Trang chủ

NƠI YÊN TÂM ĐỂ CHIA SẺ VÀ ỦY THÁC

Tư vấn pháp luật 24/24

Luật sư có trình độ chuyên môn cao

HTC Việt Nam mang đến "Hạnh phúc -Thành công - Cường thịnh"

TRAO NIỀM TIN - NHẬN HẠNH PHÚC

CUNG CẤP DỊCH VỤ PHÁP LÝ TỐT NHẤT

bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp

giảm thiếu chi phí- tiết kiệm thời gian

GIAO DỊCH DÂN SỰ CỦA NGƯỜI CHƯA ĐỦ 6 TUỔI

Chủ thể tham gia hầu hết các giao dịch dân sự là cá nhân, bởi vậy năng lực hành vi dân sự của cá nhân là vấn đề cần chú trọng khi tham gia giao dịch dân sự. Trong thực tế, không ít người băn khoăn liệu chủ thể là cá nhân nhưng chưa đủ 6 tuổi có thể tự xác lập giao dịch dân sự không? Hãy cùng Công ty Luật TNHH HTC Việt Nam tìm hiều vấn đề này qua bài viết dưới đây.

1. Căn cứ pháp lý liên quan

Đầu tiên ta cần làm rõ người dưới 6 tuổi được xếp vào nhóm đối tượng nào? Theo Khoản 1 Điều 21 BLDS 2015, người chưa đủ 18 tuổi là người chưa thành niên. Vậy người dưới 6 tuổi thuộc nhóm người chưa thành niên. Cũng tại Khoản 2 Điều 21 BLDS 2015 này quy định: “Giao dịch dân sự của người chưa đủ sáu tuổi do người đại diện theo pháp luật của người đó xác lập, thực hiện”. Theo quy định tại khoản 1 Điều 136 Bộ luật Dân sự 2015 thì bố, mẹ là người đại diện theo pháp luật của con chưa thành niên. Tức là các giao dịch dân sự của trẻ dưới sáu tuổi sẽ hoàn toàn do bố, mẹ là người đại diện theo pháp luật của trẻ xác lập và thực hiện.

Vậy theo cơ sở pháp lý trên, người dưới 6 tuổi không thể tự xác lập hay thực hiện giao dịch dân sự.

Tuy nhiên, Điểm a Khoản 2 Điều 125 BLDS 2015 quy định về giao dịch dân sự vô hiệu trong trường hợp người chưa thành niên xác lập lại cho rằng giao dịch dân sự do người chưa đủ 6 tuổi thực hiện không bị vô hiệu:

”Giao dịch dân sự của người quy định tại khoản 1 Điều này không bị vô hiệu trong trường hợp sau đây:

a) Giao dịch dân sự của người chưa đủ sáu tuổi, người mất năng lực hành vi dân sự nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu hàng ngày của người đó”.

Như vậy, hai quy định trong cùng một BLDS 2015 này đang có sự mâu thuẫn với nhau. Chúng ta nên hiểu theo cách nào cho hợp lý?

2. Giao dịch dân sự do người chưa đủ 6 tuổi xác lập, thực hiện

Có thể nói đây là một điểm mới trong BLDS 2015 khi đã trao cho người dưới 6 tuổi những quyền năng nhất định. Trước đây BLDS 2005 quy định về trường hợp người không có năng lực hành vi dân sự. Tại Điều 21 quy định “người chưa đủ sáu tuổi không có năng lực hành vi dân sự. Giao dịch dân sự của người chưa đủ sáu tuổi phải do người đại diện theo pháp luật xác lập, thực hiện”. Tuy nhiên, hiện nay ý tưởng của BLDS 2015 là người dưới 6 tuổi có thể tự xác lập một số giao dịch dân sự cơ bản, nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu hàng ngày của người đó. Hơn nữa, nếu hiểu sát nghĩa theo Khoản 2 Điều 21 BLDS 2015: “Giao dịch dân sự của người chưa đủ sáu tuổi do người đại diện theo pháp luật của người đó xác lập, thực hiện” thì Điểm a Khoản 2 Điều 125: Giao dịch dân sự của người chưa đủ sáu tuổi, người mất năng lực hành vi dân sự nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu hàng ngày của người đó” sẽ bị bất hợp lý. Vì vậy theo Công ty Luật TNHH HTC Việt Nam, nên hiểu theo Điều 125 sẽ dễ tiếp cận, dễ hiểu hơn. Bên cạnh đó, Khoản 2 Điều 21 BLDS 2015 nên quy định thêm rằng “…trừ trường hợp pháp luật có quy định khác”. Như vậy sẽ không còn mâu thuẫn, loại bỏ sự khó hiểu cho người đọc.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của Công ty Luật TNHH HTC về trường hợp người chưa đủ 6 tuổi xác lập, thực hiện giao dịch dân sự. Công ty TNHH Luật HTC Việt Nam rất hân hạnh được đồng hành cùng quý khách hàng trong việc giải quyết mọi vấn đề pháp lí. Hãy liên hệ với chúng tôi để được sử dụng dịch vụ tư vấn một cách tốt nhất.

(D.H.Nguyen)

Mọi ý kiến thắc mắc cần giải đáp và đóng góp xin vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH HTC Việt Nam

Địa chỉ: Tầng 1, Tòa nhà SUDICO - CT1, Khu đô thị Mỹ Đình - Mễ Trì, Đường Vũ Quỳnh, Phường Mỹ Đình 1, Quận Nam Từ Liêm, Thành phố Hà Nội.

Mobile: 0989.386.729; 0967.927.483.

Email: htcvn.law@gmail.com

Website: https://htc-law.com; https://luatsuchoban.vn.Gọi ngay

Zalo