Trang chủ

NƠI YÊN TÂM ĐỂ CHIA SẺ VÀ ỦY THÁC

Tư vấn pháp luật 24/24

Luật sư có trình độ chuyên môn cao

HTC Việt Nam mang đến "Hạnh phúc -Thành công - Cường thịnh"

TRAO NIỀM TIN - NHẬN HẠNH PHÚC

CUNG CẤP DỊCH VỤ PHÁP LÝ TỐT NHẤT

bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp

giảm thiếu chi phí- tiết kiệm thời gian

Tư vấn trình tự, thủ tục thay đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Do nhu cầu thực tiễn của cuộc sống mà hiện nay có nhiều người, nhiều hộ gia đình có nhu cầu sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đây cũng chính là điều kiện tiên quyết để hợp pháp hóa quyền sử dụng đất của cá nhân, tổ chức khi đất thay đổi chủ. Trong phạm vi nội dung tư vấn pháp luật đất đai HTC Việt Nam sẽ cung cấp tới quý khách hàng thủ tục hành chính để sang tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất,

1. Điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Điều 188 Luật đất đai 2013 quy định về điều kiện thực hiện các quyền của người sử dụng đất, trong đó Khoản 1 có quy định:

“1.Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại Khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

b) Đất không có tranh chấp;

c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để đảm bảo thi hành án;

d) Trong thời hạn sử dụng đất.”

2. Thủ tục sang tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và các chi phí phải nộp

2.1. Thủ tục sang tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất sau khi được xác lập theo quy định của pháp luật sẽ làm thay đổi người sử dụng đất. Do đó, bạn phải đi thực hiện thủ tục đăng ký biến động đất đai (thủ tục sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) theo quy định tại Điều 95 Luật đất đai 2013.


Thủ tục sang tên được thực hiện theo quy định tại Điều 85 Nghị Định 43/2014/NĐ-CP, cụ thể:

+ Người sử dụng đất nộp 01 bộ hồ sơ bao gồm: Đơn xin đăng ký biến động đất đai; Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp (bản gốc); Hợp đồng mua bán đất; Sổ hộ khẩu, chứng minh thư nhân dân đến văn phòng đăng ký đất đai.

+ Văn phòng đăng ký đất đai kiểm tra hồ sơ, gửi thông tin địa chính cho cơ quan thuế để xác định và thông báo thu nghĩa vụ tài chính

+ Người sử dụng đất hoàn thành các nghĩa vụ tài chính với nhà nước

+ Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ hợp lệ, người sử dụng đất nhận Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được thay đổi tại văn phòng đăng ký đất đai.

2.2. Nghĩa vụ tài chính phải nộp khi thực hiện thủ tục sang tên:

Phí trước bạ:

Điều 1, Điều 2 Thông tư 124/2011/TT-BTC quy định về lệ phí trước bạ như sau:

“Điều 1: Đối tượng chịu lệ phí trước bạ

1. Nhà, đất;

Điều 2: Người nộp lệ phí trước bạ

Tổ chức, cá nhân (bao gồm cả tổ chức, cá nhân người nước ngoài) có các tài sản thuộc đối tượng chịu lệ phí trước bạ nêu tại Điều 1 Thông tư này phải nộp lệ phí trước bạ trước khi đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng với cơ quan nhà nước có thẩm quyền”

Trong trường hợp này, khi bạn thực hiện thủ tục sang tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cũng có nghĩa là bạn đã được đăng ký quyền sử dụng của mình đối với mảnh đất đó. Do vậy, bạn sẽ phải nộp lệ phí trước bạ theo quy định của pháp luật. Cụ thể, Điều 6 Thông tư 124/2011/TT-BTC và Điều 3 Thông tư 34/2013/TT-BTC quy định về lệ phí trước bạ nhà đất là 0,5% tính trên giá trị của tài sản.

+ Các chi phí địa chính khác: chi phí thẩm định Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, lệ phí địa chính… thực hiện theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

Trước tiên, các bên đến cơ quan công chứng để lập, công chứng hợp đồng chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho nhà, đất.

