Trang chủ

Luật sư cho bạn - "Trao niềm tin - nhận hạnh phúc"

HTC Việt Nam mang đến "Hạnh phúc -Thành công - Cường thịnh"

TRAO NIỀM TIN - NHẬN HẠNH PHÚC

CUNG CẤP DỊCH VỤ PHÁP LÝ TỐT NHẤT

bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp

giảm thiếu chi phí- tiết kiệm thời gian

ĐIỀU KIỆN ĐỂ HÀNG HÓA ĐƯỢC BÁN, LƯU HÀNH TRÊN THỊ TRƯỜNG

ĐIỀU KIỆN ĐỂ HÀNG HÓA ĐƯỢC BÁN, LƯU HÀNH TRÊN THỊ TRƯỜNG

Để đưa hàng hóa ra thị trường thì doanh nghiệp sẽ phải lựa chọn các phương thức đăng ký sao cho phù hợp với mục đích cũng như quy định về điều kiện đưa hàng hóa ra lưu hành trên thị trường. Để giải quyết vấn đề này Công ty Luật TNHH HTC Việt Nam sẽ đưa ra trong bài viết dưới đây:

I/ Cơ sở pháp lý

- Luật sở hữu trí tuệ 2005 (sửa đổi, bổ sung 2009).

II/ Nội dung tư vấn

Để đưa hàng hóa ra thị trường thì theo quy định của pháp luật hiện nay bạn sẽ phải lựa chọn các phương thức đăng ký sao cho phù hợp với mục đích cũng như quy định về điều kiện để đưa hàng hóa ra thị trường như sau:

1. Đăng ký bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa

Nhãn hiệu là dấu hiệu nhận biết giúp phân biệt hoặc nhận biết được sản phẩm, dịch vụ đang cung cấp trên thị trường là sản phẩm, dịch vụ của bên nào. Ngoài ra, nhãn hiệu cũng sẽ giúp cho người tiêu dùng phân biệt được sản phẩm, dịch vụ Công ty A với sản phẩm, dịch vụ của Công ty B trong cùng lĩnh vực.

Mục đích của việc đăng ký nhãn hiệu hàng hóa nhằm xác lập quyền sở hữu trí tuệ với nhãn hiệu của mình trong phạm vi lãnh thổ đã đăng ký để tránh xâm phạm nhãn hiệu khác. Ngoài ra, khi tiến hành đăng ký có thể biết được nhãn hiệu đã có ai đăng ký chưa?

Việc tiến hành tra cứu khả năng đăng ký nhãn hiệu còn giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, chi phí khi đăng ký và giảm thiểu rủi ro.

2. Đăng ký kinh doanh

Để đưa hàng hóa, sản phẩm ra thị trường doanh nghiệp cần xem xét xem doanh nghiệp đã đăng ký kinh doanh ngành nghề bán buôn, bán lẻ chưa. Nếu chưa đăng ký, bạn sẽ thực hiện thủ tục bổ sung ngành nghề đăng ký kinh doanh trên Sở kế hoạch và đầu tư.

3. Đăng ký tiêu chuẩn chất lượng

Tiêu chuẩn chất lượng là các văn bản kỹ thuật quy định các đặc tính, yêu cầu kĩ thuật đối với sản phẩm, phương pháp thử các đặc tính, yêu cầu kỹ thuật của sản phẩm, các yêu cầu về bao gói, ghi nhãn, vận chuyển, bảo quản sản phẩm, các yêu cầu đối với hệ thống quản lý chất lượng và các vấn đề khác liên quan đến chất lượng sản phẩm.

Việc đăng ký tiêu chuẩn chất lượng nhằm nâng cao uy tín của khách hàng đối với chất lượng sản phẩm và là một trong những điều kiện pháp lý cần và đủ khi đưa sản phẩm, hàng hóa lưu thông trên thị trường.

Để đăng ký tiêu chuẩn chất lượng hàng hóa, có 02 dạng công bố bao gồm công bố hợp quy và công bố hợp chuẩn:

- Công bố hợp quy: Là hoạt động bắt buộc doanh nghiệp tự công bố sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ, quá trình, môi trường phù hợp với tiêu chuẩn kĩ thuật tương ứng.

- Công bố hợp chuẩn: Là hoạt động tự nguyện, doanh nghiệp tự công bố đối tượng hoạt động trong lĩnh vực tiêu chuẩn phù hợp với tiêu chuẩn tương ứng.

4. Đăng ký lưu hành sản phẩm

Đăng ký lưu hành sản phẩm là việc thực hiện thủ tục xin giấy chứng nhận lưu hành tự do cho sản phẩm với cơ quan có thẩm quyền. Doanh nghiệp sản xuất kinh doanh sản phẩm hàng hóa xuất khẩu, để được phép lưu hành sản phẩm ra thị trường nước ngoài cần phải đăng ký lưu hành sản phẩm.

5. Đăng ký kiểu dáng công nghiệp, sáng chế

Để chứng minh quyền sở hữu độc quyền của chủ sở hữu đối với sáng chế thì chủ sở hữu phải thực hiện thủ tục đăng ký và phạm vi bảo hộ theo đó sẽ được xác định trong văn bằng. Khi có tranh chấp xảy ra, văn bằng bảo hộ độc quyền sáng chế sẽ là chứng cứ chứng minh quyền sở hữu độc quyền của doanh nghiệp.

6. Đăng ký mã số, mã vạch cho sản phẩm

- Mã số là một dãy các chữ số dùng để phân định vật phẩm, địa điểm, tổ chức.

- Mã vạch là một dãy các vạch thẫm song song và các khoảng trống xen kẽ để thể hiện mã số sao cho máy quét có thể đọc được.

Mục đích của việc đăng ký này nhằm phục vụ bán hàng tự động, quản l‎í hoạt động sản xuất kinh doanh, phục vụ hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa, phục vụ trao đổi dữ liệu điện tử (EDI).

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về những điều kiện để hàng hóa, dịch vụ được đưa ra và lưu thông trên thị trường. Công ty Luật TNHH HTC Việt Nam hân hạnh đồng hành cùng khách hàng trong việc giải quyết mọi vấn đề pháp lý. Hãy liên hệ với chúng tôi để được sử dụng dịch vụ tư vấn một cách tốt nhất.

(Nguyễn Quỳnh)

Để được tư vấn chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH HTC Việt Nam

Địa chỉ: Tầng 1, Toà nhà CT 1 - SUDICO Khu đô thị Mỹ Đình - Mễ Trì, đường Vũ Quỳnh, P. Mỹ Đình 1, Q. Nam Từ Liêm, Hà Nội.

ĐT: 0989.386.729; Email: htcvn.law@gmail.com

Website: https://htc-law.com ; https://luatsuchoban.vn


Xem thêm các bài viết liên quan:

Tư vấn trình tự, thủ tục đăng ký thương hiệu

Quyền ưu tiên trong đăng ký nhãn hiệu

Làm sao để yêu cầu hủy bỏ giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu