Trang chủ

Luật sư cho bạn - "Trao niềm tin - nhận hạnh phúc"

HTC Việt Nam mang đến "Hạnh phúc -Thành công - Cường thịnh"

TRAO NIỀM TIN - NHẬN HẠNH PHÚC

CUNG CẤP DỊCH VỤ PHÁP LÝ TỐT NHẤT

bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp

giảm thiếu chi phí- tiết kiệm thời gian

QUY ĐỊNH CỦA PHÁP LUẬT VỀ HỢP ĐỒNG CẦM CỐ TÀI SẢN VÔ HIỆU

QUY ĐỊNH CỦA PHÁP LUẬT VỀ HỢP ĐỒNG CẦM CỐ TÀI SẢN VÔ HIỆU

Xin chào, Công ty luật TNHH HTC Việt Nam tôi có 1 vấn đề nhờ luật sư tư vấn như sau: Giữa tôi và ông K đã ký 2 giấy vay tiền nhưng tôi lại ký vào tờ giấy vay khác và đưa cho ông K đem về cho B ký vào phần người cho vay (B là người nhờ K đem xe đi cầm cố cho tôi) với số tiền bằng tổng của 2 giấy mà ông K đã ký với tôi. Trước công an thì B cũng thừa nhận là có đem xe nhờ K đi cầm cố và đã nhận đủ số tiền mà K đã cầm cố hộ. Giờ K không chịu trả tiền cho tôi mà nói người phải trả là B. Vậy xin luật sư tư vấn cho tôi nếu K không trả thì tôi phải làm gì. Vì tôi nhận cầm phải 5 chiếc xe không chính chủ và không có đăng ký như vậy nên có yêu cầu toà án giải quyết để lấy tiền từ K được không. Xin cám ơn luật sư!

I.Cơ sở pháp lý

- Bộ luật dân sự năm 2015 ;

- Nghị định 163/2006/NĐ-CP.


II.Nội dung tư vấn

Điều 309 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về cầm cố tài sản:

“Cầm cố tài sản là việc một bên (sau đây gọi là bên cầm cố) giao tài sản thuộc quyền sở hữu của mình cho bên kia (sau đây gọi là bên nhận cầm cố) để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ.”

Mặc dù K mang xe đến cầm cố nhưng thực chất là B đang nhờ K mang xe đến cầm cố thay cho K và hiện tại B cũng thừa nhận về vấn đề nàytuy nhiên nếu B không có hợp đồng ủy quyền cho K vay tiền thì K vẫn là người vay trong quan hệ hợp đồng vay giữa bạn và K, hiện tại thì K vẫn có nghĩa vụ trả tiền cho bạn.

Bên cạnh đó tại Điều 15 Nghị định 163/2006/NĐ-CP Về giao dịch bảo đảm:

"Quan hệ giữa giao dịch bảo đảm và hợp đồng có nghĩa vụ được bảo đảm

1. Hợp đồng có nghĩa vụ được bảo đảm bị vô hiệu mà các bên chưa thực hiện hợp đồng đó thì giao dịch bảo đảm chấm dứt; nếu đã thực hiện một phần hoặc toàn bộ hợp đồng có nghĩa vụ được bảo đảm thì giao dịch bảo đảm không chấm dứt, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

2. Giao dịch bảo đảm vô hiệu không làm chấm dứt hợp đồng có nghĩa vụ được bảo đảm, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

3. Hợp đồng có nghĩa vụ được bảo đảm bị huỷ bỏ hoặc đơn phương chấm dứt thực hiện mà các bên chưa thực hiện hợp đồng đó thì giao dịch bảo đảm chấm dứt; nếu đã thực hiện một phần hoặc toàn bộ hợp đồng có nghĩa vụ được bảo đảm thì giao dịch bảo đảm không chấm dứt, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

4. Giao dịch bảo đảm bị huỷ bỏ hoặc đơn phương chấm dứt thực hiện không làm chấm dứt hợp đồng có nghĩa vụ được bảo đảm, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

5. Trong trường hợp giao dịch bảo đảm không chấm dứt theo quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều này thì bên nhận bảo đảm có quyền xử lý tài sản bảo đảm để thanh toán nghĩa vụ hoàn trả của bên có nghĩa vụ đối với mình."

Theo thông tin bạn cung cấp thì chiếc xe mà bạn nhận cầm cố là xe không chính chủ như vậy thì họ sẽ không có quyền cầm cố trừ trường hợp được ủy quyền. Theo quy định trên mặc dù hợp đồng cầm cố bị vô hiệu nhưng hợp đồng vay tài sản vẫn có hiệu lực, vậy K vẫn có nghĩa vụ trả tiền vay theo hợp đồng. Bạn có thể gửi đơn khởi kiện đến Tòa án nhân dân huyện nơi k đang cư trú để được giải quyết.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về quy định của pháp luật về hợp đồng cầm cố tài sản vô hiệu.Công ty Luật TNHH HTC Việt Nam hận hạnh đồng hành cùng quý khách hàng trong việc giải quyết các vấn đề pháp lý. Hãy liên hệ với chúng tôi để được sử dụng dịch vụ tư vấn một cách tốt nhất.

( Hoàng Hằng)

Để được tư vấn chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH HTC Việt Nam

Địa chỉ: Tầng 1, Toà nhà CT 1 - SUDICO Khu đô thị Mỹ Đình - Mễ Trì, đường Vũ Quỳnh, P. Mỹ Đình 1, Q. Nam Từ Liêm, Hà Nội.

ĐT: 0989.386.729; Email: htcvn.law@gmail.com

Website: https://htc-law.com;

---------------------------------------------

Xem thêm bài viết liên quan:

-Lưu ý khi ký hợp đồng thuê nhà