Trang chủ

NƠI YÊN TÂM ĐỂ CHIA SẺ VÀ ỦY THÁC

Tư vấn pháp luật 24/24

Luật sư có trình độ chuyên môn cao

HTC Việt Nam mang đến "Hạnh phúc -Thành công - Cường thịnh"

TRAO NIỀM TIN - NHẬN HẠNH PHÚC

CUNG CẤP DỊCH VỤ PHÁP LÝ TỐT NHẤT

bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp

giảm thiếu chi phí- tiết kiệm thời gian

​TƯ VẤN VỀ ĐIỀU KIỆN KẾT HÔN

TƯ VẤN VỀ ĐIỀU KIỆN KẾT HÔN

Kết hôn là việc trọng đại đối với cuộc đời mỗi con người, là kết quả của một tình yêu đẹp. Kết hôn theo pháp luật được hiểu là việc nam nữ xác lập quan hệ vợ chồng với nhau theo quy định của luật hôn nhân gia đình năm 2014 về điều kiện kết hôn và đăng ký kết hôn. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ các điều kiện kết hôn, dưới đây là một trong những thắc mắc công ty Luật TNHH hay nhận được:

Câu hỏi:

Chào Luật sư, tôi năm nay 21 tuổi, bạn gái tôi 17 tuổi. Bạn gái tôi đang có thai, chúng tôi đang có dự định kết hôn trong năm nay. Nhưng nhiều người bảo chúng tôi chưa đủ điều kiện để kết hôn. Vậy tôi muốn nhờ luật sư tư vấn chắc chắn việc chúng tôi có thể kết hôn ngay không?

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật TNHH HTC Viêt Nam. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Dựa trên tinh thần của Điều 36 Hiến pháp 2013 của Nước Cộng Hòa xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam, nam và nữ có quyền kết hôn, ly hôn; hôn nhân phải dựa trên nguyên tắc tự nguyện, tiến bộ, một vợ một chồng, vợ chồng bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau; và hôn nhân được nhà nước bảo hộ; thì mọi công dân nam, nữ Việt Nam đều có quyền kết hôn.

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn và người yêu bạn đang có ý định kết hôn. Bạn năm nay 21 tuổi, người yêu bạn 17 tuổi. Hai bạn có quyền kết hôn, nhưng để đi đến hôn nhân thực sự còn phải xét đến việc hai bạn có đủ năng lực để thực hiện quyền của mình hay không. Vậy điều kiện kết hôn của pháp luật về Hôn nhân và Gia đình Việt Nam hiện nay có quy định như thế nào?

Khoản 1 Điều 8 Luật Hôn nhân & Gia đình 2014 quy định như sau:

1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.

Theo đó, Điều 5 luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

………

2. Cấm các hành vi sau đây:

a) Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo;

b) Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;

c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;

d) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;

Như vậy, để thực hiện việc kết hôn theo quy định hai bạn cần đáp ứng các điều kiện sau:

- Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên. Thế nào là “đủ 20 tuổi”, “đủ 18 tuổi”? Ví dụ: Bạn gái sinh ngày 01/01/2000 thì phải đến ngày 01/01/2018 thì bạn mới được coi là đủ 18 tuổi. Hay nói cách khác, phải đến ngày 01/01/2018 thì bạn gái mới đủ điều kiện về độ tuổi kết hôn theo luật định.

- Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

- Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

- Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn.

Theo như quy định trên, hai bạn không thỏa mãn điều kiện về độ tuổi để kết hôn do bạn gái bạn chưa đủ 18 tuổi. Các bạn có thể tiến hành đăng ký kết hôn sau khi bạn gái bạn đủ tuổi và cả hai bạn đã đáp ứng đủ những điều kiện kết hôn khác đã nêu như trên. Bạn có thể tham khảo nội dung tư vấn về các thủ tục hành chính khi đăng kí kết hôn của công ty luật TNHH HTC Việt Nam.

Để được tư vấn chi tiết vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH HTC Việt Nam

Địa chỉ: Tầng 15, Tòa nhà đa năng, Số 169 Nguyễn Ngọc Vũ, P. Trung Hòa, Q. Cầu Giấy, Hà Nội.

ĐT: 0989.386.729; Email: htcvn.law@gmail.com

Website: https://htc-law.com; https://luatsuchoban.vnGọi ngay

Zalo