Trang chủ

NƠI YÊN TÂM ĐỂ CHIA SẺ VÀ ỦY THÁC

HTC Việt Nam mang đến "Hạnh phúc -Thành công - Cường thịnh"

Tư vấn pháp luật 24/24

Luật sư có trình độ chuyên môn cao

TRAO NIỀM TIN - NHẬN HẠNH PHÚC

CUNG CẤP DỊCH VỤ PHÁP LÝ TỐT NHẤT

bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp

giảm thiếu chi phí- tiết kiệm thời gian

TƯ VẤN THỜI ĐIỂM GIAO KẾT HỢP ĐỒNG

Theo như quy định của pháp luật Dân sự thì sau khi bên được đề nghị giao kết hợp đồng nhận lời đề nghị này thì hai bên sẽ giao kết hợp đồng. Thời điểm giao kết hợp đồng có ý nghĩa rất quan trọng trong việc xác định đối tượng trong hợp đồng đó. Do đó, thời điểm giao kết hợp đồng luôn phải được xác định một cách cụ thể. Để tìm hiểu về thời điểm giao kết hợp đồng, bài viết dưới đây sẽ cung cấp tới quý khách hàng những vấn đề pháp lí cụ thể sau:

Thời điểm giao kết hợp đồng có thể là những thời điểm dưới đây:

- Là thời điểm bên đề nghị nhận được chấp nhận giao kết

Việc trả lời chấp nhận giao kết hợp đồng của bên được đề nghị phải trong thời hạn mà bên đề nghị đã ấn định trong lời đề nghị, nếu có. Đây là hình thức giao kết hợp đồng bằng hành vi, trong đó các bên thể hiện việc chấp thuận giao kết hợp đồng bằng hành viđó là gửi lời chấp nhận giao kết, thay bằng kýkết hợp đồng bằng văn bản.

- Nếu như có thỏa thuận im lặng là sự trả lời chấp nhận giao kết hợp đồng trongmột thời hạn thì thời điểm giao kết hợp đồng là thời cuối cùng của thời hạn đó Trong trường hợp các bên có thỏa thuận im lặng là sự đồng ý giao kết hợp đồng sẽ được tính tại thời điểm hết hạn trả lời và thời hạn này có thể được ghi trong đề nghị giao kết hợp đồng hoặc ghi vào bản hợp đồng. Lưu ý rằng, việc im lặng không đồng nghĩa với việc chấp nhận đề nghị giao kết hợp đồng trong mọi trường hợp, mà chỉ đặt ra khi các bên có thỏa thuận về vấn đề này.

- Trường hợp hợp đồng giao kết bằng lời nói thì thời điểm sẽ là thời điểm các bên đã thỏa thuận về nội dung của hợp đồng. Thời điểm này cũng được áp dụng trong trường hợp hợp đồng giao kết bằng lời nói và sau đó được xác lập bằng văn bản

Đối với hợp đồng giao kết bằng lời nói thì quá trình đề nghị giao kết và chấp nhận đề nghị giao kết sẽ kết thúc khi các bên thỏa thuận về nội dung hợp đồng. Thông thường, quá trình giao kết được thực hiện thông qua lời nói sẽ diễn ra trực tiếp, các bên gặp mặt, bàn bạc với nhau về nội dung của hợp đồng, sự gặp mặt này sẽ làm cho nội dung của hợp đồng dễ dàng hoàn thành với sự đống ý của các bên hơn, vì vậy sẽ nhanh chóng kết thúc hơn nên pháp luật mới quy định thời điểm giao kết trong trường hợp này là khi các bên đã thỏa thuận về nội dung.

- Trường hợp hợp đồng giao kết bằng văn bản thì thời điểm giao kết là thời điểm bên sau cùng ký vào văn bản hay bằng hình thức chấp nhận khác được thể hiện trên văn bản

Đối với những hợp đồng bắt buộc phải công chứng hoặc chứng thực phải đăng ký hoặc xin phép thì cũng là một loại hợp đồng được lập bằng văn bản, bởi vậy thời điểm giao kết hợp đồng cũng là thời điểm khi bên sau cùng ký vào bản hợp đồng.

Cần lưu ý rằng thời điểm giao kết hợp đồng và thời điểm có hiệu lực của hợp đồng là khác nhau. Trong trường hợp, hợp đồng được giao kết hợp pháp và không có sự thỏa thuận khác hoặc có quy định khác của pháp luật, thì hiệu lực của hợp đồng mới chính là thời điểm giao kết hợp đồng.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của chúng tôi về những vấn đề pháp lí của thời điểm giao kết hợp đồng. Công ty Luật TNHH HTC Việt Nam rất hân hạnh được đồng hành cùng quý khách hàng trong việc giải quyết mọi vấn đề pháp lí. Hãy liên hệ với chúng tôi để được sử dụng dịch vụ tư vấn một cách tốt nhất.

Mọi ý kiến thắc mắc cần giải đáp và đóng góp xin vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH HTC Việt Nam

Địa chỉ: Tầng 15, Tòa nhà đa năng, Số 169 Nguyễn Ngọc Vũ, P. Trung Hòa, Q. Cầu Giấy, Hà Nội.

ĐT: 0989.386.729; Email: [email protected]

Website: https://htc-law.com; https://luatsuchoban.vnGọi ngay

Zalo