Trang chủ

Luật sư cho bạn - "Trao niềm tin - nhận hạnh phúc"

HTC Việt Nam mang đến "Hạnh phúc -Thành công - Cường thịnh"

TRAO NIỀM TIN - NHẬN HẠNH PHÚC

CUNG CẤP DỊCH VỤ PHÁP LÝ TỐT NHẤT

bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp

giảm thiếu chi phí- tiết kiệm thời gian

THỦ TỤC ĐIỀU CHỈNH DỰ ÁN ĐẦU TƯ TRONG TRƯỜNG HỢP CHIA TÁCH, HỢP NHẤT, SÁP NHẬP, CHUYỂN ĐỔI LOẠI HÌNH TỔ CHỨC KINH TẾ

Trong bối cảnh nền kinh tế hiện nay, nhiều trường hợp các tổ chức kinh tế sau khi hoạt động một thời gian thì phải tiến hành chia tách, hợp nhất, sáp nhập hay chuyển đổi loại hình hoạt động. Do đó các dự án đầu tư cũng phải thực hiện điều chỉnh. Vậy các thủ tục để điều chỉnh dự án đầu tư trong trường hợp này như thế nào? Công ty Luật TNHH HTC Việt Nam sẽ giải đáp trong bài viết dưới đây.

I. Cơ sở pháp lý

Luật Đầu tư 2014

Nghị định 118/2015/NĐ – CP

II. Nội dung tư vấn

1. Khi nào việc chia tách, hợp nhất, sáp nhập, chuyển đổi loại hình kinh tế xảy ra?

Chia tách, hợp nhất, sáp nhập, chuyển đổi loại hình kinh tế xảy ra khi chiến lược kinh doanh của tổ chức kinh tế thay đổi, nhu cầu quản trị thay đổi, chủ sở hữu tổ chức kinh tế thay đổi hay nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh. Nhìn chung, việc chuyển đổi loại hình tổ chức kinh tế tùy trường hợp cụ thể mà hướng tới các mục đích khác nhau như nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh, hiệu quả hoạt động của tổ chức kinh tế, giải quyết các mâu thuẫn nội bộ như chia tách tổ chức kinh tế...

2. Thủ tục điều chỉnh dự án đầu tư trong trường hợp chia tách, hợp nhất, sáp nhập, chuyển đổi loại hình tổ chức kinh tế

Tổ chức kinh tế được hình thành trên cơ sở chia, tách, hợp nhất, sáp nhập, chuyển đổi loại hình tổ chức kinh tế được kế thừa và tiếp tục thực hiện các quyền và nghĩa vụ của nhà đầu tư đối với dự án đầu tư đã thực hiện trước khi tổ chức lại. Khi tổ chức kinh tế tiến hành chia tách, hợp nhất, sáp nhập hay chuyển đổi loại hình thì dự án đầu tư của tổ chức kinh tế cũng phải điều chỉnh cho phù hợp. Việc điều chỉnh dự án đầu tư thực hiện theo trình tự sau:

- Nhà đầu tư quyết định việc tổ chức lại và xử lý tài sản, quyền, nghĩa vụ liên quan đến dự án đầu tư theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp và pháp luật có liên quan.

- Nhà đầu tư nộp 01 bộ hồ sơ cho Cơ quan đăng ký đầu tư nơi thực hiện dự án đầu tư để điều chỉnh dự án đầu tư. Hồ sơ bao gồm:

+ Văn bản đề nghị điều chỉnh dự án đầu tư.

+ Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu có giá trị pháp lý tương đương của nhà đầu tư tiếp nhận dự án đầu tư.

+ Bản sao nghị quyết hoặc quyết định của nhà đầu tư về việc tổ chức lại, trong đó có nội dung về việc xử lý tài sản, quyền và nghĩa vụ liên quan đến dự án đầu tư.

- Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ theo quy định, Cơ quan đăng ký đầu tư điều chỉnh, cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho nhà đầu tư.

Đối với dự án đầu tư không thực hiện theo Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, nhà đầu tư không phải thực hiện thủ tục điều chỉnh nhà đầu tư. Việc chuyển quyền sở hữu tài sản cho nhà đầu tư tiếp nhận dự án đầu tư sau khi tổ chức lại thực hiện theo quy định của pháp luật dân sự, pháp luật về doanh nghiệp và các quy định pháp luật có liên quan.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về thủ tục điều chỉnh dự án đầu tư trong trường hợp chia tách, hợp nhất, sáp nhập, chuyển đổi loại hình tổ chức kinh tế. Để nắm rõ các trình tự thủ tục điều chỉnh dự án đầu tư, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể. Công ty Luật TNHH HTC Việt Nam hân hạnh đồng hành cùng khách hàng trong việc giải quyết mọi vấn đề pháp lý. Hãy liên hệ với chúng tôi để được sử dụng dịch vụ tư vấn một cách tốt nhất.

(Tuấn Anh)

Để được tư vấn chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH HTC Việt Nam

Địa chỉ: Tầng 1, Toà nhà CT 1 - SUDICO Khu đô thị Mỹ Đình - Mễ Trì, đường Vũ Quỳnh, P. Mỹ Đình 1, Q. Nam Từ Liêm, Hà Nội.

ĐT: 0989.386.729; Email: htcvn.law@gmail.com