Trang chủ

Luật sư cho bạn - "Trao niềm tin - nhận hạnh phúc"

HTC Việt Nam mang đến "Hạnh phúc -Thành công - Cường thịnh"

TRAO NIỀM TIN - NHẬN HẠNH PHÚC

CUNG CẤP DỊCH VỤ PHÁP LÝ TỐT NHẤT

bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp

giảm thiếu chi phí- tiết kiệm thời gian

Tư vấn Luật lao động

Tư vấn pháp luật lao động

Tư vấn pháp luật lao động

Quan hệ giữa người lao động và người sử dụng lao đông là quan hệ pháp luật mà trong đó phát sinh các quyền và nghĩa vụ nhất định nhằm đảm bảo duy trì mối quan hệ lao động đã xác lập. Để duy trì được mối quan hệ đó ổn định thì một trong những nguyên tắc mà Bộ luật lao động 2012 quy định là bình đẳng giữa người lao động và người sử dụng lao động. Tuy nhiên, có thể nhận thấy trên thực tế, người lao động luôn ở vị thế thấp hơn so với chủ sử dụng lao động. Chính vì lẽ đó trong quá trình thực hiện hợp đồng lao động dễ nảy sinh mâu thuẫn, tranh chấp giữa hai bên.

Tư vấn hình thức hợp đồng lao động

Tư vấn hình thức hợp đồng lao động

Hình thức của hợp đồng lao động được hiểu là cách thức chuyển tải các nội dung của hợp đồng lao động mà người sử dụng lao động và người lao động đồng thuận lựa chọn trên cơ sở quy định của pháp luật. Phần lớn pháp luật Việt Nam quy định hình thức hợp đồng bằng văn bản, vậy thì trong quan hệ lao động, việc giao kết hợp đồng bằng lời nói có được pháp luật thừa nhận không?

Tư vấn tạm ứng tiền lương

Tư vấn tạm ứng tiền lương

CÂU HỎI: Thưa Luật sư, tôi là công nhân một nhà máy may dệt và đã làm tại công ty được 5 năm. Giờ chồng tôi không may bị tai nạn vào viện cấp cứu, con cái thì đi làm ăn xa nhà, tôi muốn tạm ứng tiền lương để chạy chữa cho chồng tôi. Xin hỏi theo quy định của pháp luật thì tôi được tạm ứng tối đa bao nhiêu tiền lương? Xin cám ơn Luật sư!

Tư vấn về nguyên tắc giao kết hợp đồng lao động

Tư vấn về nguyên tắc giao kết hợp đồng lao động

Nguyên tắc giao kết hợp đồng lao động là (những) tư tưởng chỉ đạo phải tuân theo trong toàn bộ quá trình đàm phán, giao kết hợp đồng lao động của người sử dụng lao động và người lao động. Tinh thần của nguyên tắc nêu trên còn được vận dụng trong quá trình thực hiện, thay đổi, chấm dứt hợp đồng lao động. Bộ luật Lao động năm 2012 lần đầu tiên quy định trực tiếp về nguyên tắc giao kết hợp đồng lao động. Các nguyên tắc này bao gồm:

Tư vấn hợp đồng lao động

Tư vấn hợp đồng lao động

​Hợp đồng lao động là sự thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động về việc làm có trả lương, điều kiện làm việc, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên trong quan hệ lao động. Hợp đồng lao động như một văn bản pháp lý xác thực nhất trong quan hệ lao động. Do đó, khi thỏa thuận, ký kết hợp đồng lao động, các bên cần xem xét kỹ lưỡng để có thể bảo vệ tối đa lợi ích của bản thân.

