Trang chủ

Luật sư cho bạn - "Trao niềm tin - nhận hạnh phúc"

HTC Việt Nam

HTC-viet-nam

HTC Việt Nam mang đến "Hạnh phúc -Thành công - Cường thịnh"

TRAO NIỀM TIN - NHẬN HẠNH PHÚC

CUNG CẤP DỊCH VỤ PHÁP LÝ TỐT NHẤT

bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp

giảm thiếu chi phí- tiết kiệm thời gian

THỦ TỤC XIN GIẤY PHÉP XÂY DỰNG CHO NHÀ THẦU NƯỚC NGOÀI.

Sau một thời gian chững lại, hiện nay thị trường bất động sản của Việt Nam đang dần hoạt động trở lại một cách tích cực và sôi động hơn. Sự thay đổi của các quy định pháp như Luật đấu thầu, Luật xây dựng, Luật đầu tư đã tạo điều kiện cho các nhà đầu tư nước ngoài có thể tham gia đấu thấu vào các dự án xây dựng của Việt Nam. Nhà thầu nước ngoài có thể tham gia với danh nghĩa là nhà thầu chính, nhà thầu liên doanh hoặc nhà thầu phụ. Điều kiện duy nhất là cần tuân thủ thủ tục xin giấy phép xây dựng cho nhà thầu nước ngoài theo quy định của pháp luật Việt Nam. Từ khi Thông tư 14/2016/TT-BXD của Bộ xây dựng có hiệu lực thi hành, nhà thầu nước ngoài chỉ được hoạt động xây dựng Việt Nam sau khi được cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam cấp giấy phép hoạt động xây dựng.

Để được cấp giấy phép này thì nhà thầu nước noài cũng phải đáp ứng được những điều kiện nhất định trong suốt quá trình thực hiện dự án xây dựng tại Việt Nam.

Điều kiện cấp giấy phép xây dựng cho nhà thầu nước ngoài

Trước hết nhà thầu nước ngoài phải đảm bảo hoạt động tại Việt Nam phải tuân theo các quy định của Việt Nam và các điều ước quốc tế mà Việt Nam ký kết hoặc gia nhập. Ngoài ra nhà thầu còn phải đáp ứng được điều kiện mà pháp luật Việt Nam quy định:

- Đối với những dự án thuộc trường hợp bắt buộc phải tổ chức đấu thầu thì phải bảo đảm tại thời điểm nộp hồ sơ xin cấp phép hoạt động xây dựng, nhà thầu nước ngoài phải có quyết định trúng thầu hoặc quyết định được chọn nhà thầu.

- Đối với những dự án (gói thầu) không thuộc trường hợp bắt buộc phải tổ chức đầu thầu, nếu chưa có quyết định trúng thầu thì phải đảm bảo nhà thầu nước ngoài đáp ứng được điều kiện năng lực phù hợp với công việc nhận thầu.

- Quan trọng nhất là nhà thầu nước ngoài phải liên danh với nhà thầu Việt Nam hoặc sử dụng nhà thầu phụ Việt Nam

- Ngoài ra nhà thầu nước ngoài phải cam kết sẽ thực hiện toàn bộ các quy định của pháp luật Việt Nam có liên quan đến hoạt động nhận thầu tại Việt Nam

Hồ sơ xin cấp phép xây dựng cho nhà thầu nước ngoài có 2 trường hợp:

(i) Hồ sơ đối với nhà thầu nước ngoài là tổ chức

Hồ sơ được thực hiện theo quy định tại Điều 4 Thông tư 14/2016/TT-BXD, bao gồm các giấy tờ như sau:

- Đơn đề nghị cấp phép hoạt động xây dựng (Kê khai theo mẫu);

- Bản sao kết quả đấu thầu hoặc quyết định chọn nhà thầu hoặc hợp đồng gia nhận thầu;

- Bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của nhà thầu;

- Báo cáo kinh nghiệm hoạt động xây dựng liên quan đến công việc nhận thầu, kê khai theo mẫu;

- Bản sao hợp đồng liên danh với nhà thầu Việt Nam hoặc hợp đồng nhà thầu phụ Việt Nam, trong đó xác định rõ phần việc mà nhà thầu Việt Nam thực hiện.

(ii) Hồ sơ xin đối với nhà thầu nước ngoài là cá nhân

Hồ sơ bao gồm các giấy tờ sau:

- Đơn đề nghị cấp giấy phép hoạt động;

- Bản sao kết quả đấu thầu hoặc quyết định chọn thầu hoặc hợp đồng gia nhận thầu;

- Bản sao hộ chiếu và bản sao Giấy phép hoạt động hoặc chứng chỉ hành nghề của cá nhân;

Toàn bộ hồ sơ xin phép phải được thể hiện bằng tiếng Việt, đối với các giấy phép hoạt động, chứng chỉ hành nghề do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp thì phải được hợp pháp hóa lãnh sự. Còn lại các giấy tờ bằng tiếng nước ngoài khác phải được dịch sang tiếng Việt và công chứng, chứng thực.

Thời gian xin giấy phép

Hồ sơ xin giấy phép xây dựng đối với nhà thầu nước ngoài sẽ được giải quyết trong khoảng 20 – 25 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận được hồ sơ hợp lệ của nhà thầu.

Cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng có thể là cục quản lý hoạt động xây dựng của Bộ xây dựng hoặc Sở xây dựng. Cục sẽ cấp giấy phép cho những dự án thuộc nhóm A hoặc những dự án được thực hiện trong phạm vi liên tỉnh trở lên, còn Sở sẽ cấp cho những dự án thuộc nhóm B,C và được thực hiện trong phạm vi một tỉnh. Việc phân loại dự án xây dựng thành nhóm A,B,C được thực hiện theo bẳng phân loại dự án được ban hành kèm Nghị định 59/2015/NĐ-CP.

Trên đây là một số quy định liên quan đến việc xin giấy phép hoạt động xây dựng của nhà thầu nước ngoài. Nếu các bạn có nhu cầu tìm hiểu thêm về nội dung này, hãy liên hệ tới Công ty Luật HTC Việt Nam để được tư vấn chuyên sâu hơn.

Để được tư vấn chi tiết vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH HTC Việt Nam

Địa chỉ: Tầng 1, Tòa nhà SUDICO - CT1, Khu đô thị Mỹ Đình - Mễ Trì, Đường Vũ Quỳnh, Phường Mỹ Đình 1, Quận Nam Từ Liêm, Thành phố Hà Nội.

Mobile: 0989.386.729; 0967.927.483.

Email: htcvn.law@gmail.com

Website: https://htc-law.com;

(T. Loan)


Gọi ngay

Zalo