Trang chủ

NƠI YÊN TÂM ĐỂ CHIA SẺ VÀ ỦY THÁC

HTC Việt Nam mang đến "Hạnh phúc -Thành công - Cường thịnh"

Tư vấn pháp luật 24/24

Luật sư có trình độ chuyên môn cao

TRAO NIỀM TIN - NHẬN HẠNH PHÚC

CUNG CẤP DỊCH VỤ PHÁP LÝ TỐT NHẤT

bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp

giảm thiếu chi phí- tiết kiệm thời gian

NGHĨA VỤ TRẢ NỢ CỦA BÊN VAY KHI VAY QUÁ HẠN

NGHĨA VỤ TRẢ NỢ CỦA BÊN VAY KHI VAY QUÁ HẠN

Theo quy định của pháp luật, đến hạn trả tiền thì người cho vay phải có nghĩa vụ trả tiền. Trong trường hợp đã quá hạn trả tiền nhưng bên vay vẫn chưa trả tiền thì trách nhiệm pháp lý đăt ra như thế nào? Công ty luật TNHH HTC VIệt Nam sẽ giúp các bạn giải đáp thắc mắc trên qua bài viết dưới đây.

I. Căn cứ pháp lý

Bộ Luật Dân sự 2015II. Nội dung

1. Hợp đồng vay tài sản

Hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.

Đặc điểm của hợp đồng vay tài sản:

- Hợp đồng vay tài sản là hợp đồng đơn vụ hoặc song vụ

- Hợp đồng vay tài sản là hợp đồng có đền bù hoặc không có đền bù

- Hợp đồng tài sản là hợp đồng chuyển quyền sở hữu đối với tài sản từ bên cho vay sang bên vay.

Đối tượng của hợp đồng vay tài sản

Thông thường, đối tượng của hợp đồng vay tài sản là một khoản tiền. Nhưng trên thực tế thì đối tượng của hợp đồng còn có thể là vàng, kim khí, đá quý hoặc một số tài sản khác.

Kỳ hạn của hợp đồng vay tài sản

Kì hạn của hợ đồng vay tài sản được chia thành hai loại là hợp đồng vay có thời hạn và hợp đồng vay không thời hạn. Nếu như trong hợp đồng không có thỏa thuận về kỳ hạn vay thì hợp đồng đó đương nhiên được coi là hợp đồng không có kỳ hạn.

- Với hợp đồng vay không kỳ hạn và không có lãi thì bên vay có quyền đòi lại tài sản và bên vay cũng có quyền trả nợ bất cứ lúc nào, nhưng phải cho nhau biết trước một khoảng thời gian hợp lý trừ trường hợp có thỏa thuận khác. Còn trong trường hợp là hợp đồng vay không kỳ hạn có lãi thì bên cho vay có quyền đòi lại tài sản bất cứ lúc nào nhưng phải báo trước cho bên vay một khoản thời gian hợp lý và được trả lãi đến thời điểm nhận lại tài sản, còn bên vay cũng có quyền trả lại tài sản bất cứ lúc nào và chỉ trả lãi cho đến thời điểm trả nợ, nhưng cũng phải báo trước cho bên vay một khoảng thời gian hợp lý.

- Đối với hợp đồng vay có kỳ hạn thì cũng chia làm hai loại là hợp đồng vay có kỳ hạn, có lãi và hợp đồng vay có kỳ hạn, không có lãi.

+ Hợp đồng vay có kỳ hạn và không có lãi thì bên vay có quyền trả lại tài sản bất cứ lúc nào nhưng phải báo trước cho bên vay một thời gian hợp lý, còn bên cho vay chỉ được đòi lại tài sản trước kỳ hạn nếu được bên vay đồng ý.

+ Hợp đồng vay có kỳ hạn và có lãi thì bên vay có quyền trả lại tài sản trước kỳ hạn, nhưng phải trả toàn bộ lãi theo kỳ hạn, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác.

Lãi suất

Lãi suất do các bên thỏa thuận. Trong trường hợp các bên có thỏa thuận về lãi suất thì lãi suất theo thỏa thuận không vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay, trừ trường hợp luật khác có liên quan quy định khác. Căn cứ vào tình hình thực tế và theo đề xuất của Chính phủ, Ủy ban thường vụ Quốc hội quyết định điều chỉnh mức lãi suât nói trên và báo cáo Quốc hôi kỳ họp gần nhất. Trong trường hợp lãi suất theo thỏa thuận vượt quá lãi suất giới hạn được quy định như trên thì mức lãi suất vượt không có hiệu lực.

Trường hợp các bên có thỏa thuận về việc trả lãi, nhưng không xác đinh rõ lãi suất và có tranh chấp về lãi suất thì lãi suất được xác định bằng 10%/năm của khoản tiền vay.

Nghĩa vụ của bên vay:

Bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn; nếu tài sản là vật thì phải trả vật cùng loại đúng số lượng, chất lượng, trừ trường hợp có thỏa thuận khác. Trường hợp bên vay không thể trả vật thì có thể trả bằng tiền theo trị giá của vật đã vay tại địa điểm và thời điểm trả nợ, nếu được bên cho vay đồng ý.

Địa điểm trả nợ là nơi cư trú hoặc nơi đặt trụ sở của bên cho vay, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Nghĩa vụ trả nợ của bên vay khi vay quá hạn

- Trường hợp vay không có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả nợ hoặc trả không đầy đủ thì bên cho vay có quyền yêu cầu trả tiền lãi với mức lãi suất theo quy định được xác định không vượt quá 10%/năm trên số tiền chậm trả tương ứng với thời gian chậm trả, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.

- Trường hợp vay có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả hoặc trả không đầy đủ thì bên vay phải trả lãi như sau:

+ Lãi trên nợ gốc theo lãi suất thỏa thuận trong hợp đồng tương ứng với thời hạn vay mà đến hạn chưa trả; trường hợp chậm trả thì còn phải trả lãi theo mức lãi suất được xác định không vượt quá 10%/năm của khoản tiên cho vay;

+ Lãi trên nợ gốc quá hạn chưa trả bằng 150% lãi suất vay theo hợp đồng tương ứng với thời gian chậm trả, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Theo quy định trên, bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền gốc và tiền lãi ( nếu có thỏa thuận) khi đến lý hạn thanh toán trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác, trong trường hợp bên vay không thể trả đủ tiền thì có thể trả bằng các tài sản khác có giá trị tùy theo sự thỏa thuận của hai bên.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề Nghĩa vụ trả nợ của bên vay khi quá hạn của Công ty Luật TNHH HTC Việt Nam. Công ty Luật TNHH HTC Việt Nam hận hạnh đồng hành cùng quý khách hàng trong việc giải quyết các vấn đề pháp lý. Hãy liên hệ với chúng tôi để được sử dụng dịch vụ tư vấn một cách tốt nhất.

(Đường Linh)

Để được tư vấn chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH HTC Việt Nam

Địa chỉ: Tầng 15, Tòa nhà đa năng, Số 169 Nguyễn Ngọc Vũ, P. Trung Hòa, Q. Cầu Giấy, Hà Nội.

ĐT: 0989.386.729; Email: [email protected]

Website: https://htc-law.com; https://luatsuchoban.vn

---------------------------------------------

Xem thêm bài viết có liên quan:

Tư vấn về hợp đồng vay tài sản

Thực hiện hợp đồng dân sự theo Bộ Luật Dân sự 2015

Quy định về tài sản trong pháp luật dân sự

Các trường hợp hợp đồng vô hiệu
Gọi ngay

Zalo