Trang chủ

Luật sư cho bạn - "Trao niềm tin - nhận hạnh phúc"

HTC Việt Nam

HTC-viet-nam

HTC Việt Nam mang đến "Hạnh phúc -Thành công - Cường thịnh"

TRAO NIỀM TIN - NHẬN HẠNH PHÚC

CUNG CẤP DỊCH VỤ PHÁP LÝ TỐT NHẤT

bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp

giảm thiếu chi phí- tiết kiệm thời gian

QUYỀN NUÔI CON SAU LY HÔN THUỘC VỀ AI?

Chào luật sư, tôi và chồng tôi đang chuẩn bị ly hôn, chúng tôi có với nhau một cháu 6 tuổi. Vậy tôi muốn hỏi luật sư, tôi có thể được Tòa án cho nuôi con hay không?

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng đội ngũ luật sư Công ty luật TNHH HTC Việt Nam. Chúng tôi sẽ đồng hành cùng bạn, hướng dẫn tư vấn cho bạn để giải quyết vấn đề này trong bài viết dưới đây:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật Hôn nhân và gia đình 2014.

2. Nội dung tư vấn

Trước tiên, nếu con chung chưa thành niên hoặc đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình thì vợ chồng phải thỏa thuận về người trực tiếp nuôi còn và quyền và nghĩa vụ của người không trực tiếp nuôi con, nếu anh chị không tự thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

Việc giao con cho một bên trực tiếp nuôi phải căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con, đặc biệt là bảo đảm việc học tập, điều kiện cho sự phát triển về thể chất và tinh thần của con. Về nguyên tắc, con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc các bên có thỏa thuận khác. Nếu con từ đủ 7 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

Trong trường hợp cần thiết, theo yêu cầu của các bên và vì lợi ích của con, Tòa án có thể quyết định thay đổi người trực tiếp nuôi con hoặc mức cấp dưỡng và phương thức cấp dưỡng cho con. Thay đổi người trực tiếp nuôi con cũng phải xem xét đến nguyện vọng của con nếu con từ đủ 7 tuổi trở lên.

Tòa án sẽ dựa trên một số điều kiện để quyết định ai là quyền nuôi con như sau:

- Điều kiện vật chất: tức là điều kiện về kinh tế đảm bảo để nuôi nấng và chăm sóc con. Người trực tiếp nuôi dưỡng con phải có điều kiện vật chất đảm bảo. Điều kiện vật chất đảm bảo tức là cha hoặc mẹ phải đáp ứng được những nhu cầu cho con ở mức sống tối thiểu cho nhu cầu ăn, ở và học tập của con. Pháp luật không yêu cầu người trực tiếp nuôi con phải cho con cuộc sống cao cấp hay sung túc song cha, mẹ phải đáp ứng được nhu cầu tối thiểu của trẻ. Điều kiện vật chất của cha hoặc mẹ sẽ được chứng minh qua thu nhập hàng tháng hoặc tình trạng tài chính ổn định. Người không chứng minh được tình trạng tài chính ổn định sẽ gặp bất lợi trong việc cạnh tranh quyền nuôi con. Tuy nhiên, không phải người có kinh tế tốt hơn sẽ được quyền nuôi con mà còn dựa vào nhiều yếu tố khác.

- Yếu tố tinh thần: bao gồm việc nuôi dưỡng con trong môi trường sống tốt để trẻ có khả năng phát triển toàn diện về sức khỏe và tinh thần và đảm bảo được quỹ thời gian để chăm sóc và giáo dục con. Việc dành thời gian để chăm sóc, giáo dục trẻ sẽ giúp bồi đắp tình cảm gia đình cho trẻ, giúp trẻ được phát triển trong môi trường đầy tình yêu thương, làm cho trẻ cảm thấy mình lúc nào cũng được quan tâm, yêu thương.

- Sức khỏe của cha mẹ: người trực tiếp nuôi dưỡng con phải là người có sức khỏe tốt hoặc điều kiện sức khỏe đảm bảo để chăm sóc cho con. Vì có những khoảng thời gian con bị ốm đau thì cần yêu cầu người chăm sóc cho trẻ

- Đạo đức, nhân phẩm của người trực tiếp nuôi dưỡng: Tòa án sẽ xem xét đến yếu tố này khi quyết định quyền nuôi con. Người có tiền án, tiền sự sẽ gặp bất lợi khi xét theo yếu tố này. Vì nếu trẻ tiếp xúc trong môi trường xấu thì rất dễ bị tiêm nhiễm những thói hư tật xấu.

Theo trường hợp của chị, con của chị đã được 6 tuổi, vì vậy, nếu trong trường hợp vợ chồng chị không thỏa thuận được ai sẽ là người nuôi còn thì chị cần chứng minh được chị có đủ điều kiện và khả năng để nuôi con.

Trên đây là những ý kiến của chúng tôi về quy định của pháp luật hiện hành về quyền nuôi con sau ly hôn. Công ty Luật TNHH HTC Việt Nam hân hạnh đồng hành cùng khách hàng trong việc giải quyết mọi vấn đề pháp lý. Hãy liên hệ với chúng tôi để được sử dụng dịch vụ tư vấn một cách tốt nhất.

(Hoàng Anh)

Để được tư vấn chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH HTC Việt Nam

Địa chỉ: Tầng 1, Toà nhà CT 1 - SUDICO Khu đô thị Mỹ Đình - Mễ Trì, đường Vũ Quỳnh, P. Mỹ Đình 1, Q. Nam Từ Liêm, Hà Nội.

ĐT: 0989.386.729; Email: htcvn.law@gmail.com

Website: https://htc-law.com ; https://luatsuchoban.vn


Bài viết liên quan:

Ai là người nuôi còn trên 3 tuổi sau khi ly hôn?

Sau khi ly hôn, ai được quyền nuôi con?Gọi ngay

Zalo