Trang chủ

NƠI YÊN TÂM ĐỂ CHIA SẺ VÀ ỦY THÁC

Tư vấn pháp luật 24/24

Luật sư có trình độ chuyên môn cao

HTC Việt Nam mang đến "Hạnh phúc -Thành công - Cường thịnh"

TRAO NIỀM TIN - NHẬN HẠNH PHÚC

CUNG CẤP DỊCH VỤ PHÁP LÝ TỐT NHẤT

bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp

giảm thiếu chi phí- tiết kiệm thời gian

Tư vấn thu hồi nợ khi con nợ là nhà đầu tư nước ngoài

Tư vấn thu hồi nợ khi con nợ là nhà đầu tư nước ngoài

Thu hồi nợ đã là một công việc khó khăn cho những người “đòi nợ”, và còn khó hơn khi con nợ là nhà đầu tư nước ngoài. Vậy việc thu hồi nợ khi con nợ là nhà đầu tư nước ngoài diễn ra như nào? Bài viết dưới đây Công ty Luật TNHH HTC Việt Nam sẽ làm rõ vấn đề liên quan đến thu hồi nợ khi con nợ là nhà đầu tư nước ngoài

1. Nhà đầu tư nước ngoài là ai?

Nhà đầu tư nước ngoài là cá nhân có quốc tịch nước ngoài, tổ chức thành lập theo pháp luật nước ngoài thực hiện hoạt động đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.

- Nhà đầu tư thành lập tổ chức kinh tế theo quy định sau đây:

+ Nhà đầu tư trong nước thành lập tổ chức kinh tế theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp và pháp luật tương ứng với từng loại hình tổ chức kinh tế;

+ Nhà đầu tư nước ngoài thành lập tổ chức kinh tế phải đáp ứng điều kiện tiếp cận thị trường đối với nhà đầu tư nước ngoài quy định tại Điều 9 của Luật đầu tư.

Nhà đầu tư nước ngoài trong rất nhiều lĩnh vực:

+ Cung cấp sản phẩm, dịch vụ cho doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài

+ Cung cấp sản phẩm, dịch vụ cho các chủ đầu tư là doanh nghiệp nhà nước, các cơ quan nhà nước và các dự án sử dụng vốn ngân sách nhà nước

+ Cung cấp sản phẩm, dịch vụ cho các dự án đầu tư bất động sản như nhà ở, khách sạn, nhà hàng, khu công nghiệp, khu chế xuất

+ Cung cấp sản phẩm và dịch vụ cho các chủ dự án công trình xây dựng

+ Là khách hàng mua bán bất động sản của các chủ đầu tư dự án bất động sản.

2. Tại sao nhà đầu tư nước ngoài lại trở thành con nợ?

- Do công ty mẹ ở nước ngoài rơi vào khủng hoảng tài chính: khi nhà đầu tư nước ngoài đầu tư ở Việt Nam là công ty con của một doanh nghiệp nước ngoài. Nhà đầu tư nước ngoài khi này tài chính sẽ phụ thuộc vào công ty mẹ ở nước ngoài rất nhiều. Như vậy khi tài chính phía công ty ở nước ngoài xảy ra khủng hoảng thì nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam sẽ rơi vào khủng hoảng, nợ nần.

- Do dự án bị đình trệ: đặc biệt trong khoảng thời gian dịch bệnh vừa qua, không chỉ dự án đầu tư trong nước mà cả những dự án đầu tư từ nước ngoài vào Việt Nam. Nhiều công trình, dự án đang diễn ra thì phải dừng lại khiến cho các chi phí duy trì tăng cao, không thu lại được lợi nhuận. Chính việc đó đã làm cho các nhà đầu tư nước ngoài trở thành con nợ tại Việt Nam.

- Nguyên nhân thứ ba: thủ tục hành chính phức tạp: một số dự án nằm trong khu vực đất đai có nguồn gốc phức tạp, dự án phải thực hiện nhiều thủ tục hành chính hoặc sự khó dễ do chính quyền gây ra.

3. Phương pháp thu hồi nợ đối với con nợ là chủ đầu tư bất động sản

- Giảm nợ để đổi lại việc khách hàng nhanh chóng thanh toán phần còn lại: Trong nhiều trường hợp “con nợ” có thể đang gặp khó khăn trong việc trả nợ hoặc có thể trả được nợ nhưng lại ngần ngại do phần lãi phát sinh từ việc chậm thanh toán hoặc tiền phạt vì vi phạm hợp đồng thì doanh nghiệp có thể xem xét đến việc giảm nợ một phần cho khách nợ nhưng cũng cần kèm theo điều kiện là bên nợ phải thanh toán ngay một lần phần nợ còn lại. Điều này có thể giúp bên nợ hợp tác hơn trong việc thanh toán và bên cho vay cũng giải quyết được khoản nợ khó đòi để có tiền tái đầu tư, kinh doanh.

