Trang chủ

NƠI YÊN TÂM ĐỂ CHIA SẺ VÀ ỦY THÁC

Tư vấn pháp luật 24/24

Luật sư có trình độ chuyên môn cao

HTC Việt Nam mang đến "Hạnh phúc -Thành công - Cường thịnh"

TRAO NIỀM TIN - NHẬN HẠNH PHÚC

CUNG CẤP DỊCH VỤ PHÁP LÝ TỐT NHẤT

bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp

giảm thiếu chi phí- tiết kiệm thời gian

​Thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài – có thể bạn chưa biết?

Thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài – có thể bạn chưa biết?

Thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài là thủ tục mà công dân phải thực hiện với cơ quan có thẩm quyền khi đăng ký kết hôn với người không có quốc tịch Việt Nam. Tuy nhiên không phải ai cũng biết. Vậy khi muốn kết hôn với người nước ngoài cần thực hiện những thủ tục gì? Trình tự các bước như thế nào? Và đăng ký ở đâu? Để “cởi trói” cho những thắc mắc này, Công ty luật TNHH HTC Việt Nam xin chia sẻ một vài vấn đề pháp lí về thủ tục kết hôn với người nước ngoài như sau:

1, Điều kiện đăng ký kết hôn với người nước ngoài như thế nào?

Luật Hôn nhân và gia đình 2014 có quy định nam nữ phải đủ điều kiện kết hôn theo quy định thì mới có thể kết hôn. Đối với trường hợp người Việt Nam và người nước ngoài kết hôn với nhau cũng vậy, ngoài việc người Việt Nam phải đáp ứng điều kiện kết hôn theo Điều 8 Luật Hôn nhân và gia đình thì người nước ngoài cũng phải đáp ứng điều kiện kết hôn theo pháp luật của nước mà họ mang quốc tịch.

Đối với những nước mà Việt Nam có ký kết các Hiệp định tương trợ tư pháp về vấn đề hôn nhân và gia đình thì hai bên nam nữ cần phải tuân theo các điều kiện kết hôn quy định trong Hiệp định.

2, Đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài ở đâu?

Theo quy định tại Luật Quốc tịch 2014 bắt đầu có hiệu lực từ ngày 01/01/2016 thì thẩm quyền đăng ký kết hôn với người nước ngoài được quy định như sau :

Điều 37. Thẩm quyền đăng ký kết hôn

1. Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của công dân Việt Nam thực hiện đăng ký kết hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài; giữa công dân Việt Nam cư trú ở trong nước với công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài; giữa công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài với nhau; giữa công dân Việt Nam đồng thời có quốc tịch nước ngoài với công dân Việt Nam hoặc với người nước ngoài.

2. Trường hợp người nước ngoài cư trú tại Việt Nam có yêu cầu đăng ký kết hôn tại Việt Nam thì Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của một trong hai bên thực hiện đăng ký kết hôn.”

Như vậy , thẩm quyền đăng ký sẽ thuộc về Ủy ban nhân dân cấp quận (huyện) sẽ có thẩm quyền đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài.

3, Hồ sơ đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài gồm những gì?

Theo quy định tại Điều 13 Nghị định 69/2006/NĐ-CP, hồ sơ đăng ký kết hôn bao gồm:

- Đối với người Việt Nam

+ CMND, sổ hộ khẩu (bản sao có chứng thực);

+ Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (được cấp có hiệu lực trong vòng 6 tháng);

+ Giấy khám sức khỏe;

+ Tờ khai đăng ký kết hôn của mỗi bên theo mẫu quy định.

- Đối với người nước ngoài

+ Hồ sơ người nước ngoài cần chuẩn bị kết hôn gồm có:

+ Hộ chiếu/Thẻ tạm trú (bản sao dịch và có chứng thực của Sở Tư Pháp);

+ Giấy tờ tương đương xác nhận tình trạng hôn nhân của người nước ngoài do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp;

+ Giấy khám sức khỏe;

+ Tờ khai theo mẫu.

