Trang chủ

Luật sư cho bạn - "Trao niềm tin - nhận hạnh phúc"

HTC Việt Nam

HTC-viet-nam

HTC Việt Nam mang đến "Hạnh phúc -Thành công - Cường thịnh"

TRAO NIỀM TIN - NHẬN HẠNH PHÚC

CUNG CẤP DỊCH VỤ PHÁP LÝ TỐT NHẤT

bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp

giảm thiếu chi phí- tiết kiệm thời gian

TƯ VẤN THỦ TỤC SANG TÊN SỔ ĐỎ

Đất đai là tài sản luôn được coi trọng và có giá trị cao kể cả ở Việt Nam cũng như nước ngoài. Khi mua một mảnh đất, bạn sẽ phải làm thủ tục sang tên Sổ đỏ mảnh đất đó của mình để chính thức sở hữu mảnh đất đó. Nhiều người vẫn băn khoăn không biết làm thế nào để thực hiện sang tên Sổ đỏ. Công ty luật TNHH HTC Việt Nam sẽ đồng hành cùng bạn, hướng dẫn, tư vấn cho bạn để giải quyết vấn đề này trong bài viết dưới đây.

I. Cơ sở pháp lý.

1. Luật Đất đai 2013;

2. Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15 tháng 05 năm 2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai;

3. Nghị đinh 01/2017/NĐ-CP ngày 06 tháng 01 năm 2017 của Chính phủ Sửa đổi, bổ sung một số nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai;

4. Nghị định 20/2019/NĐ-CP ngày 21 tháng 02 năm 2019 Sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 140/2016/NĐ-CP ngày 10 tháng 10 năm 2016 của Chính phủ về lệ phí trước bạ;

5. Thông tư 111/2013/TT-CP ngày 15 tháng 08 năm 2013 của Chính phủ hướng dẫn thực hiện luật Thuế thu nhập cá nhân, luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Thuế thu nhập cá nhân và Nghị định số 65/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của luật thuế thu nhập cá nhân và luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Thuế thu nhập cá nhân

6. Thông tư 24/2014/TT-BTNMT ngày 19 tháng 05 năm 2014 Quy định về hồ sơ địa chính;

Thông tư 33/2017/TT-BTNMT ngày 29 tháng 09 năm 2017 quy định chi tiết Nghị định số 01/2017/NĐ-CP ngày 06 tháng 01 năm 2017 của Chính phủ Sửa đổi, bổ sung một số nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai và sửa đổi bổ sung một số điều của các Thông tư hướng dẫn thi hành Luật Đất đai;

7. Thông tư 85/2019/NĐ-CP ngày 14 tháng 11 năm 2019 của Chính phủ quy định thực hiện thủ tục hành chính theo cơ chế một của ASEAN và kiểm tra chuyên ngành đối với hành hóa xuất khẩu, nhập khẩu.

II. Nội dung tư vấn.

1. Sang tên Sổ đỏ là gì?

Sổ đỏ là tên thường hay được mọi người sử dụng để gọi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Đây là văn bản do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho bạn để xác nhận bạn có quyền sử dụng hợp pháp đối với mảnh đất của mình.

Sang tên sổ đỏ là việc đăng ký biến động đất đai với cơ quan nhà nước để chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

2. Điều kiện sang tên Sổ đỏ

Theo quy định tại Điều 188 Luật Đất đai 2013, bên chuyển nhượng quyền sử dụng đất được chuyển nhượng khi đáp ứng đủ các điều kiện sau:

+ Có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

+ Đất không có tranh chấp;

+ Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

+ Trong thời hạn sử dụng đất.

Ngoài các điều kiện bên chuyển nhượng khi thực hiện quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất còn phải có đủ điều kiện theo quy định tại các điều 190, 191, 192, 193 và 194 của luật Đất đai 2013.

3. Trình tự, thủ tục sang tên Sổ đỏ

Để thực hiện sang tên sổ đỏ, người sử dụng đất thực hiện theo trình tự thủ tục sau:

Bước 1: Ký hợp đồng chuyển nhượng

Bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng đến phòng công chứng nhà nước hoặc phòng công chứng của tổ chức tư nhân yêu cầu công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất mà hai bên đã nhất trí về nội dung.

Bước 2: Nộp hồ sơ và tiếp nhận, xử lý

Nộp hồ sơ

Người sử dụng đất nộp hồ sơ đăng ký biến động đất đai trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày hợp đồng chuyển nhượng có hiệu lực một trong các cơ quan sau:

- Tại UBND xã nơi có đất.

- Tại Văn phòng đăng ký đất cấp huyện hoặc Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp đối với nơi chưa thành lập Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai;

- Tại Bộ phận một cửa cấp huyện của địa phương bạn để tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính (nếu có).

Hồ sơ bao gồm:

- Đơn đăng ký biến động theo Mẫu số 09/ĐK.

- Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất có công chứng

- Bản gốc Sổ đỏ của bên chuyển nhượng

Tiếp nhận

- Sau khi cơ quan có thẩm quyền nêu trên nhận được hồ sơ của bạ, Công chức tiếp nhận sẽ xem xét hồ sơ đã đủ hợp lệ chưa.

+ Nếu chưa người nộp sẽ được thông báo và hướng dẫn để người nộp chỉnh sửa, bổ sung tài liệu trong vòng 03 ngày làm việc.

+ Nếu hồ sơ đã đầy đủ và hợp lệ, Công chức tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm ghi đầy đủ thông tin vào Sổ tiếp nhận.

- Sau đó, người nộp sẽ nhận được Phiếu tiếp nhận hồ sơ

Xử lý hồ sơ

- Văn phòng đăng ký đất đai sẽ thông báo các khoản tiền phải nộp cho hộ gia đình, cá nhân có yêu cầu cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;

- Người sử dụng đất có nghĩa vụ đóng các khoản tiền theo thông báo của Văn phòng đăng ký đất đai như: Thuế thu nhập các nhận, Lệ phí trước bạ, Lệ phí cấp Sổ đỏ, Tiền sử dụng đất (nếu có). Trong đó Thuế thu nhập cá nhân sẽ do bên chuyển nhượng chịu. Khi nộp tiền xong, người nộp cần giữ lại biên lai, chứng từ để chứng minh việc đã thực hiện thanh toán nghĩa vụ tài chính của mình và phiếu hẹn đến lấy kết quả.

Bước 3: Trả kết quả

Người sử dụng đất đến theo phiếu hẹn và đưa biên lai, chứng thư thanh toán nghĩa vụ tài chính cho công chức Văn phòng đăng ký đất đai để nhận Sổ đỏ đứng tên của bên nhận chuyển nhượng

Trên đây là những ý kiến của chúng tôi về tư vấn thủ tục sang tên Sổ đỏ một cách dễ dàng, nhanh chóng, chuyên nghiệp theo đúng quy định của pháp luật. Công ty Luật TNHH HTC Việt Nam hân hạnh đồng hành cùng khách hàng trong việc giải quyết mọi vấn đề pháp lý. Hãy liên hệ với chúng tôi để được sử dụng dịch vụ tư vấn một cách tốt nhất.

(Nguyễn Tú Anh)

Để được tư vấn chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH HTC Việt Nam

Địa chỉ: Tầng 1, Toà nhà CT 1 - SUDICO Khu đô thị Mỹ Đình - Mễ Trì, đường Vũ Quỳnh, P. Mỹ Đình 1, Q. Nam Từ Liêm, Hà Nội.

ĐT: 0989.386.729; Email: htcvn.law@gmail.comGọi ngay

Zalo