Trang chủ

Luật sư cho bạn - "Trao niềm tin - nhận hạnh phúc"

HTC Việt Nam mang đến "Hạnh phúc -Thành công - Cường thịnh"

TRAO NIỀM TIN - NHẬN HẠNH PHÚC

CUNG CẤP DỊCH VỤ PHÁP LÝ TỐT NHẤT

bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp

giảm thiếu chi phí- tiết kiệm thời gian

HƯỚNG DẪN THỦ TỤC CHUYỂN NHƯỢNG QUYỀN PHÂN PHỐI, NHẬP KHẨU BẢN GỐC HOẶC BẢN SAO TÁC PHẨM NHANH CHÓNG

HƯỚNG DẪN THỦ TỤC CHUYỂN NHƯỢNG QUYỀN PHÂN PHỐI, NHẬP KHẨU BẢN GỐC HOẶC BẢN SAO TÁC PHẨM NHANH CHÓNG

Một tác phẩm được bảo hộ quyền tác giả thì chủ sở hữu quyền tác giả đối với tác phẩm đó sẽ được phát sinh các quyền nhân thân và quyền tài sản tương ứng trong mỗi trường hợp. Trong đó có quyền phân phối, nhập khẩu bản gốc hoặc bản sao tác phẩm- quyền tài sản. Để chuyển nhượng quyền phân phối, nhập khẩu bản gốc hoặc bản sao tác phẩm thì phải thỏa mãn điều kiện và phải thực hiện các thủ tục cần thiết. Pháp luật hiện hành đã quy định về thủ tục chuyển nhượng nhưng không phải ai cũng nắm rõ được, Công ty Luật TNHH HTC Việt Nam xin tư vấn về vấn đề này như sau:

I. Cơ sở pháp lý

Luật Sở hữu trí tuệ 2005, sửa đổi bổ sung 2009.


II. Nội dung tư vấn

1. Điều kiện chuyển nhượng quyền phân phối, nhập khẩu bản gốc hoặc bản sao tác phẩm

Quyền phân phối, nhập khẩu bản gốc và bản sao tác phẩm được quy định tại Luật sở hữu trí tuệ. Lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu bản quyền chỉ được đảm bảo nếu chủ sở hữu bản quyền có thể thực hiện quyền sao chép, nhân bản, phân phối tác phẩm trên một vùng lãnh thổ nhất định. Do vậy, việc kiểm soát nhập khẩu bản gốc hoặc bản sao được đặt ra để bảo vệ lợi ích của họ không bị xâm phạm. Và chỉ khi được cho phép hoặc được chuyển giao quyền tác giả đối với tác phẩm thì người được cho phép mới có quyền phân phối tác phẩm đó theo ý mình mà không cần hỏi ý tác giả, chủ sở hữu tác phẩm gốc.

Chính vì vậy, để thực hiện việc phân phối, nhập khẩu bản gốc hoặc bản sao tác phẩm phải được sự đồng ý của tác giả.

2. Thủ tục thực hiện chuyển nhượng quyền phân phối, nhập khẩu bản gốc hoặc bản sao tác phẩm

Sau khi được sự đồng ý của tác giả tác phẩm, để chuyển nhượng quyền phân phối, nhập khẩu bản gốc hoặc bản sao tác phẩm thì phải lập một hợp đồng chuyển nhượng quyền tác giả. Nội dung hợp đồng bao gồm:

+ Tên và địa chỉ đầy đủ của bên chuyển nhượng và bên được chuyển nhượng;

+ Căn cứ chuyển nhượng;

+ Giá, phương thức thanh toán;

+ Quyền và nghĩa vụ của các bên;

+ Trách nhiệm do vi phạm hợp đồng.

Bên cạnh đó, bạn sẽ phải thanh toán một khoản thù lao nhất định cho tác giả theo nguyên tắc sau:

Việc trả nhuận bút, thù lao, quyền lợi vật chất phải bảo đảm lợi ích của người sáng tạo, nhà sử dụng và công chúng hưởng thụ, phù hợp với thực tiễn của đất nước;

Mức nhuận bút, thù lao, quyền lợi vật chất căn cứ vào thể loại, hình thức, chất lượng, số lượng hoặc tần suất sử dụng tác phẩm;

Việc sử dụng quyền tác giả, quyền liên quan và trả nhuận bút, thù lao, quyền lợi vật chất phải có hợp đồng bằng văn bản theo quy định pháp luật.

Trên đây là bài viết của chúng tôi về hướng dẫn thủ tục thực hiện chuyển nhượng quyền phân phối, nhập khẩu bản gốc hoặc bản sao tác phẩm. Công ty Luật TNHH HTC Việt Nam hân hạnh đồng hành cùng khách hàng trong việc giải quyết mọi vấn đề pháp lý. Hãy liên hệ với chúng tôi để được sử dụng dịch vụ tư vấn một cách tốt nhất.

(Liệu)

Để được tư vấn chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH HTC Việt Nam

Địa chỉ: Tầng 1, Tòa nhà CT1 - SUDICO Khu đô thị Mỹ Đình - Mễ Trì - đường Vũ Quỳnh, P. Mỹ Đình 1, Q.Nam Từ Liên, Hà Nội.

ĐT 0989.386.729

Email: htcvn.law@gmail.com;

Website: https://htc-law.com; https://luatsuchoban.vn

Bài viết liên quan:

Cần lưu ý gì khi sử dụng những tác phẩm được bảo hộ quyền tác giả

Tư vấn pháp luật về quyền tác giả