Tư vấn xây dựng thang lương, bảng lương

Tư vấn xây dựng thang lương, bảng lương

Một trong yếu tố tiên quyết để xây dựng quan hệ lao động đó chính là cơ chế lương. Việc trả lương phù hợp là động lực để người lao động gắn bó với nghề, nâng cao năng suất và chất lượng lao động, là đòn bẩy của kinh tế giúp doanh nghiệp phát triển vững mạnh. Vì vậy đòi hỏi doanh nghiệp phải xây dựng được một thang lương, bảng lương phù hợp đảm bảo tính hợp pháp, đáp ứng quyền và lợi ích của người lao động, phù hợp với chính sách nhân lực của công ty, đặc thù công việc và mức độ ưu tiên đối với các vị trí chức danh... Trong chuyên mục tư vấn pháp luật lao động Công ty Luật HTC Việt Nam xin tư vấn về cách thức xây dựng thang lương, bảng lương theo quy định pháp luật lao động như sau:

Tư vấn về hợp đồng lao động vô hiệu

Tư vấn về hợp đồng lao động vô hiệu

Hợp đồng lao động được hiểu là sự thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động về việc làm có trả công, điều kiện lao động, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên trong quan hệ lao động. Tuy nhiên có nhiều trường hợp vì những lý do và chủ quan và khách quan nào đấy mà dẫn đến hợp đồng lao động bị vô hiệu. Trong phạm vi chuyên mục tư vấn về hợp đồng lao động Công ty Luật HTC Việt Nam sẽ cung cấp tới khách hàng các vấn đề pháp lý liên quan đến hợp đồng lao động bị vô hiệu.

Tư vấn về lao động làm việc không trọn thời gian

Tư vấn về lao động làm việc không trọn thời gian

Câu hỏi của cô Mai, Cầu Giấy, Hà Nội: Xin chào Luật sư! Công ty của tôi thuê lao động bán hàng ngoài giờ làm 4 tiếng/ca, tiền công là 90.000 đồng/ca, thu nhập không ổn định vì thời gian làm việc do người lao động tự đăng ký, tổng thu nhập thấp hơn mức lương tối thiểu để tham gia BHXH, BHYT, BHTN - 4.012.500 đồng/tháng. Vậy, Công ty tôi sẽ ký hợp đồng lao động như thế nào để đúng quy định? Khấu trừ các khoản bảo hiểm bắt buộc như thế nào cho đúng?

Tư vấn sửa đổi, bổ sung, chấm dứt hợp đồng lao động

Tư vấn sửa đổi, bổ sung, chấm dứt hợp đồng lao động

Câu hỏi của chị Bùi Như H đến từ Bình Dương: Tôi làm việc tại công ty sản xuất giày dép với hợp đồng lao động xác định thời hạn 3 năm. Tuy nhiên, vì hoàn cảnh gia đình nên tôi muốn thỏa thuận với công ty sửa thành hợp đồng lao động có thời hạn 2 năm. Vậy tôi đề nghị thỏa thuận sửa hợp đồng như vậy có được không, có đúng quy định pháp luật không? Mong Luật sư giải đáp thắc mắc của tôi!

QUYỀN CỦA NGƯỜI THAM GIA BẢO HIỂM XÃ HỘI

QUYỀN CỦA NGƯỜI THAM GIA BẢO HIỂM XÃ HỘI

Bảo hiểm xã hội là sự đảm bảo thay thế được bù đắp một phần thu nhập cho người lao động khi họ bị mất hoặc giảm thu nhập do bị ốm đau, thai sản, tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp, tàn tật, thất nghiệp, tuổi già, tử tuất, dựa trên cơ sở một quỹ tài chính do sự đóng góp của các bên tham gia bảo hiểm xã hội, có sự bảo hộ của Nhà nước theo pháp luật, nhằm bảo đảm an toàn đời sống cho người lao động và gia đình họ, đồng thời góp phần bảo đảm an toàn xã hội.

PHÁP LUẬT QUY ĐỊNH NHƯ THẾ NÀO VỀ ĐẶT CỌC CHỐNG TRỐN TRONG XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG?

PHÁP LUẬT QUY ĐỊNH NHƯ THẾ NÀO VỀ ĐẶT CỌC CHỐNG TRỐN TRONG XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG?