Lưu ý: đối với hồ sơ của người nước ngoài khi mang sang Việt Nam thực hiện thủ tục cần chú ý một số điểm sau:

+ Tài liệu phải do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp, có đầy đủ dấu và chữ ký;

+ Tài liệu khi mang sang Việt Nam cần phải được dịch hoàn chỉnh thành tiếng việt, có chữ ký và dấu xác nhận bản dịch của Phòng Tư pháp thuộc Sở Tư pháp;

+ Tài liệu cần được hợp pháp hóa lãnh sự: cần được Đại sứ quán của nước đó tại Việt Nam xác nhận đây đúng là văn bản do cơ quan có thẩm quyền của nước họ cấp.

Các giấy tờ trên phải được phải được Hợp pháp hóa lãnh sự và được dịch ra tiếng Việt có công chứng bản dịch hoặc chứng thực chữ ký người dịch theo quy định của pháp luật; đồng thời phải còn thời hạn sử dụng (nếu trên các giấy tờ đó không ghi thời hạn sử dụng thì chúng chỉ có giá trị trong vòng 06 tháng, kể từ ngày cấp).

4, Thủ tục nộp, tiếp nhận hồ sơ như thế nào?

+ Hồ sơ đăng ký kết hôn do một trong hai bên kết hôn nộp trực tiếp tại Phòng tư pháp, nếu đăng ký kết hôn tại Việt Nam hoặc Cơ quan đại diện, nếu đăng ký kết hôn tại Cơ quan đại diện.

+ Cán bộ tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm kiểm tra giấy tờ trong hồ sơ, nếu hồ sơ đầy đủ và hợp lệ thì viết phiếu tiếp nhận hồ sơ, ghi rõ ngày phỏng vấn và ngày trả kết quả.

Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ, không hợp lệ, cán bộ tiếp nhận hồ sơ hướng dẫn hai bên nam, nữ bổ sung, hoàn thiện. Việc hướng dẫn phải ghi vào văn bản, trong đó ghi đầy đủ, rõ ràng loại giấy tờ cần bổ sung, hoàn thiện; cán bộ tiếp nhận hồ sơ ký, ghi rõ họ tên và giao cho người nộp hồ sơ.

Trường hợp người có yêu cầu nộp hồ sơ sai cơ quan có thẩm thì cán bộ tiếp nhận hồ sơ phải hướng dẫn người đó đến cơ quan có thẩm quyền để nộp hồ sơ.

Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Phòng Tư pháp tiến hành nghiên cứu, thẩm tra hồ sơ và xác minh nếu thấy cần thiết. Trưởng phòng Phòng Tư pháp chịu trách nhiệm về kết quả thẩm tra và đề xuất của Phòng Tư pháp trong việc giải quyết hồ sơ đăng ký kết hôn.

Trong thời hạn 3 ngày làm việc, kể từ ngày Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện ký Giấy chứng nhận kết hôn, Phòng Tư pháp tổ chức trao Giấy chứng nhận kết hôn cho hai bên nam, nữ.

5, Dịch vụ tư vấn và hỗ trợ đăng ký kết hôn với người nước ngoài.

Có thể thấy so với thủ tục kết hôn thông thường thì thủ tục kết hôn với người nước ngoài phức tạp và chặt chẽ hơn rất nhiều. Việc đi lại nhiều lần gây mất thời gian, tốn kém tiền bạc khiến nhiều người cảm thấy mệt mỏi. Nhằm hỗ trợ Quý khách hàng một cách tối đa nhất, công ty luật HTC Việt Nam xin cung cấp dịch vụ tư vấn và hỗ trợ đăng ký kết hôn với người nước ngoài, cụ thể:

+ Tư vấn điều kiện kết hôn với người nước ngoài;

+ Tư vấn thủ tục kết hôn với người nước ngoài;

+ Tư vấn hồ sơ và thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự các giấy tờ từ nước ngoài thực hiện thủ tục;

+ Hỗ trợ và thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài.

Hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp thắc mắc sớm nhất.

Công ty Luật TNHH HTC Việt Nam

Địa chỉ: Tầng 1, Tòa nhà SUDICO - CT1, Khu đô thị Mỹ Đình - Mễ Trì, Đường Vũ Quỳnh, Phường Mỹ Đình 1, Quận Nam Từ Liêm, Thành phố Hà Nội.

Mobile: 0989.386.729; 0967.927.483.

Email: htcvn.law@gmail.com

Website: https://htc-law.com; https://luatsuchoban.vn.Gọi ngay

Zalo