Trang chủ

NƠI YÊN TÂM ĐỂ CHIA SẺ VÀ ỦY THÁC

Tư vấn pháp luật 24/24

Luật sư có trình độ chuyên môn cao

HTC Việt Nam mang đến "Hạnh phúc -Thành công - Cường thịnh"

TRAO NIỀM TIN - NHẬN HẠNH PHÚC

CUNG CẤP DỊCH VỤ PHÁP LÝ TỐT NHẤT

bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp

giảm thiếu chi phí- tiết kiệm thời gian

TƯ VẤN CÁC THỦ TỤC GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP ĐẤT ĐAI CÓ YẾU TỐ NƯỚC NGOÀI

Tranh chấp đất đai có yếu tố nước ngoài cũng giống như tranh chấp đất đai thông thường tuy nhiên về chủ thể thì có sự khác biệt khi một trong hai bên là cá nhân, tổ chức mang yếu tố nước ngoài. Quy định của pháp luật về giải quyết tranh chấp đất đai có yếu tố nước ngoài như sau:

Thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai có yếu tố nước ngoài

Theo điểm b khoản 3 điều 2 của Quyết định 42/2014/QĐ-UBND quy định rằng: Chủ tịch UBND cấp tỉnh đủ thẩm quyền giải quyết các trường hợp tranh chấp đất đai có yếu tố nước ngoài.

Điều kiện để thụ lý vụ án tranh chấp đất đai có yếu tố nước ngoài

Điều 3 Quyết định số 42/2014/QĐ-UBND quy định về điều kiện thụ lý vụ án như sau:

- Cá nhân, tổ chức tranh chấp đất đai phải có căn cứ chứng minh:

Phần đất đó thuộc quyền sử dụng của mình khi gửi đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đến Ủy ban nhân dân các cấp.

Bị điều chỉnh trực tiếp bởi quyết định giải quyết tranh chấp đất đai của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện khi khiếu nại đến Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh.

- Người gửi đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai phải là người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của pháp luật.

- Việc yêu cầu giải quyết tranh chấp được thực hiện bằng đơn khiếu nại yêu cầu giải quyết tranh chấp hoặc yêu cầu giải quyết tranh chấp trực tiếp đến đúng cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết trong thời hạn quy định tại Điều 4, trừ trường hợp quy định tại Điều 5 của Quy định này.

- Việc khiếu nại yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai chưa được Tòa án thụ lý để giải quyết.

Cơ quan tiếp nhận hồ sơ vụ án tranh chấp đất đai có yếu tố nước ngoài

- Sở tài nguyên và Môi trường.

Trình tự giải quyết tranh chấp đất đai có yếu tố nước ngoài

- Sau khi nhận văn bản của Chủ tịch UBND tỉnh về việc thụ lý đơn, Sở Tài nguyên và Môi trường ban hành quyết định thụ lý.

Thời hạn quyết định thụ lý đơn là 10 ngày kể từ ngày nhận được văn bản của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh về việc thụ lý đơn

- Quyết định thụ lý đơn phải được gửi đến Ủy ban nhân dân cấp huyện, cấp xã (nơi có đất tranh chấp) và các bên tranh chấp biết.

- Trong thời hạn không quá 5 ngày làm việc kể từ ngày có quyết định thụ lý, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường yêu cầu Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường chuyển toàn bộ hồ sơ tranh chấp đối với khiếu nại quyết định giải quyết của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện cho Sở Tài nguyên và Môi trường để xem xét trình Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh giải quyết.

- Thời hạn tiến hành giải quyết và ra quyết định không quá 60 ngày kể từ ngày thụ lý để giải quyết. Đối với những vụ tranh chấp phức tạp, nhiều tình tiết, những vụ tranh chấp ở vùng sâu, vùng xa, đi lại khó khăn thì thời hạn có thể kéo dài hơn, nhưng không quá 75 ngày kể từ ngày thụ lý để giải quyết.

Trên đây là toàn bộ là tư vấn của công ty chúng tôi

Mọi thắc mắc của Quý khách xin vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH HTC Việt Nam

Địa chỉ: Tầng 1, Tòa nhà SUDICO - CT1, Khu đô thị Mỹ Đình - Mễ Trì, Đường Vũ Quỳnh, Phường Mỹ Đình 1, Quận Nam Từ Liêm, Thành phố Hà Nội.

Mobile: 0989.386.729; 0967.927.483.

Email: htcvn.law@gmail.com

Website: https://htc-law.com; https://luatsuchoban.vn.Gọi ngay

Zalo