Trang chủ

Luật sư cho bạn - "Trao niềm tin - nhận hạnh phúc"

HTC Việt Nam mang đến "Hạnh phúc -Thành công - Cường thịnh"

TRAO NIỀM TIN - NHẬN HẠNH PHÚC

CUNG CẤP DỊCH VỤ PHÁP LÝ TỐT NHẤT

bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp

giảm thiếu chi phí- tiết kiệm thời gian

​TRƯỜNG HỢP NÀO ĐƯỢC HOÀN THUẾ NHẬP KHẨU?

TRƯỜNG HỢP NÀO ĐƯỢC HOÀN THUẾ NHẬP KHẨU?

Câu hỏi: Kính gửi công ty Luật TNHH HTC Việt Nam. Tôi được ông B nhờ xách tay một chiếc đồng hồ có giá 30.000 USD do ông B mua từ nước ngoài về. Khi nhập cảnh về nước, tôi bị hải quan đánh thuế nhập khẩu 30%. Hiện nay, ông B đã nhận chiếc đồng hồ và mang sang nước ngoài. Tôi muốn nhờ luật sư tư vấn giúp là trong trường hợp này tôi có được hoàn thuế nhập khẩu hay không. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Trả lời

1. Căn cứ pháp lý:

- Luật thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu năm 2016;

- Nghị định số: 134/2016/NĐ-CP của Chính Phủ Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu.


2. Luật sư tư vấn:

Điều 19 Luật thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu năm 2016quy định về hoàn thuế như sau:

“1. Các trường hợp hoàn thuế:

a) Người nộp thuế đã nộp thuế nhập khẩu, thuế xuất khẩu nhưng không có hàng hóa nhập khẩu, xuất khẩu hoặc nhập khẩu, xuất khẩu ít hơn so với hàng hóa nhập khẩu, xuất khẩu đã nộp thuế;

b) Người nộp thuế đã nộp thuế xuất khẩu nhưng hàng hóa xuất khẩu phải tái nhập được hoàn thuế xuất khẩu và không phải nộp thuế nhập khẩu;

c) Người nộp thuế đã nộp thuế nhập khẩu nhưng hàng hóa nhập khẩu phải tái xuất được hoàn thuế nhập khẩu và không phải nộp thuế xuất khẩu;

d) Người nộp thuế đã nộp thuế đối với hàng hóa nhập khẩu để sản xuất, kinh doanh nhưng đã đưa vào sản xuất hàng hóa xuất khẩu và đã xuất khẩu sản phẩm;

đ) Người nộp thuế đã nộp thuế đối với máy móc, thiết bị, dụng cụ, phương tiện vận chuyển của các tổ chức, cá nhân được phép tạm nhập, tái xuất, trừ trường hợp đi thuê để thực hiện các dự án đầu tư, thi công xây dựng, lắp đặt công trình, phục vụ sản xuất, khi tái xuất ra nước ngoài hoặc xuất vào khu phi thuế quan.

2. Hàng hóa quy định tại các điểm a, b và c khoản 1 Điều này được hoàn thuế khi chưa qua sử dụng, gia công, chế biến.”

Mặt khác, theo quy định tại khoản 1 Điều 34 Nghị định số: 134/2016/NĐ-CP thì điều kiện để hàng hóa đã nhập khẩu phải tái xuất được hoàn thuế là: Việc tái xuất hàng hóa phải được thực hiện bởi người nhập khẩu ban đầu hoặc người được người nhập khẩu ban đầu ủy quyền, ủy thác xuất khẩu;”

Căn cứ vào những quy định trên thì quý khách sẽ không được hoàn thuế nhập khẩu đối với chiếc đồng hồ.

Trên đây là những ý kiến của chúng tôi tư vấn về trường hợp được hoàn thuế nhập khẩu. Công ty Luật TNHH HTC Việt Nam hân hạnh đồng hành cùng khách hàng trong việc giải quyết mọi vấn đề pháp lý. Hãy liên hệ với chúng tôi để được sử dụng dịch vụ tư vấn một cách tốt nhất.

(Phùng Sao)

Để được tư vấn chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH HTC Việt Nam

Địa chỉ: Tầng 1, Toà nhà CT 1 - SUDICO Khu đô thị Mỹ Đình - Mễ Trì, đường Vũ Quỳnh, P. Mỹ Đình 1, Q. Nam Từ Liêm, Hà Nội.

ĐT: 0989.386.729; Email: htcvn.law@gmail.com

Website: https://htc-law.com; https://luatsuchoban.vn