Trang chủ

Luật sư cho bạn - "Trao niềm tin - nhận hạnh phúc"

HTC Việt Nam mang đến "Hạnh phúc -Thành công - Cường thịnh"

TRAO NIỀM TIN - NHẬN HẠNH PHÚC

CUNG CẤP DỊCH VỤ PHÁP LÝ TỐT NHẤT

bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp

giảm thiếu chi phí- tiết kiệm thời gian

QUYỀN VÀ NGHĨA VỤ CỦA NGƯỜI TỐ GIÁC, BÁO TIN VỀ TỘI PHẠM, KIẾN NGHỊ KHỞI TỐ

QUYỀN VÀ NGHĨA VỤ CỦA NGƯỜI TỐ GIÁC, BÁO TIN VỀ TỘI PHẠM, KIẾN NGHỊ KHỞI TỐ

Người tố giác, báo tin về tội phạm, kiến nghị khởi tố giữ vai trò quan trọng, cung cấp những nguồn thông tin hữu ích trong quá trình tố tụng hình sự, góp phần vào việc phát hiện, đấu tranh, phòng ngừa tội phạm trong cuộc sống. Tuy nhiên, nhiều trường hợp, cá nhân có ý định tố giác tội phạm nhưng lo sợ bị trả thù hay phải tham gia vào quá trình tố tụng hình sự. Do đó, Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 đã ghi nhận cho họ các quyền để họ có thể bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình đồng thời cũng quy định các nghĩa vụ của họ để đảm bảo tính chính xác, minh bạch trong tố tụng hình sự. Vậy các quyền và nghĩa vụ của người tố giác, báo tin về tội phạm, kiến nghị khởi tố được quy định cụ thể như thế nào?

I. Cơ sở pháp lý

Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015


II. Nội dung tư vấn

1. Thế nào là tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố

Theo Điều 144 Luật Tố tụng hình sự năm 2015, tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố được hiểu là:

- Tố giác về tội phạm là việc cá nhân phát hiện và tố cáo hành vi có dấu hiệu tội phạm với cơ quan có thẩm quyền.

- Tin báo về tội phạm là thông tin về vụ việc có dấu hiệu tội phạm do cơ quan, tổ chức, cá nhân thông báo với cơ quan có thẩm quyền hoặc thông tin về tội phạm trên phương tiện thông tin đại chúng.

- Kiến nghị khởi tố là việc cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiến nghị bằng văn bản và gửi kèm theo chứng cứ, tài liệu liên quan cho Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát có thẩm quyền xem xét, xử lý vụ việc có dấu hiệu tội phạm.

Người tố giác, báo tin về tội phạm, kiến nghị khởi tố là người phát hiện hay có thông tin về tội phạm tố cáo, báo cáo hành vi có dấu hiệu tội phạm với cơ quan có thẩm quyền, kiến nghị xét xử, xử lý vụ việc. Người tố giác, báo tin về tội phạm, kiến nghị khởi tố có thể là công dân Việt Nam hoặc nước ngoài, có thể là cá nhân hoặc tổ chức. Hình thức tố giác, báo tin về tội phạm, kiến nghị khởi tố có thể bằng lời nói hoặc văn bản.

2. Quyền và nghĩa vụ của người tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố

Quyền và nghĩa vụ của người tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố được quy định tại Điều 56 Luật Tố tụng hình sự năm 2015. Cụ thể là:

- Quyền của người tố giác, báo tin về tội phạm, kiến nghị khởi tố:

+ Yêu cầu cơ quan có thẩm quyền giữ bí mật về việc tố giác, báo tin về tội phạm, kiến nghị khởi tố;

+ Yêu cầu bảo vệ tính mạnh, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, các quyền và lợi ích hợp pháp khác của họ, của người thân họ khi bị đe dọa;

+ Được thông báo kết quả giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố;

+ Khiếu nại quyết định, hành vi tố tụng của cơ quan, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng trong việc tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố.

- Nghĩa vụ của người tố giác, báo tin về tội phạm, kiến nghị khởi tố:

+ Phải có mặt theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền giải quyết nguồn tin về tội phạm;

+ Trình bày trung thực về tình tiết mà mình biết về sự việc.

Bên cạnh đó, Khoản 5 Điều 144 Luật Tố tụng hình sự năm 2015 bổ sung trách nhiệm của việc cố ý tố giác, báo tin về tội phạm sai sự thật sẽ bị xử lý hành chính hoặc phải chịu trách nhiệm hình sự tùy vào mức độ vi phạm.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về quyền và nghĩa vụ của người tố giác, báo tin về tội phạm, kiến nghị khởi tố. Công ty Luật TNHH HTC Việt Nam hân hạnh đồng hành cùng khách hàng trong việc giải quyết mọi vấn đề pháp lý. Hãy liên hệ với chúng tôi để được sử dụng dịch vụ một cách tốt nhất.

(Ngát)

Để được tư vấn chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH HTC Việt Nam

Địa chỉ: Tầng 1, Toà nhà CT 1 - SUDICO Khu đô thị Mỹ Đình - Mễ Trì, đường Vũ Quỳnh, P. Mỹ Đình 1, Q. Nam Từ Liêm, Hà Nội.

ĐT: 0989.386.729; Email: htcvn.law@gmail.com

Website: https://htc-law.com ; https://luatsuchoban.vn


Xem thêm các bài viết liên quan:

Người tố giác, báo tin về tội phạm

Phát hiện hành vi phạm tội thì thực hiện tố giác như thế nào?