- Bán khoản nợ khó đòi cho những doanh nghiệp chuyên mua bán nợ: Hiện nay, pháp luật Việt Nam đã cho phép việc mua bán nợ nên việc doanh nghiệp bán các khoản nợ khó đòi cho doanh nghiệp chuyên mua bán nợ là không vi phạm pháp luật. Chính vì vậy, việc bán các khoản nợ khó đòi cho các doanh nghiệp chuyên mua bán nợ nên được cân nhắn lựa chọn. Tuy nhiên, với những khoản nợ khó thu hồi khi bán cho doanh nghiệp chuyên mua bán nợ thì giá bán khoản nợ sẽ có thể chỉ bằng một phần nhỏ của giá trị khoản nợ ban đầu.

- Sử dụng dịch vụ pháp lý của các công ty luật để thu hồi nợ khó đòi: Việc cấm kinh doanh dịch vụ đòi nợ thuê không ảnh hưởng gì tới dịch vụ pháp lý của công ty luật, trong đó bao gồm cả việc đại diện cho doanh nghiệp làm việc với khách nợ và tham gia tố tụng để yêu cầu khách nợ thanh toán khoản nợ. Mặt khác, tâm lý e ngại kiện tụng nên khi có sự tham gia của luật sư trong quá trình tố tụng thì bên nợ thường không chây ì, trốn tránh nghĩa vụ được nữa và khả năng thu hồi được khoản nợ thành công sẽ cao hơn. Đây có thể coi là phương pháp tối ưu nhất cho doanh nghiệp đang khó khăn trong việc thu hồi nợ và khả năng thu hồi nợ cao hơn.

4. Lợi ích khi mời Luật sư tư vấn thu hồi nợ khó đòi của doanh nghiệp

- Hoạt động thu hồi nợ thường xuyên xuất hiện trong nền kinh tế, đặc biệt là trong hoạt động cho vay, mượn tài sản. Thường khi con là nhà đầu tư bất động sản thì khoản nợ sẽ có giá trị rất lớn.

- Theo các luật sư và chuyên gia pháp lý, trong mọi tranh chấp về việc thu hồi các khoản nợ khó đòi cần phải tuân thủ theo các quy định của pháp luật hiện hành. Tuy nhiên, nhiều người thường không rõ các quy định của pháp luật dẫn đến việc thuê các cá nhân, tổ chức đòi nợ thuê. Thế nhưng, họ lại có hành vi xâm phạm đến danh dự, nhân phẩm, sức khỏe, tính mạng của người vay. Do đó, không chỉ rủi ro bởi không đòi được khoản vay mà kéo theo chính bản thân cũng vi phạm pháp luật và phải chịu trách nhiệm.

Dịch vụ thu hồi nợ trong trường hợp con nợ là chủ đầu tư nước ngoài của Công ty Luật TNHH HTC Việt Nam

- Tư vấn phương thức thu hồi nợ

- Tư vấn các điều kiện cần khi thu hồi nợ

- Nhận uỷ quyền thu hồi nợ từ phía khách hàng

- Hỗ trợ các vấn đề về thu hồi nợ khách trong trường hợp cần thiết

Cam kết chất lượng dịch vụ:

Công ty Luật TNHH HTC Việt Nam hoạt động với phương châm tận tâm – hiệu quả - uy tín, cam kết đảm bảo chất lượng dịch vụ, cụ thể như sau:

- Đảm bảo thực hiện công việc theo đúng tiến độ đã thỏa thuận, đảm bảo tuân thủ đúng quy định pháp luật, đúng với quy tắc đạo đức và ứng xử của luật sư Việt Nam.

- Đặt quyền lợi khách hàng lên hàng đầu, nỗ lực hết mình để mang đến cho khách hàng chất lượng dịch vụ tốt nhất.

- Bảo mật thông tin mà khách hàng cung cấp, các thông tin liên quan đến khách hàng.

Rất mong được hợp tác lâu dài cùng sự phát triển của Quý khách hàng.

Trân trọng!

(Người viết: Tạ Thị Thìn/ 172, ngày viết: 05/12/2021)


Để được tư vấn xin vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH HTC Việt Nam

Địa chỉ: Tầng 15, Tòa nhà đa năng Số 169 Nguyễn Ngọc Vũ, P. Trung Hòa, Q, Cầu Giấy, Hà Nội.

ĐT: 0989.386.729; Email: htcvn.law@gmail.com

Website: http://htc-law.com; http://luatsuchoban.vn

-----------------------------------------------------

Bài viết liên quan:

- Thu hồi nợ xấu của doanh nghiệp

- Thu hồi nợ bằng xã hội đen. Nên hay không?

- Luật sư tư vấn biện pháp thu hồi nợ khi bên vay không có khả năng trả nợ?

- Tư vấn kinh doanh dịch vụ đòi nợ

- Thủ tục thu hồi nợ của ngân hàngGọi ngay

Zalo