Hiện nay tình trạng người lao động làm việc ở nước khác thường bỏ trốn ra ngoài làm việc, tự ý phá vỡ hợp đồng làm thiệt hại cho chủ sử dụng lao động cũng như ảnh hưởng đến uy tín của công ty xuất khẩu lao động xảy ra ngày càng nhiều. Để hạn chế tình trạng này thì tiền đặt cọc chống trốn chính là một trong những giải pháp được các doanh nghiệp đưa người lao động ra ngoài làm việc áp dụng. Tuy nhiên, nhiều người lao động không hiểu rõ bản chất thực sự của khoản tiền này là gì? Cũng không biết có lấy lại được hay không? Đã có nhiều trường hợp kẻ xấu lợi dụng việc không nắm rõ luật về khoản này để lừa gạt, chiếm đoạt khoản tiền này của người lao động

Người lao động bị sa thải (đuổi việc) phải làm gì để bảo vệ quyền lợi cho mình?

Người lao động bị sa thải (đuổi việc) phải làm gì để bảo vệ quyền lợi cho mình?

Khi bị áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải trái quy định của pháp luật, người lao động thường không biết phải làm như thế nào, hoặc biết nhưng không rõ về quy trình, thủ tục bảo vệ quyền lợi của mình,… Nhiều người lao động lựa chọn biện pháp khởi kiện ra Tòa án, nhưng lại khó khăn vì không am hiểu về trình tự, thủ tục. Do đó, với kinh nghiệm và kiến thức của mình, chúng tôi, Công ty Luật HTC Việt Nam xin tư vấn cho người lao động bị sa thải trái luật trình tự, thủ tục như sau...

	Sa thải, đuổi việc người lao động như thế nào thì đúng luật?

Sa thải, đuổi việc người lao động như thế nào thì đúng luật?

Người lao động có thể vi phạm ở nhiều mức độ khác nhau trong quan hệ lao động, nhưng người sử dụng lao động đã áp dụng hình thức kỷ luật nặng nhất đó là sa thải (đuổi việc), việc sa thải người lao động hiện nay phần lớn là chưa tuân thủ pháp luật quy định, nhiều trường hợp người lao động khởi kiện ra Tòa và đã thắng kiện.

TƯ VẤN XÂY DỰNG NỘI QUY LAO ĐỘNG

TƯ VẤN XÂY DỰNG NỘI QUY LAO ĐỘNG

Tại sao cần phải có nội quy lao động? - Mục đích là tuân thủ quy định của pháp luật, bởi vì pháp luật quy định nếu người sử dụng lao động có sử dụng từ 10 người lao động trở lên phải có nội quy lao động. Nếu không có nội quy lao động thì có thể bị xử phạt vi phạm hành chính từ 5-10 triệu đồng. - Nội quy lao động có vai trò rất quan trọng trong hoạt động quản lý, sử dụng lao động tại doanh nghiệp. Nội quy lao động là cơ sở để người sử dụng lao động hiện thực hóa quyền quản lý của mình nói chung và đảm bảo kỷ luật lao động nói riêng. - Ban hành và công bố quy định về trật tự công ty nhằm ngăn ngừa hành vi vi phạm kỷ luật lao động - Làm căn cứ pháp lý để xử lý kỷ luật lao động - Cụ thể hóa các quy định của tập đoàn, công ty mẹ - Xây dựng quy định và chuẩn mực chung

THỦ TỤC XIN CẤP THẺ TẠM TRÚ CHO NGƯỜI LAO ĐỘNG NƯỚC NGOÀI LÀM VIỆC TẠI VIỆT NAM

THỦ TỤC XIN CẤP THẺ TẠM TRÚ CHO NGƯỜI LAO ĐỘNG NƯỚC NGOÀI LÀM VIỆC TẠI VIỆT NAM

Việc thực hiện thủ tục xin cấp thẻ tạm trú cho người lao động nước ngoài làm việc ở Việt Nam có thể mất rất nhiều thời gian. Nếu Quý khách chưa có sự am hiểu kỹ lưỡng quy định của pháp luật về thủ tục hành chính cũng như chưa có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này thì có thể gặp rất nhiều khó khăn, vướng mắc. Rất nhiều trường hợp trên thực tế người nộp hồ sơ chưa có kinh nghiệm nên đã phải sửa đổi, bổ sung hồ sơ rất nhiều lần, gây tốn thời gian và công sức, thậm chí kéo theo sự chậm trễ, ảnh hưởng xấu đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.