NHẤT

bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp

giảm thiếu chi phí- tiết kiệm thời gian

Vụ từ chối cấp sổ đỏ: Bài 2: Trách nhiệm thuộc về UBND huyện Giao Thủy

(TN&MT) – Sau khi Báo điện tử Tài nguyên và Môi trường đăng tải bài viết về gia đình mẹ Việt Nam Anh hùng Phạm Thị Liên bị UBND huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định từ chối cấp sổ đỏ. Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Nam Định đã ban hành công văn giải thích về thẩm quyền và căn cứ theo Luật Đất đai 2013 thì trách nhiệm thuộc về UBND huyện Giao Thủy.

Vụ việc gia đình mẹ Việt Nam Anh hùng Phạm Thị Liên (trú tại thị trấn Ngô Đồng, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định) nhiều năm nay đi gõ cửa các cơ quan chức năng để đề nghị cấp sổ đỏ (GCNQSDĐ) cho gia đình nhưng không có kết quả đã gây bức xúc trong dư luận trong và ngoài tỉnh Nam Định.

Báo Tài nguyên và Môi trường, sau khi nhận được thông tin vụ việc đã cử PV về nơi cư trú của mẹ Việt Nam Anh hùng Phạm Thị Liên để xác minh thông tin và cho đăng tải thông tin ban đầu việc này vào ngày 11/4/2027.

Tới ngày 18/4/2017, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Nam Định là ông Phạm Công Mậu đã ký ban hành công văn gửi tới gia đình bà mẹ Việt Nam Anh hùng Phạm Thị Liên lý giải về thẩm quyền và trách nhiệm cấp sổ đỏ cho gia đình mẹ thuộc về UBND huyện Giao Thủy chứ không liên quan tới Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Nam Định.

Công văn nêu rõ: Về thẩm quyền cấp sổ đỏ lần đầu. Tại khoản 2 Điều 105 luật đất đai ngày 29/11/2013 quy định “Ủy ban nhân dân cấp huyện cấp sổ đỏ, quyền sử hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam”.

Theo quy định nêu trên thì thẩm quyền cấp sổ đỏ, quyền sở hữu nhà ở tài sản gắn liền với đất thuộc trách nhiệm của UBND huyện Giao Thủy. Chính vì vậy, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Nam Định hướng dẫn bà Liên cần liên hệ với UBND huyện Giao Thủy để được xem xét giải quyết theo đúng quy định.

Nêu quan điểm về việc này, luật sư Nguyễn Doãn Hùng (Đoàn Luật sư Hà Nội) cho rằng việc Sở Tài nguyên và Môi trưởng tỉnh Nam Định đá quả bóng trách nhiệm một cách “cứng nhắc” theo Luật Đất đai 2013 đối với vụ việc của gia đình mẹ Việt Nam Anh hùng Phạm Thị Liên như vậy là không có cái tình ở trong đó. Công văn cũng không hề đề cập đến việc đề nghị UBND huyện Giao Thủy báo cáo vụ việc cũng như giải pháp đưa ra là vô cảm và thiếu sót.

Ngoài ra, việc “từ chối” cấp sổ đỏ cho gia đình mẹ Việt Nam Anh hùng Phạm Thị Liên là “trái quy định của pháp luật” bởi gia đình mẹ Liên đã sử dụng thửa đất này từ những năm 1960, không có tranh chấp với ai và nộp thuế đầy đủ thì không có lí do gì để từ chối cả - luật sư Hùng nói thêm.

Trước đó, trả lời với PV, ông Doãn Quang Hùng – Trưởng phòng TNMT huyện Giao Thủy khẳng định không thể cấp sổ đỏ trên phần diện tích 6.150m2 cho gia đình mẹ Việt Nam Anh hùng Phạm Thị Liên mà chỉ cấp được 1.993m2 ghi trong bản đồ sửa đổi năm 1991.

Lý giải về việc này, ông Hùng cho rằng phần đất dư lên 3.400m2 là đất đấu thầu do chính quyền giao cho ông Nhất (con mẹ Việt Nam anh hùng Phạm Thị Liên). Tuy nhiên, khi PV yêu cầu Văn bản, Quyết định giao đất thì ông Hùng ngập ngừng và viện lí do chưa tìm thấy Văn bản nên sẽ cung cấp sau(?!).

Trước đó Báo điện tử Tài nguyên và Môi trường đã đưa tin về vụ việc gia đình mẹ Việt Nam Anh hùng Phạm Thị Liên (trú tại thị trấn Ngô Đồng, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định) gõ cửa cầu cứu các cấp chính quyền và cơ quan chức năng đề nghị cấp sổ đỏ trên phần đất mà gia đình đã sinh sống ổn định từ những năm 1960, nộp thuế đầy đủ và không có tranh chấp với ai. Tuy nhiên hơn 10 năm trôi qua, gia đình mẹ Liên vẫn chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng.

Hơn 10 năm trôi qua, tới thời điểm này mẹ Việt Nam Anh hùng Phạm Thị Liên đã 93 tuổi, cái tuổi gần đất xa trời nhưng vẫn phải mòn mỏi ngóng chờ các cơ quan chức năng cấp sổ đỏ cho gia đình. Thông qua Báo điện tử Tài nguyên và môi trường, mẹ Liên khẩn thiết cầu cứu các cơ quan chức năng giải quyết quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình trong vụ việc này.

Mạnh Hưng - Đức Hà

Nguồn: http://www.baotainguyenmoitruong.vn/ban-doc/201704...


Tin liên quan:

Vụ từ chối cấp sổ đỏ tại Nam Định - Bài 1: Mẹ Việt Nam Anh hùng kêu cứuGọi ngay

Zalo