Trang chủ

Luật sư cho bạn - "Trao niềm tin - nhận hạnh phúc"

HTC Việt Nam mang đến "Hạnh phúc -Thành công - Cường thịnh"

TRAO NIỀM TIN - NHẬN HẠNH PHÚC

CUNG CẤP DỊCH VỤ PHÁP LÝ TỐT NHẤT

bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp

giảm thiếu chi phí- tiết kiệm thời gian

THỦ TỤC CHUYỂN NHƯỢNG QUYỀN LÀM TÁC PHẨM PHÁI SINH NHANH CHÓNG

Làm tác phẩm phái sinh là một trong những quyền nhân thân của tác giả sáng tạo ra tác phẩm. Pháp luật có quy định về điều kiện để làm tác phẩm phái sinh và thủ tục chuyển nhượng, tuy nhiên do hiểu biết pháp luật còn hạn chế không phải ai cũng nắm rõ. Công ty Luật TNHH HTC Việt Nam xin giải quyết vấn đề trên trong bài viết dưới đây:

I/ Cơ sở pháp lý

- Luật sở hữu trí tuệ 2005 (sửa đổi, bổ sung 2009)

II/ Nội dung tư vấn

1. Tác phẩm phái sinh là gì?

Theo quy định tại Khoản 8 Điều 4 Luật sở hữu trí tuệ 2005 (sửa đổi, bổ sung 2009) quy định Tác phẩm phái sinh là tác phẩm dịch từ ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác, tác phẩm phóng tác, cải biên, chuyển thể, biên soạn, chú giải, tuyển chọn.

Theo đó, làm tác phẩm phái sinh là một trong những quyền nhân thân của tác giả, vì vậy trước khi làm tác phẩm phái sinh bạn phải có sự đồng ý của chủ sở hữu tác phẩm về việc cho phép bạn thực hiện việc này.

2. Thủ tục chuyển nhượng quyền làm tác phẩm phái sinh

Sau khi có sự đồng ý của của tác giả, bên nhận chuyển nhượng quyền làm tác phẩm tái sinh phải lập một hợp đồng chuyển nhượng quyền tác giả bằng văn bản. Nội dung hợp đồng được quy định tại Điều 48 Luật Sở hữu trí tuệ 2005 (sửa đổi, bổ sung 2009) bao gồm:

- Tên và địa chỉ đầy đủ của bên chuyển quyền và bên được chuyển quyền;

- Căn cứ chuyển quyền;

- Phạm vi chuyển giao quyền;

- Giá, phương thức thanh toán;

- Quyền và nghĩa vụ của các bên;

- Trách nhiệm do vi phạm hợp đồng.

Ngoài ra, bên nhận chuyển nhượng quyền làm tác phẩm phái sinh sẽ phải thanh toán một khoản thù lao nhất định cho tác giả theo nguyên tắc sau:

- Việc trả nhuận bút, thù lao, quyền lợi vật chất phải bảo đảm lợi ích của người sáng tạo, nhà sử dụng và công chúng hưởng thụ, phù hợp với thực tiễn của đất nước. Mức nhuận bút, thù lao, quyền lợi vật chất căn cứ vào thể loại, hình thức, chất lượng, số lượng hoặc tần suất sử dụng tác phẩm.

- Việc sử dụng quyền tác giả, quyền liên quan và trả nhuận bút, thù lao, quyền lợi vật chất phải có hợp đồng bằng văn bản theo quy định pháp luật.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về thủ tục chuyển nhượng quyền làm tác phẩm phái sinh nhanh chóng. Công ty Luật TNHH HTC Việt Nam hân hạnh đồng hành cùng khách hàng trong việc giải quyết mọi vấn đề pháp lý. Hãy liên hệ với chúng tôi để được sử dụng dịch vụ tư vấn một cách tốt nhất.

(Nguyễn Quỳnh)

Để được tư vấn chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH HTC Việt Nam

Địa chỉ: Tầng 1, Toà nhà CT 1 - SUDICO Khu đô thị Mỹ Đình - Mễ Trì, đường Vũ Quỳnh, P. Mỹ Đình 1, Q. Nam Từ Liêm, Hà Nội.

ĐT: 0989.386.729; Email: htcvn.law@gmail.com

Website: https://htc-law.com ; https://luatsuchoban.vn


Xem thêm các bài viết liên quan:

Những tác phẩm nào được bảo hộ quyền tác giả theo quy định của pháp luật mới nhất

Hướng dẫn thủ tục chuyển nhượng quyền phân phối, nhập khẩu bản gốc hoặc bản sao tác phẩm nhanh chóng

Thủ tục chuyển nhượng đơn đăng ký thương hiệu