Trang chủ

NƠI YÊN TÂM ĐỂ CHIA SẺ VÀ ỦY THÁC

Tư vấn pháp luật 24/24

Luật sư có trình độ chuyên môn cao

HTC Việt Nam mang đến "Hạnh phúc -Thành công - Cường thịnh"

TRAO NIỀM TIN - NHẬN HẠNH PHÚC

CUNG CẤP DỊCH VỤ PHÁP LÝ TỐT NHẤT

bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp

giảm thiếu chi phí- tiết kiệm thời gian

Tư vấn về thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất

Hiện nay, chúng ta thường thấy việc tặng cho quyền sử dụng đất diễn ra giữa cá nhân trong cùng một gia đình như ông bà tặng cho cháu, bố mẹ tặng cho con, anh chị em tặng cho nhau, hoặc bạn bè tặng cho nhau. Vậy có thể tặng cho quyền sử dụng đất cho người không quen biết hay không? Tặng cho quyền sử dụng đất cần những thủ tục gì? Hãy cùng HTC Việt Nam giải đáp những liên quan đến tặng cho quyền sử dụng đất với các nội dung sau:

1. Về điều kiện tặng cho quyền sử dụng đất

Điều kiện tặng cho quyền sử dụng đất được quy định tại Điều 188 Luật đất đai 2013. Theo quy định này, chủ sở hữu có quyền tặng cho Quyền sử dụng đất khi đất đó có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, không bị tranh chấp, quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án và đang trong thời gian sử dụng đất.

2. Hồ sơ tặng cho quyền sử dụng đất:

Theo quy định tại điểm a, d Điều 167 Luật Đất đai 2013:

“a) Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này

d) Việc công chứng thực hiện tại các tổ chức hành nghề công chứng, việc chứng thực thực hiện tại ủy ban nhân dân cấp xã”.

- Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất bao gồm các nội dung sau:

+ Tên, địa chỉ của các bên;

+ Lý do tặng cho quyền sử dụng đất;

+ Quyền, nghĩa vụ của các bên;

+ Loại đất, hạng đất, diện tích, vị trí, số hiệu, ranh giới và tình trạng đất;

+ Thời hạn sử dụng đất còn lại của bên tặng cho;

+Quyền của người thứ ba đối với đất được tặng cho;

- Hồ sơ tặng cho quyền sử dụng đất gồm có:

+ Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất có công chứng hoặc chứng thực theo quy định tại điểm a khoản 3 Điều 167 Luật đất đai

+ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (bản chính)

+ Tờ khai lệ phí trước bạ nhà, đất;

+ Chứng minh nhân dân (bản sao có công chứng);

+ Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có công chứng);

+ Biên bản trích đo thửa đất có xác nhận của các hộ giáp ranh.

3. Trình tự, thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất.

Điều 79 Nghị định 43/2914/NĐ-CP đã quy định rõ

“Người sử dụng đất nộp 01 bộ hồ sơ thực hiện quyền của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất.

Trường hợp thực hiện quyền của người sử dụng đất đối với một phần thửa đất thì người sử dụng đất đề nghị Văn phòng đăng ký đất đai thực hiện đo đạc tách thửa đối với phần diện tích cần thực hiện quyền của người sử dụng đất trước khi nộp hồ sơ thực hiện quyền của người sử dụng đất.”

- Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ, nếu đủ điều kiện thực hiện các quyền theo quy định thì thực hiện các công việc sau đây:

+ Gửi thông tin địa chính đến cơ quan thuế để xác định và thông báo thu nghĩa vụ tài chính đối với trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định;

+ Xác nhận nội dung biến động vào Giấy chứng nhận đã cấp theo quy định của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

+ Trường hợp phải cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người sử dụng đất;

+ Chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; trao Giấy chứng nhận cho người sử dụng đất hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

Trên đây là tư vấn của công ty chúng tôi về điều kiện, trình tự, thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất. Công ty TNHH Luật HTC Việt Nam rất hân hạnh được đồng hành cùng quý khách hàng trong việc giải quyết mọi vấn đề pháp lí. Hãy liên hệ với chúng tôi để được sử dụng dịch vụ tư vấn một cách tốt nhất.

Mọi ý kiến thắc mắc cần giải đáp hoặc góp ý xin vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH HTC Việt Nam

Địa chỉ: Tầng 1, Tòa nhà SUDICO - CT1, Khu đô thị Mỹ Đình - Mễ Trì, Đường Vũ Quỳnh, Phường Mỹ Đình 1, Quận Nam Từ Liêm, Thành phố Hà Nội.

Mobile: 0989.386.729; 0967.927.483.

Email: htcvn.law@gmail.com

Website: https://htc-law.com; https://luatsuchoban.vn.Gọi ngay

Zalo