Trang chủ

Luật sư cho bạn - "Trao niềm tin - nhận hạnh phúc"

HTC Việt Nam mang đến "Hạnh phúc -Thành công - Cường thịnh"

TRAO NIỀM TIN - NHẬN HẠNH PHÚC

CUNG CẤP DỊCH VỤ PHÁP LÝ TỐT NHẤT

bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp

giảm thiếu chi phí- tiết kiệm thời gian

​TƯ VẤN VỀ NHÃN HIỆU TRÙNG HOẶC TƯƠNG TỰ GÂY NHẦM LẪN VỚI NHÃN HIỆU KHÁC ĐÃ ĐƯỢC ĐĂNG KÝ


Nhãn hiệu là một trong những đối tượng sở hữu trí tuệ được bảo hộ theo quy định của pháp luật. Nhãn hiệu là dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hóa, dịch vụ của các tổ chức, cá nhân khác nhau. Một trong những điều kiện để nhãn hiệu được bảo hộ là không được trùng hoặc tương tự với nhãn hiệu đã được đăng ký hoặc bảo hộ trước đó cho các sản phẩm hoặc dịch vụ trùng hoặc tương tự.

1. Khái quát chung

Theo quy định của pháp luật về sở hữu trí tuệ hiện hành, để đánh giá dấu hiệu yêu cầu đăng ký nêu trong đơn đăng ký nhãn hiệu có trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với một nhãn hiệu khác hay không phải so sánh ở các khía cạnh:

- Cấu trúc;

- Cách thể hiện;

- Cách phát âm;

- Ý nghĩa.

Đồng thời phải tiến hành so sánh hàng hóa, dịch vụ đi kèm theo dấu hiện xin đăng ký với hàng hóa, dịch vụ của nhãn hiệu đối chứng.

Dấu hiệu bị coi là trùng với nhãn hiệu đối chứng nếu dấu hiệu đó giống hệt nhãn hiệu đối chứng về cấu trúc, nội dung, ý nghĩa và hình thức thể hiện.

Dấu hiệu bị coi là tương tự đến mức gây nhầm lẫn với nhãn hiệu đối chứng nếu dấu hiệu đó gần giống với nhãn hiệu đối chứng về cấu trúc ( ví dụ: Hoàng Chung và Hoàng Trung) và/hoặc hình thức thể hiện.

Ngoài ra cần phải xem xét khả năng trùng hoặc tương tự giữa hàng hóa, dịch vụ đi kèm dấu hiện xin đăng ký và hàng hóa, dịch vụ đăng ký cho nhãn hiệu đối chứng.

2. Nhãn hiệu trùng hoặc tương tự đến mức nhầm lẫn

Hai sản phẩm hoặc hai dịch vụ được coi là tương tự khi hai sản phẩm hoặc hai dịch vụ đó thuộc một trong các trường hợp sau:

1. Có cùng bản chất (thành phần, cấu tạo…) hoặc cùng chức năng, mục đích sử dụng. Ví dụ: quần áo và giấy dép; mỹ phẩm và kem trang điểm…

2. Có bản chất gần giống nhau và cùng chức năng, mục đích sử dụng. Ví dụ: gạo và miến; rượu và bia; vải vóc và quần áo….

3. Tương tự nhau về bản chất. Ví dụ: ca cao và sô cô la; bánh và kẹo…

4. Tương tự nhau về chức năng, mục đích sử dụng. Ví dụ: dịch vụ bệnh viện và dịch vụ mua bán dược phẩm…

5. Được đưa ra thị trường theo cùng một kênh thương mại (tức là các sản phẩm, dịch vụ này được phân phối theo cùng một phương thức, được bán cùng nhau hoặc cạnh nhau, trong cùng một loại cửa hàng…) hoặc được dùng cùng nhau. Ví dụ: nước mắm, nước tương, mì, miến, gạo; mỹ phẩm, dầu gội đầu; kem đánh răng và bàn chải; mỹ phẩm và bông tẩy trang….

Một sản phẩm và một dịch vụ bị xem là tương tự nhau nếu giữa chúng có mối liên hệ với nhau về mặt bản chất (ví dụ: xe máy và dịch vụ sửa chữa xe máy; vật liệu xây dựng và dịch vụ xây dựng…); hoặc giữa chúng có mối liên hệ với nhau về chức năng (ví dụ: ô tô và các thiết bị ô tô; mỹ phầm và mua bán mỹ phẩm…); hoặc giữa chúng có mối liên quan chặt chẽ với nhau về phương thức thực hiện (ví dụ: phần mềm máy tính và thiết kế phần mềm máy tính; quần áo và thiết kế thời trang….).

Tóm lại, có bốn tình huống xảy ra khi đánh giá sự trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn giữa hai nhãn hiệu, đó là: dấu hiệu trùng và sản phẩm/dịch vụ trùng; dấu hiệu trùng và sản phẩm/dịch vụ tương tự; dấu hiệu tương tự và sản phẩm/dịch vụ trùng và cuối cùng là dấu hiệu tương tự và sản phẩm/dịch vụ tương tự.

3. Phải làm gì khi nhãn hiệu bị coi là trùng hoặc tương tự với nhãn hiệu của người khác?

Điều đầu tiên, trước khi nộp đơn đăng ký nhãn hiệu khách hàng nên tiến hành tra cứu khả năng nhãn hiệu để đánh giá xem trước khi nộp đơn đăng ký nhãn hiệu, nhãn hiệu có trùng hoặc tương tự với nhãn hiệu của người khác hay không?

Trong trường hợp nhãn hiệu sau khi nộp đơn bị coi là không có khả năng phân biệt và bị từ chối cấp văn bằng bảo hộ, khách hàng có thể lựa chọn một trong các cách sau để khiếu nại quyết định từ chối.

- Trong trường hợp nhãn hiệu được coi là tương tự:

+ Xin thư chấp thuận của chủ sở hữu nhãn hiệu đối chứng cho phép nộp đơn đăng ký nhãn hiệu;

+ Hủy nhãn hiệu đối chứng trên cơ sở như: Nhãn hiệu không sử dụng trong 5 năm liên tiếp,…

- Trong trường hợp nhãn hiệu được coi là trùng:

+ Hủy nhãn hiệu đối chứng trên cơ sở như: Nhãn hiệu không sử dụng trong 5 năm liên tiếp…

+ Mua lại nhãn hiệu của chủ sở hữu cũ

Như vậy, để nhãn hiệu không trùng hoặc tương tự nhãn hiệu khác cần đánh giá nhãn hiệu đó một cách tổng quát và có sự so sánh đối chiếu, tránh sự nhầm lẫn giữa các thương hiệu và có thể ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất kinh doanh, uy tín của chủ sở hữu nhãn hiệu.

-----------------------------------------

Để được tư vấn chi tiết vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH HTC Việt Nam

Địa chỉ: Tầng 1, Tòa nhà CT1, Khu đô thị Mỹ Đình - Mễ Trì, Đ.Vũ Quỳnh, Phường Mỹ Đình 1, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Mobile: 0989.386.729; 0967.927.483.

Email: htcvn.law@gmail.com

Website: https://htc-law.com ; https://luatsuchoban.vn