Thứ hai, trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày lập hợp đồng, các bên phải kê khai lệ phí trước bạ, thuế thu nhập cá nhân. Hồ sơ kê khai gồm các giấy tờ sau:

- 02 tờ khai lệ phí trước bạ do bên mua ký;

- 02 tờ khai thuế thu nhập cá nhân do bên bán ký (riêng trường hợp tặng cho cần chuẩn bị 04 bản);

- Bản chính hợp đồng chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho nhà, đất đã được công chứng;

- 01 bản sao có chứng thực Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất;

- 01 bản sao có chứng thực CMND + Sổ hộ khẩu của cả bên mua và bên bán;

- Trường hợp tặng cho, thừa kế phải cung cấp thêm giấy tờ chứng minh quan hệ nhân thân của người cho và người nhận để được miễn thuế thu nhập cá nhân.

Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày có thông báo nộp thuế thì người nộp thuế nộp tiền vào ngân sách nhà nước và nộp lệ phí trước bạ. Mức nộp cụ thể như sau:

- Thuế thu nhập cá nhân: 2 % trên giá bán hoặc là nộp 25% trên “thu nhập” (giá bán trừ giá vốn và các chi phí liên quan) nếu có chứng từ chứng minh. Tuy nhiên, hiện nay luật thuế thu nhập cá nhân đã bỏ cách tính 25% phần chênh lệch nên chỉ áp dụng thống nhất thuế thu nhập cá nhân mức 2% trên giá bán.(Lưu ý là thuế thu nhập cá nhân là thuế đánh vào người có thu nhập phát sinh do hoạt động chuyển nhượng bất động sản - tức người bán nhưng trên thực tế khi tiến hành giao dịch thì các bên có thể thỏa thuận bên nào sẽ nộp khoản thuế này).

- Lệ phí trước bạ: 0,5 %. Khoản lệ phí này sẽ được miễn đối với những đối tượng thuộc diện được tặng cho, thừa kế...nhà đất nếu có hồ sơ chứng minh theo quy định của pháp luật.

Thứ ba, Sau khi nộp thuế và phí, các bên làm thủ tục kê khai hồ sơ sang tên. Hồ sơ sang tên phải chuẩn bị gồm có:

- Đơn đề nghị đăng ký biến động (do bên bán ký), trong trường hợp có thoả thuận trong hợp đồng về việc bên mua thực hiện thủ tục hành chính thì bên mua có thể ký thay.

- Hợp đồng chuyển nhượng, hợp đồng tặng cho hoặc văn bản thỏa thuận phân chia di sản; văn bản khai nhận di sản.

- Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất (bản gốc).

- Giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước (bản gốc).

- Bản sao CMND + Sổ hộ khẩu của bên nhận chuyển nhượng, thừa kế, cho tặng.

Lệ phí sang tên sổ đỏ gồm lệ phí địa chính là 15.000 đồng/trường hợp; lệ phí thẩm định tính bằng 0,15% giá trị (sang tên) chuyển nhượng (Tối thiểu 100.000 đồng đến tối đa không quá 5.000.000 đồng/trường hợp). Sau khi nộp đủ lệ phí sẽ được nhận sổ đỏ.

Trên đây là tư vấn cua công ty chúng tôi về Điều kiện, trình tự, thủ tục và các nghĩa vụ tài chính khi Quý khách hàng chuyển nhượng Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Mọi thắc mắc của Quý khách xin vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH HTC Việt Nam

Địa chỉ: Tầng 1, Tòa nhà SUDICO - CT1, Khu đô thị Mỹ Đình - Mễ Trì, Đường Vũ Quỳnh, Phường Mỹ Đình 1, Quận Nam Từ Liêm, Thành phố Hà Nội.

Mobile: 0989.386.729; 0967.927.483.

Email: htcvn.law@gmail.com

Website: https://htc-law.com;Gọi ngay

Zalo